TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm vốn ngoại không dễ

24-08-2016 - 16:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Tìm vốn ngoại không dễ
Những NH nhỏ rất khó kêu gọi nhà đầu tư ngoại do năng lực nội tại không có nhiều

Chiến lược đầu tư của các định chế tài chính nước ngoài đã có sự thay đổi, họ không muốn mua lại cổ phần của NH nhỏ để phát triển nữa, thay vào đó nhà đầu tư ngoại muốn xin thành lập NH mới tại Việt Nam.

Thời gian qua, hệ thống NH đã trải qua cuộc tái cơ cấu toàn diện và không ít NH nhỏ yếu kém phải đối mặt với làn sóng mua bán sáp nhập (M&A). Trong đó, ngoài một số NH phải sáp nhập, NHNN phải vào hỗ trợ bằng việc mua lại với giá “0 đồng”, rất nhiều NH vẫn bám theo mục tiêu bán 100% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài để được tái cơ cấu, hồi sinh. Nhưng trong xu thế thay đổi chiến lược đầu tư của khối ngoại, việc đàm phán kêu gọi vốn của NH nội đang ngày càng khó khăn hơn.

Thực tế, trong 2 năm trở lại đây, chiến lược đầu tư của các định chế tài chính nước ngoài đã có sự thay đổi, họ không muốn mua lại cổ phần của NH nhỏ để phát triển nữa, thay vào đó nhà đầu tư ngoại muốn xin thành lập NH mới tại Việt Nam.

Minh chứng rõ nét cho điều này là thời gian qua, rất nhiều NH ngoại mua cổ phần NH trong nước đã rút vốn như Tập đoàn Fullerton Financials Holding (FFH) nắm giữ 20% của Mekong Bank đã nhanh chóng rút vốn khi NH này sáp nhập vào MaritimeBank.

Hay gần đây, trên thị trường xuất hiện thông tin nhiều khả năng Tập đoàn UOB của Singapore sẽ rút khỏi Southern Bank khi nhà băng này chính thức sáp nhập vào Sacombank. Trước đó, Tập đoàn Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) là đối tác nước ngoài của VPBank đã rút vốn khỏi NH này kể từ cuối năm 2013 sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng 14,88% cổ phần của VPBank sau hơn 7 năm hợp tác…

Trong khi đó, giấy phép xin được thành lập mới của khối ngoại ngày một tăng. Đơn cử trường hợp UOB, việc rút vốn khỏi Southern Bank xuất hiện, nhưng có thể UOB không rời thị trường Việt Nam mà sẽ tìm kiếm cơ hội để thành lập NH 100% vốn tại Việt Nam. Cùng lúc đó, một số NH cho biết đã gửi hồ sơ lên NHNN xin thành lập NH con tại Việt Nam khi đủ điều kiện là E.SUN, NH đến từ Đài Loan, Public Bank Berhad (PBB); NH Woori; Kasikorn Bank…

Với những thay đổi chiến lược trên, phần lớn các NH trong nước sau nhiều năm đặt ra kế hoạch bán vốn vẫn chưa thể thành công. Trong đó, lãnh đạo của Sacombank, HDBank, VPBank… cho biết đến nay họ vẫn nuôi hy vọng bán cổ phần để có thêm nguồn lực tái cơ cấu. Còn đối với một số NH nhỏ khi trao đổi, họ cho biết muốn bán đứt 100% vốn cho cổ đông ngoại. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có đối tác nào đạt được thỏa thuận nhận vốn từ đối tác ngoại.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế chia sẻ, xu hướng M&A trong 6 tháng đầu năm nay rất mạnh. Về lý thuyết, ngành NH vẫn thể hiện được tiềm năng để thu hút vốn ngoại. Thậm chí, các phương án mà NH đưa ra đều khả thi cho cả hai bên tìm kiếm lợi ích. Có điều, trong bối cảnh hiện nay, dòng vốn ngoại đã bị thu hút nhiều hơn ở lĩnh vực khác vì các NH vẫn chưa thực sự thoát khỏi vấn đề nợ xấu.

Thừa nhận điều này, lãnh đạo cao cấp của Công ty chứng khoán KIS nói rằng, không hẳn cứ nới room là có thể hấp dẫn được đối tác ngoại nếu nội tại của các NH nhỏ đó yếu kém và tiềm năng tăng trưởng không được như kỳ vọng. Điều đó cũng có nghĩa, không hẳn khi room được mở hết 100% ở một số NH nhỏ, nhưng yếu kém… là sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mục tiêu của các nhà đầu tư khi đầu tư vào NH nhỏ, yếu kém là hy vọng có thể phát triển nó mạnh lên. Nhưng nếu họ không tìm thấy tiềm năng vực dậy thì họ sẽ không đổ tiền vào”, vị này chia sẻ. Hơn nữa, các NH ngoại dù muốn thành lập 100% vốn tại Việt Nam một cách độc lập cũng không phải dễ dàng vì quy định thành lập NH tại Việt Nam rất chặt chẽ. Chưa kể, theo mục tiêu dài hạn, ngành NH Việt Nam chỉ phát triển theo chiều sâu thay vì số lượng.

Có thể nói rằng, việc bán vốn cho khối ngoại trong các NH không mới, vì cách đây vài năm, các NH đều xây dựng chiến lược bán vốn này. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc mua bán còn ở mốc sơ khai, nên người ta vẫn kỳ vọng vào kết quả. Còn hiện tại, như những phân tích ở trên, việc bán vốn đang lộ rõ khó khăn, thậm chí khó có thể đạt được kết quả nếu khối NH trong nước không có sự thay đổi và kế hoạch thay thế.

Trong đó, quan trọng nhất vẫn là việc các NH phải lên kế hoạch cẩn thận, đảm bảo mục tiêu bán vốn phải đi theo đúng lộ trình, chặt chẽ và tính kỷ luật trong suốt quá trình M&A để nhà đầu tư ngoại thay đổi cách nhìn nhận.

Theo Quỳnh Vũ

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM