TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cơ hội mở ra từ EVFTA không đến với tất cả mọi người

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cơ hội mở ra từ EVFTA không đến với tất cả mọi người

Tại hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU: Ngụ ý chính sách và đổi mới thể chế” sáng 20/1, Viện trưởng CIEM cho biết, EVFTA đòi hỏi Việt Nam thực hiện những cam kết "đằng sau biên giới".

TS Nguyễn Đình Cung
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ
66 bài viết

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) đang đòi hỏi Việt Nam thực hiện những cam kết “đằng sau biên giới”. Những cam kết này bao gồm cách thức Nhà nước ban hành pháp luật, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và Nhà nước, cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Cung đánh giá, EVFTA rất quan trọng với Việt Nam dù hiệp định đã không còn trọn vẹn khi nước Anh rời khỏi châu Âu. Sự kiện Brexit, khiến nơi mà Việt Nam mong muốn tiếp cận mất đi một thị trường lớn. Bên cạnh đó, bối cảnh thế giới hiện tại cũng có những thay đổi so với khi EVFTA được ký kết năm 2015.

Cùng thời điểm ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, Viện trưởng CIEM nhấn mạnh, Việt Nam và EU nhất định phải thực hiện nghiêm túc khi thỏa thuận đi vào thực hiện. “Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này để thể hiện xu thế toàn cầu hóa” – ông Nguyễn Đình Cung nói.

Về phía chính phủ, ông Hoàng Văn Phương, Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương đặt mục tiêu EVFTA sẽ được đưa vào thực hiện vào năm 2018. Ông Phương thông báo rằng, hiệp định đnag trong giai đoạn rà soát pháp lý. Đây là thời gian cần thiết để xem xét cẩn thận từng nội dung và mọi người không nên sốt ruột vì chưa thấy kết quả.

Bộ Công thương dự tính rằng, luật pháp Việt Nam sẽ phải sửa đổi 44 văn bản và ban hành mới 5 văn bản. Những văn bản này bao gồm nhiều nội dung, trong đó lĩnh vực mua sắm công và doanh nghiệp Nhà nước được ông Phương đặc biệt nhấn mạnh.

Cảm thông với những khó khăn mà chính phủ đang gặp phải, ông Nguyễn Đình Cung khuyến nghị Nhà nước cần tăng tốc hơn nữa. Cơ hội mở ra nhưng không đến với tất cả mọi người. Những cải cách cũng không tự đến mà cần Chính phủ dẫn dắt. Về phần mình, ông Cung cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị cụ thể đến Chính phủ.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM