TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền Giang: Ồ ạt xây công trình trái phép ven tuyến tránh Quốc lộ 1

01-01-2017 - 10:36 AM | Bất động sản

Theo thống kê đã có hơn 130 trường hợp xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trồng cây xanh, san lấp mặt bằng lấn chiếm phạm vi lộ giới.

Tuyến đường tránh trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang còn gọi là tuyến tránh Cai Lậy, dù xây dựng chưa hoàn chỉnh nhưng hiện có rất nhiều trường hợp xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lộ giới, hành lang an toàn giao thông. Những trường hợp vi phạm này nếu không được các ngành chức năng địa phương ngăn chặn sẽ tiếp tục tăng cao trên toàn tuyến đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Nhiều hộ dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh trên phạm vi lộ giới và hành lang an toàn đường bộ của tuyến tránh Cai Lậy.
Nhiều hộ dân xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh trên phạm vi lộ giới và hành lang an toàn đường bộ của tuyến tránh Cai Lậy.

Tuyến tránh Cai Lậy dài 12km nối liền từ Quốc lộ 1 thuộc thị xã Cai Lậy đến Quốc lộ 1, huyện Cai Lậy. Theo thống kê đã có hơn 130 trường hợp xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trồng cây xanh, san lấp mặt bằng lấn chiếm phạm vi lộ giới.

Huyện Cai Lậy có gần 50 trường hợp và thị xã Cai Lậy có trên 80 trường hợp. Đối với trường hợp lấn chiếm đất và khoảng trên không trong phần 5m của phạm vi giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương đã lập biên bản và buộc phải tháo dỡ. Nhưng các công trình nằm trong hành lang an toàn giao thông của tuyến tránh Cai Lậy thì rất khó giải quyết. Người dân cho rằng, đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được phép xây cất.

Ông Nguyễn Văn Bình, người dân xã Bình Phú, huyện Cai Lậy cho rằng, xây nhà ngoài phạm vi 5m mà Nhà nước chưa đền bù thì không vi phạm. Vì khi làm đường rồi, ông không được thông báo khu vực nào được phép hoặc không được phép xây dựng.

Theo chính quyền các địa phương, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do Công ty TNHH đầu tư Quốc lộ 1, đơn vị đầu tư tuyến đường này chậm bàn giao nhiệm vụ quản lý hành lang an toàn, mốc lộ giới, nên khi người dân xây dựng lấn chiếm cũng khó ngăn chặn. Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang, các ngành chức năng và UBND huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy mới vào cuộc.

Ông Bạch Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Long Khánh, Thị xã Cai Lậy cho biết, Thị xã đã có văn bản chỉ đạo UBND xã rà soát lại các hộ vi phạm hành lang tuyến tránh trên địa bàn xã. Chỉ đạo cho cán bộ ấp khi phát hiện người dân vi phạm phải kịp thời báo về trên, phân công anh em trong Ban an toàn giao thông phụ trách tuyến đó. “Chúng tôi chỉ đạo UBND xã kết hợp các ngành chức năng của Thị xã cương quyết lập biên bản, đình chỉ thi công các hộ này không cho họ tiếp tục vi phạm nữa”, ông Bạch Văn Dũng nói.

Nhiều hộ xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh lấn chiếm phạm vi lộ giới.
Nhiều hộ xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh lấn chiếm phạm vi lộ giới.

Qua quan sát của phóng viên, trên hành lang tuyến tránh Cai Lậy vẫn đang bị các hộ dân tái lấn chiếm. Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Quốc lộ 1 – đơn vị đầu tư xây dựng tuyến tránh Cai Lậy bức xúc: “Đường sẽ hỏng hết vì mặt tiền dân lấn chiếm không có chỗ thoát nước, nền đường xuống cấp nhanh, hư hỏng, về sau mất an toàn giao thông và không đúng nghĩa là tuyến tránh. Sau này mở rộng đường rất khó khăn, nhà đầu tư rất sốt ruột đã báo cáo với tỉnh nhưng mình là nhà đầu tư không thể xử phạt được".

Tuyến tránh Cai Lậy xây dựng để giảm tải áp lực lưu thông trên Quốc lộ 1 khu vực Thị xã Cai Lậy, khắc phục tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông. Trước thực trạng người dân ồ ạt lấn chiếm phạm vi giải phóng mặt bằng, hành lang an toàn đường bộ, chính quyền và ngành chức năng cần tổ chức tuyền truyền để người dân không vi phạm; đồng thời có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời, để tuyến tránh phát huy được tác dụng và hạn chế những thiệt hại cho người dân khi phải tháo dỡ các công trình vi phạm.

Nhật Trường

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM