TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tặc Trung Quốc tìm cách ăn cắp bí mật hàng không của Mỹ

31-10-2018 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Tin tặc Trung Quốc tìm cách ăn cắp bí mật hàng không của Mỹ

Động thái này cho thấy Trung Quốc vẫn rất "nỗ lực" trong việc ăn cắp các bí mật, cũng như tài sản trí tuệ của Mỹ.

Các quan chức tình báo Trung Quốc và những người làm việc dưới sự chỉ đạo của họ, bao gồm cả những hacker và "những người nắm thông tin nội bộ được lựa chọn của công ty", đã tìm cách ăn cắp công nghệ hàng không thương mại trong một chiến dịch xâm nhập vào máy tính kéo dài đến hơn 5 năm, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo trên trang web của mình.

Hai điệp viên người Trung Quốc làm việc cho bộ phân của tỉnh Giang Tô, thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc là những người bị cáo buộc trong vụ việc này. Mục tiêu của chiến dịch là đánh cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu bí mật trong kinh doanh, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến động cơ phản lực được sử dụng trong các máy bay thương mại, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Vụ việc xảy ra ngay giữa "tâm bão" của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và sau một vụ việc nữa, đó là một quan chức tình báo của Trung Quốc bị dẫn độ từ Bỉ và bị buộc tội với tội danh ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty hàng không tại Ohio ngay đầu tháng này. Một tân binh của quân đội Mỹ cũng bị truy tố vào hồi tháng 9 khi làm đặc vụ cho một quan chức tình báo Trung Quốc.

Động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt là một trường hợp mới, được phát triển thông qua quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất hàng không vũ trụ của Pháp với một văn phòng ở Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, và một công ty có trụ sở tại Mỹ. Cuộc tấn công đầu tiên bị cáo buộc diễn ra vào khoảng gần cuối tháng 1 năm 2010, khi các thành viên của nhóm hacker xâm nhập vào Capstone Turbine, một công ty sản xuất tuabin khí, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Bộ cũng đưa ra tên của hai quan chức tình báo Mỹ, đó là Zha Rong và Chai Meng và liệt kê một số nhân vật khác bị tình nghi là có tham gia vào vụ việc này.

"Những vụ hack do nhà nước hậu thuẫn là mối đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia của chúng tôi. Hành động này là một ví dụ khác về việc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cố gắng tạo điều kiện cho các hành vi trộm cắp dữ liệu cá nhân, vì lợi ích thương mại của Trung Quốc", Adam Braverman, đại diện Mỹ, nói rõ trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: "Những hành vi trong việc phối hợp để căn cắp các sản phẩm thương mại có sẵn là một sự xúc phạm tới các công ty đã đầu tư tài năng, năng lượng và tiền bạc của các nhà đầu tư vào sự phát triển của các sản phẩm."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên