TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền thu từ Cuba cạn dần, lợi nhuận 6 tháng của Điện Quang (DQC) chưa bằng 1/2 cùng kỳ

28-07-2017 - 16:19 PM | Doanh nghiệp

Tiền thu từ Cuba cạn dần, lợi nhuận 6 tháng của Điện Quang (DQC) chưa bằng 1/2 cùng kỳ

Theo số liệu của CTCK Rồng Việt, trong giai đoạn 2008-2016, Điện Quang ghi nhận doanh thu tài chính lớn, bao gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm từ đối tác tại Thị trường Cuba. Tuy nhiên, khoản phải thu cho đến nay đã gần như được xử lý xong khiến công ty mất đi nguồn thu quan trọng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (HOSE: DQC) vừa công bố cho thấy, tình hình kinh doanh trong 6 tháng đầu năm đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vài năm trở lại đây.

Là một trong 2 nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về các thiết bị chiếu sáng và điện dân dụng nhưng gần đây hiệu quả kinh doanh của DQC đang giảm sút. Doanh thu thuần trong quý II của DQC vẫn có mức tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng giá vốn hàng bán đã tăng đến 20,7% khiến lãi gộp trong kỳ này giảm đến 14,7% con số của cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, hoạt động tài chính không còn đem về cho Điện Quang cao như cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng đội lên 36% khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 64,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ DQC theo đó cũng chỉ còn 26 tỷ đồng, giảm 63% cùng kỳ


KQKD tóm tắt quý II/2017 (nguồn: BCTC hợp nhất DQC)

KQKD tóm tắt quý II/2017 (nguồn: BCTC hợp nhất DQC)

Kết quả kinh doanh sụt giảm của DQC có nguyên nhân chính từ thị trường xuất khẩu gặp khó khăn mà DQC cũng đã thông báo với cổ đông trong chương trình ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Bên cạnh đó, sản phẩm đèn LED được trông chờ cả vào thị trường trong nước cũng gặp phải cạnh tranh rất lớn từ hàng Trung Quốc. Chính vì thế, DQC đã phải đẩy mạnh chi tiêu cho hoạt động bán hàng nhưng kết quả vẫn chưa thực sự khả quan.

Theo số liệu của CTCK Rồng Việt, trong giai đoạn 2008-2016, Điện Quang ghi nhận doanh thu tài chính lớn, bao gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm từ đối tác tại Thị trường Cuba. Tuy nhiên, với việc khoản phải thu cho đến nay đã gần như được xử lý xong, dẫn đến khoản thu tài chính trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 28 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số cùng kỳ năm trước.


Nguồn: Rong Viet Research

Nguồn: Rong Viet Research

Tính chung 6 tháng đầu năm, DQC đạt doanh thu 418 tỷ đồng, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước, lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm đến 53% so với cùng kỳ, ghi nhận mức 50 tỷ đồng. Mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Báo cáo tài chính

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên