TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tìm thấy phần thi thể nhà báo Jamal Khashoggi trong một cái giếng ở Lãnh sự quán Ả rập Xê út"

23-10-2018 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

"Tìm thấy phần thi thể nhà báo Jamal Khashoggi trong một cái giếng ở Lãnh sự quán Ả rập Xê út"

Một lãnh đạo đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các phần thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã được tìm thấy bên trong một chiếc giếng ở Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul.

Tờ Mirror của Anh dẫn lại nguồn tin trên báo Haberler của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Dogu Perincek, lãnh đạo đảng Rodina của Thổ Nhĩ Kỳ, tiết lộ các phần thi thể của nhà báo Khashoggi, người mang quốc tịch Mỹ và làm việc cho tờ Washington Post, đã được tìm thấy trong một chiếc giếng Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul.

Hiện tại, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố này.

Thông tin gây chấn động xuất hiện không lâu trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra báo cáo bom tấn về vụ việc trước các nhà lập pháp. Trong tuyên bố được mô tả là "sự thật trần trụi" về vụ việc, ông Erdogan nhấn mạnh âm mưu sát hại nhà báo Khashloggi được lên kế hoạch từ vài ngày trước.

Theo tuyên bố của người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, 15 công dân Ả rập Xê út, bao gồm các quan chức tình báo, an ninh và pháp y, đã bước vào lãnh sự quán nước này trong ngày xảy ra vụ giết người và lên máy bay trở về Riyadh chỉ vài giờ sau đó. Các ổ đĩa, ghi lại hình ảnh từ máy quay an ninh quanh lãnh sự quán, đã được gỡ bỏ chỉ vài giờ trước vụ giết người "khủng khiếp" diễn ra.

Một ngày trước thời điểm diễn ra vụ việc, các quan chức ở Lãnh sự quán nhận nhiệm vụ đi vào khu rừng có tên Belgrade và thành phố Yalova. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tiến hành rà soát các khu vực này.

Bản thân Tổng thống Erdogan cho biết ông không đặt câu hỏi về sự trugn thực của nhà vua Ả rập Xê út nhưng ông không thể chấp nhận lời giải thích cho rằng nhà báo Khashoggi bị sát hại bởi một đội "bất hảo". Tổng thống cũng kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập đểu điều tra vụ giết người đồng thời cho biết nước này sẽ đưa ra các cáo buộc hình sự.

Trước tuyên bố gây chấn động của Tổng thống Erdogan, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố đoạn ghi âm cho thấy ông Khashoggi bị chặt đứt các ngón tay trước khi bị sát hại tại Lãnh sự quán. Theo cáo buộc, ông Khashoggi bị tra tấn bởi sát hại bởi một đội có tên Firqat el-Nemr hoặc Tiger Squad, vốn rất thân cận với Thái tử Mohammed bin Salman.

Thông tin này chưa được xác nhận nhưng trước đó, những nhân vật gần gũi với Thái tử Mohammed đã bị cách chức sau khi phía Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết. Tuy nhiên, phía Ả rập cho rằng đây chỉ là một sự cố và cái chết của nhà báo Washington Post mà một sai lầm. Điều này đã bị tổng thống Erdogan bác bỏ trong báo cáo vừa được đưa ra.

Linh Anh

Theo Thời đại/Mirror

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên