TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB cho Việt Nam vay 410 triệu USD xây đường cao tốc

05-08-2013 - 16:38 PM | Tin tức dự án

ADB cho Việt Nam vay 410 triệu USD xây đường cao tốc
Ảnh minh họa

Tuyến đường cao tốc huyết mạch thứ hai nối Tp.HCM với đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực ven biển phía Nam sẽ được vay 410 triệu USD để xây dựng.

Dự án này bao gồm 2 cây cầu dây văng với tổng chiều dài 5km và các tuyến đường kết nối và đường dẫn với tổng chiều dài 26km. Tuyến đường này sẽ chạy qua ranh giới các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp đến khu vực phía Tây của Đồng bằng sông Cửu Long.

Hai cây cầu và tuyến đường kết nối có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Long Xuyên từ 3,5 tiếng xuống còn 2,5 tiếng. Thời gian di chuyển từ bến phà Cao Lãnh đến bến phà Vàm Cống sẽ được rút ngắn từ 1,5 tiếng xuống còn 30 phút, đồng thời quãng đường giữa Cao Lãnh và Long Xuyên sẽ giảm từ 35,4 km xuống còn 29 km. Tuyến cao tốc này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng dự án vào khoảng 860 triệu USD, trong đó 410 triệu USD được tài trợ từ vốn vay thông thường của ADB, và 160 triệu đô la Úc viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Phát triển Quốc tế Ốt-xtrây-lia (AusAID) để xây dựng câu Cao Lãnh và các tuyến đường nối.

Song song với nguồn tài trợ nêu trên, 260 triệu USD do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cung cấp sẽ được sử dụng để xây dựng cầu Vàm Cống và các tuyến đường nối. Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 56 triệu đô-la Mỹ vào chi phí dự án.

Sau khi hoàn thành dự kiến vào 2017, tuyến đường cao tốc này sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giúp mở ra cánh cửa cho các tỉnh miền tây của Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long và hỗ trợ phát triển kinh tế và công nghiệp tại khu vực này.

Bình An

 

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên