TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền mạnh sẽ đẩy VnIndex lên 700 điểm?

Tiền mạnh sẽ đẩy VnIndex lên 700 điểm?

Dù VnIndex đã tăng rất mạnh thời gian qua nhưng nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán sắp đạt mục tiêu 700 điểm.

Chỉ số VN-Index tiếp tục hướng tới đỉnh cao mới trong năm 2016, với mức tăng hơn 11 điểm trong phiên hôm qua. Với phiên tăng nóng 7/7, VnIndex đã bỏ khá xa mức đỉnh của năm 2015 và 2014. Dòng tiền tiếp tục vào mạnh khiến thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 4.000 tỷ đồng, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hưng phấn, cả hai chỉ số hôm qua cũng đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Liệu, với dòng tiền khỏe, liệu VnIndex có lập đỉnh cao mới và đạt ngưỡng 700 tới đây?

Tâm lý giao dịch hiện đang hưng phấn cao

Theo chứng khoán MBS, về mặt kỹ thuật, hai chỉ số có phiên tăng điểm tích cực để vượt qua các ngưỡng kháng cự 660 điểm với VN-Index và 87,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù tâm lý nhà đầu tư còn thận trọng sau phiên điều chỉnh 6/7, nhưng sự trở lại của nhiều cổ phiếu trụ cột cùng với dòng tiền đang lan tỏa tới hầu hết các nhóm cổ phiếu khiến đà tăng điểm của các chỉ số được giữ vững. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ duy trì đà tăng điểm trong phiên cuối tuần. Chứng khoán MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Còn theo thống kê của Chứng khoán HSC, Vnindex đã lập đỉnh mới của nhiều năm sau khi một số ít mã dẫn dắt thị trường tăng ấn tượng. Thị trường chủ yếu tăng vào thời gian giao dịch buổi chiều với nhà đầu tư cá nhân đã tham gia thị trường rất tích cực. Trong khi đó mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt thấp giống như những phiên gần đây.

Thống kê của chúng tôi cuối phiên hôm qua cho thấy, số lệnh mua đạt 65.253 lệnh, cao hơn phiên 6/7 hơn 3.000 lệnh và số lệnh bán đạt 64.511 lệnh, cao hơn phiên hôm trước 4.800 lệnh. Số lệnh mua, bán đổ mạnh vào thị trường giúp chứng khoán giao dịch cực kỳ sôi động hôm qua.

Dòng tiền margin hậu thuẫn lớn

Theo Chứng khoán HSC, ngoài yếu tố thanh khoản thì thị trường còn nhận được sự hậu thuẫn của mức độ margin cao (và đã tăng đáng kể kể từ mùa hè năm ngoái). Ngoài ra nhà đầu tư còn có tâm lý lạc quan trước chính sách thiên về tăng trưởng được chính phủ thể hiện rõ. Ngoài ra ở nhiều cổ phiếu còn có các câu chuyện như nới room, M&A, KQKD 6 tháng khả quan. Trên thực tế, sau khi Vnindex phá vỡ ngưỡng kháng cự của 8 năm thì hiện có thể nói đà tăng của thị trường là rất mạnh.

Tuy vậy phải nói rằng thị trường đã tăng quá nhanh với lực mua chủ yếu từ NĐT trong nước (thể hiện ở sự tăng mạnh của mức độ vay margin). Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN vẫn thấp và khối này nếu mua ròng thì lực mua ròng cũng không cao.

HSC kỳ vọng thị trường sẽ tạm thời chững lại trong vài phiên tới để củng cố. Tuy vậy Vnindex vẫn còn nhiều dư địa tăng trước khi chạm phải ngưỡng kháng cự mạnh.

Theo một nguồn tin riêng của Cafef, thống kê lượng margin bình quân quý 2/2016 của một công ty chứng khoán top 3 thị trường thì số dư nợ cho vay ký quỹ quý 2/2016 lên đến 3.500 tỷ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 11% so với quý 1/2016. Theo một nguồn tin khác, lượng tiền cho vay margin những ngày đầu tháng 7 không hề giảm so với bình quân tháng 6.

Lượng margin của một công ty chứng khoán top 3 môi giới HoSE khác cũng cho thấy, trước phiên Brexit, dư nợ margin đạt đến 3.000 tỷ nhưng biến động của phiên Brexit đã khiến nhà đầu tư chủ động rútgiảm margin, xuống còn 2.400 tỷ. Sau phiên Brexit, sự hồi phục nhanh của thị trường đã kích thích nhà đầu tư sử dụng lại tiền margin và hiện dư nợ margin của công ty chứng khoán này “không kém gì trước phiên Brexit”-nguồn tin của chúng tôi cho biết.

Mốc 700 điểm đang ở rất gần

Theo nhận định của chứng khoán HSC cuối phiên hôm qua, công ty chứng khoán này vẫn giữ mục tiêu Vnindex trong năm nay là 700 và có vẻ thị trường sắp đạt đến mục tiêu này. Và có lẽ sẽ còn tăng nhiều hơn thế. Trên thực tế hiện có vẻ thị trường đã bước vào vùng mua quá mức với các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy thị trường sẽ có một khoảng thời gian củng cố. Nếu điều này xảy ra, thì chúng tôi tin là thị trường sẽ điều chỉnh không sâu trước khi tăng trở lại.

Báo cáo phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cho thấy thái độ khá lạc quan với thị trường chứng khoán hiện tại. Bản Việt cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và kiểm định các mức kháng cự 670 điểm của chỉ số VN-Index và 89.5 điểm của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán sẽ gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua, nhưng Bản Việt đánh giá thị trường đang ở giai đoạn “strong trend” cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển đều giữa các nhóm cổ phiếu.

VCBS cho rằng xu hướng tăng cả trong ngắn hạn và trung hạn tiếp tục được củng cố trong phiên 7/7. Dự địa tăng chỉ số duy trì tốt khi các chỉ báo đều cho tín hiệu tích cực. Theo đó, mùa công bố kết quả kinh doanh nhiều khả năng giúp các cổ phiếu với triển vọng kinh doanh sáng cũng như chỉ số chung tiếp tục chinh phục các mốc đỉnh mới. Vì vậy, trong giai đoạn này, chúng tôi giữ khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các nhịp điều chỉnh, nếu có, được xem là cơ hội để nhà đầu tư cân nhắc mua vào thêm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc thông tin hỗ trợ cá biệt.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên