TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ này cho thấy ngành năng lượng đang khốn khó như thế nào

26-04-2016 - 15:25 PM | Tài chính quốc tế

Thương vụ này cho thấy ngành năng lượng đang khốn khó như thế nào

Ocean Rig chỉ phải bỏ ra 65 triệu USD để mua một chiếc tàu khoan (drillship) nửa nổi nửa chìm thế hệ 6. Năm 2011, mức giá lên tới 700 triệu USD.

Nếu bạn muốn tìm một câu chuyện phản ánh một cách hoàn hảo ngành năng lượng đang đối mặt với tình trạng tồi tệ đến thế nào thì dưới đây chính là câu chuyện ấy.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ khoan và thám hiểm dầu khí trên biển Ocean Rig vừa nhận được một hợp đồng rất béo bở. Theo blog gCaptain, Ocean Rig chỉ phải bỏ ra 65 triệu USD để mua một chiếc tàu khoan (drillship) nửa nổi nửa chìm thế hệ 6. Năm 2011, mức giá lên tới 700 triệu USD.

Như vậy Ocean Rig đã mua được thiết bị này với giá rẻ hơn 90,7%. Năm 2008 chính Ocean Rig cũng đã mua 4 con tàu tương tự từ Samsung Heavy Industries nhưng giá của mỗi con tàu lên tới 800 triệu USD. Thời đó mỗi thùng dầu thô có giá 140 USD, trong khi bây giờ giá dầu chỉ ở mức hơn 40 USD/thùng.

Thực ra thì câu chuyện này không khiến cho các chuyên gia trong ngành phải ngạc nhiên. Ở thời đại mà các công ty năng lượng phải cắt giảm tối đa chi phí, khoan dầu ngoài khơi là một trong những hoạt động đắt đỏ nhất.

Công ty đã bán hàng cho Ocean Rig cũng là một minh chứng hùng hồn cho sự sụp đổ của ngành năng lượng. Công ty này đang trên bờ vực phá sản và phải thanh lý tài sản để có thể sống sót.

Rõ ràng đây là một dấu hiệu tồi tệ và không hề dễ chịu đối với ngành năng lượng thế giới.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên