TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiến độ metro phụ thuộc vào cấp phát vốn

Tiến độ metro phụ thuộc vào cấp phát vốn
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, để đẩy nhanh tiến độ cho tuyến metro, giải pháp tốt nhất TP.HCM nên đề xuất với Trung ương cấp phát vốn theo tiến độ.

Dự án tuyến metro số 1 TP.HCM đang có nguy cơ phải giãn tiến độ hoặc ngưng thi công do chậm chi trả vốn ODA. Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, đồng thời dự án cũng nằm trong kế hoạch của Trung ương.

Chậm chi trả vốn dẫn đến chậm tiến độ công trình đang ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hiện TP.HCM đang tìm cách để tháo gỡ.

Từ trước đến nay việc cấp phát vốn cho tuyến metro số 1 TP.HCM được thực hiện theo tiến độ dự án. Tuy nhiên, từ cuối năm 2015, việc cấp vốn cho dự án này đã thay đổi - nghĩa là hiện nay, việc cấp phát vốn đang được thực hiện theo kế hoạch ngân sách trung và dài hạn.

Trong một buổi họp báo mới đây, Trưởng BQL Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết: tuyến metro số 1 có sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Năm 2017, dự án này cần hơn 5.400 tỷ đồng, nhưng chỉ được cấp 2.100 tỉ đồng. Kế hoạch vốn bị vỡ, tiến độ dự án bị chậm lại. Vì, số tiền này chỉ đủ trả nợ nhà thầu và tiền tạm ứng ngân sách của thành phố.

Theo các chuyên gia, để đẩy nhanh tiến độ cho tuyến metro, giải pháp tốt nhất TP.HCM nên đề xuất với Trung ương cấp phát vốn theo tiến độ. Chủ đầu tư sẽ chủ động hơn trong thanh toán. Nếu không, sự lệch pha giữa cấp vốn với tiến độ thi công sẽ làm cho hợp đồng bị kéo dài, phát sinh thêm chi phí do phải trả lãi vì chậm thanh toán.

Hiện nay, thành phố HCM đang kiến nghị với Bộ Kế hoạch - Đầu tư điều chỉnh lại việc cấp vốn ODA cho hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của dự án. Vì đây là dự án nằm trong kế hoạch dài hạn của Trung ương cũng như theo hiệp định vay đã ký kết. Hơn nữa, việc cấp phát vốn phù hợp còn góp phần sớm giải ngân vốn đầu tư như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Theo Diệu Thư - Quốc Thắng

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên