TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Tìm việc trực tuyến - Chuyện cũ tưởng dễ nhưng lại hóa khó

02-08-2017 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Tìm việc trực tuyến - Chuyện cũ tưởng dễ nhưng lại hóa khó

Sự phát triển của internet đã mở ra rất nhiều cơ hội để người lao động chủ động tìm kiếm việc làm phù hợp. Tuy vậy, không ít người vẫn bối rối, và gặp khó khăn để tìm đúng nghề nghiệp phù hợp trước vô vàn lựa chọn.

Chuyên viên Tuyển dụng tại CareerLink.vn - một trong những trang tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam chia sẻ rằng nhiều ứng viên gặp khó khăn khi lựa chọn việc làm phù hợp, hoặc cạnh tranh với những ứng viên tiềm năng khác, cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Câu chuyện tìm việc trực tuyến tưởng dễ nhưng sẽ hóa khó, nếu như bạn không lưu ý tránh 5 sai lầm được đề cập dưới đây.

Thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM.

1. Tự giới hạn các kênh thông tin tuyển dụng

Bên cạnh những trang tuyển dụng trực tuyến lớn, nổi tiếng và uy tín, thì chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng kênh thông tin sang những trang tuyển dụng chuyên về lĩnh vực ngành nghề mà bạn theo học.

Vì thực tế, nhiều doanh nghiệp và nhất là các startup bị giới hạn về vấn đề kinh phí, họ sẽ chọn đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, đồng thời, nhiều diễn đàn hỗ trợ tìm kiếm việc làm phi lợi nhuận cũng cập nhật tin tức rất nhanh nhạy. Đây là các kênh thông tin bạn có thể tham khảo để tăng cơ hội việc làm. Tuy nhiên, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ càng và chọn lọc ra những trang web đáng tin cậy để không mất quá nhiều thời gian trong quá trình “săn” việc của mình.

2. Không cập nhật lại CV sau khoảng thời gian dài

Có nhiều bạn khi bắt đầu tìm công việc mới, thì vẫn sử dụng lại đúng CV cũ. Theo thời gian, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn sẽ thay đổi. Nếu không cập nhật lại CV, thì bạn đã tự giảm cơ hội cạnh tranh của mình khi không thể hiện được năng lực hiện tại của bản thân, cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi các chứng chỉ, thành tích mới đạt được gần đây. Mặt khác, một số thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email, nơi ở có thể sẽ thay đổi, nên nếu bạn không cập nhật thì nhà tuyển dụng sẽ khó liên hệ nhanh với bạn.

3. Gửi CV một cách vô tội vạ

Việc nộp CV trực tuyến thì tương đối dễ dàng, nên nhiều bạn cứ vô tư rải CV một cách vô tội vạ cho bất kì công việc nào. Tất nhiên, bạn tự cho mình nhiều cơ hội thì khả năng tìm được việc sẽ cao, nhưng liệu đó có phải là vị trí, và công ty tương thích để bạn cống hiến và phát triển trong tương lai?

Đó không chỉ là một công việc mang tính ngắn hạn, mà nó còn phải phù hợp với mục tiêu và định hướng nghề nghiệp ở tương lai. Thay vì gửi CV liên miên, bạn nên khai thác triệt để các kênh thông tin cần thiết, từ đó lên danh sách đơn vị ứng tuyển phù hợp, cố chọn những vị trí liên quan mật thiết với chuyên môn bản thân, và gửi kèm thư xin việc nếu cần thiết nhằm tăng sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng.

4. Quá thụ động khi tìm kiếm việc làm

Bạn nghĩ nhiệm vụ của mình chỉ là tìm việc, gửi CV và chờ thông báo phỏng vấn. Điều này là không sai, nhưng nó sẽ khiến bạn luôn ở trong tình thế thụ động khi tìm việc. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Có vấn đề nào xảy ra với CV khi gửi đi không?

Để thoát khỏi tình trạng thụ động, bạn nên chủ động duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng. Thông thường, có hai cách để gửi CV tới nhà tuyển dụng đó là thông qua trang tin tuyển dụng, hoặc trực tiếp đến email của doanh nghiệp. Tốt nhất là bạn nên gửi CV bằng cả hai cách. Cuối cùng, nếu bạn vẫn thấy chưa an tâm thì có thể liên hệ trực tiếp với số điện thoại của người phụ trách đăng tin để hỏi thăm về tình hình tuyển dụng. Điều này giúp hồ sơ của bạn tránh bị lạc, cũng như khiến nhà tuyển dụng lưu tâm đến bạn hơn, nên thời gian phản hồi có thể được rút ngắn lại.

5. Sử dụng máy tính công ty hiện tại để tìm việc làm mới

Nhiều bạn sốt ruột khi tìm bến đỗ mới, nên tranh thủ sử dụng luôn máy tính công ty hiện tại để kiếm việc. Nếu bạn làm không khéo, thì sẽ khiến bản thân rơi vào tình trạng “lạy ông tôi ở bụi này”.

Tìm việc mới ngay trong công ty hiện tại là một điều vô cùng mạo hiểm. Bạn sẽ dễ dàng mất điểm với sếp, rạn nứt quan hệ với đồng nghiệp khi bị phát hiện đang “đứng núi này trông núi nọ”. Nhiều doanh nghiệp luôn cài hệ thống theo dõi trên máy tính nhằm kiểm soát các hoạt động của nhân viên, nên họ sẽ có thể lần mò ra những trang tin mà bạn ghé thăm và cả những email xin việc của bạn. Tốt nhất bạn chỉ nên tìm việc bằng máy tính cá nhân sau giờ làm việc, hoặc quá gấp gáp thì có thể sử dụng điện thoại cá nhân.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM