TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng tăng 6,35%, lãi suất giữ ổn định

29-06-2018 - 11:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng tăng 6,35%, lãi suất giữ ổn định

Đó là thông tin được Tổng cục Thống kê công bố tại buổi họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, diễn ra sáng nay (29/6).

Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến 20/6, tổng phương tiện thanh toán tăng 7,96% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ tăng 5,69%); huy động vốn của các TCTD tăng 7,78% (cùng kỳ năm 2017 tăng 5,89%), tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 đạt 6,35% (cùng kỳ năm trước tăng 7,54%).

Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6% - 9%/năm đối với ngắn hạn, khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay từ 4% - 5%/năm); 9% - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Như vậy, so với con số của NHNN công bố ngày 31/5/2018, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng 6,16% so với cuối năm 2017 thì sau 20 ngày của tháng 6 tín dụng tăng nhẹ. Nhưng chất lượng tín dụng được cải thiện, dòng vốn đi vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Theo NHNN, trong những tháng cuối năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng có hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, hướng tới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đề ra từ đầu năm là 17%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế nhằm phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% và lạm phát bình quân khoảng 4% được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm.

Để đạt được định hướng này, NHNN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng trọng tâm: Điều hành các giải pháp nhằm thực hiện mở rộng tín dụng có hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (như kinh doanh bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông), đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng; Kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho hệ thống TCTD mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế, đi đôi với an toàn hoạt động.

Cùng với đó, NHNN tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực, tín dụng chính sách theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi trong vay vốn tín dụng cho doanh nghiệp và người dân...

Theo Đức Nghiêm

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên