TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung tư Tân Tây Đô, The Pride của Hải Phát huy động vốn trái luật

17-12-2012 - 12:55 PM | Tin tức dự án

Chung tư Tân Tây Đô, The Pride của Hải Phát huy động vốn trái luật
Chung cư Tân Tây Đô, Đan Phượng, HN

Huy động vốn của khách hàng từ 80-90% tổng giá trị hợp đồng, trong khi dự án vẫn chưa hoàn thiện xây thô là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật về nhà ở.

Khó khăn về tài chính khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bất chấp quy định của luật pháp để “làm bừa”. Chưa biết chủ đầu tư “vô tình” hay “cố ý” nhưng những thông báo nộp tiền đến 80% giá trị căn hộ gửi tới khách hàng gần đây khi mà công trình chưa xây xong phần thô đã đẩy Hải Phát vào hành vi vi phạm khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở năm 2005.

Tại khoản 1 Điều 39 Luật Nhà ở 2005 quy định: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.”

Điều này có nghĩa trước khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư không được phép huy động quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng. Thế nhưng qua thông báo nộp tiền của Hải Phát gửi các khách hàng mua căn hộ chung tư Tân Tây Đô gần đây lại thu của khách hàng đến 80% tổng giá trị hợp đồng.

Thông báo được ký bởi Phó Tổng Giám đốc thường trực của Hải Phát, ông Đào Tiến Dũng. Nội dung thông báo có ghi: “căn cứ vào Điều 4.2 của Hợp đồng mua bán căn hộ mà khách hàng đã ký với Công ty chúng tôi, nay đã đến thời điểm nộp tiền Đợt tiếp theo đến 90% giá trị Hợp đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, nhằm chia sẻ khó khăn đó với khách hàng, Công ty chúng tôi quyết định chia đợt nộp tiền 20% thành 2 đợt. Đợt đầu khách hàng nộp 10% (tương đương tiến độ nộp tiền đến 80% giá trị Hợp đồng.”

Cũng trong thông báo này Hải Phát cho rằng, đến thời điểm này Hải Phát đã thi công đến tầng 20 của tòa nhà và tiếp tục triển khai các hạng mục đạt tiến độ đề ra của khu chung cư cao tầng hỗn hợp dịch vụ đô thị, Khu đô thị mới Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội.

Trong khi đó, theo thiết kế đã được duyệt, khu Chung cư Tân Tây Đô gồm 3 tòa chung cư với 6 đơn nguyên cao 25 tầng. Như vậy, mặc dù chưa hoàn thiện xây thô, chứ chưa nói đến việc bàn giao nhà cho khách hàng nhưng Hải Phát vẫn ra thông báo thu tiền vô lý của khách hàng.

Như vậy, có thể hiểu chủ đầu tư thu tiền mua căn hộ của khách hàng dựa trên hợp đồng đã ký giữa hai bên. Là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản, Hải Phát phải hiểu hơn ai hết về quy định của pháp luật liên quan.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành thu tiền của khách hàng quá số tiền mà luật Nhà ở quy định. Nhiều khách hàng bức xúc đặt ra câu hỏi chủ đâu tư “vô tình” không biết luật phát quy định như vậy, hay “cố ý” thu thêm tiền của khách hàng. Phải chăng tài chính của Hải Phát đang có vấn đề?

Bên cạnh việc thu tiền của khách hàng sai quy định, do hàng tồn quá lớn còn khoảng gần 1000 căn tại The Pride và Tân Tây Đô, Hải Phát đang phải nổ lực bán hàng để giải quyết đống tồn kho này bằng cách hạ giá bán cả hai dự án.

Trước đó, hồi tháng 6/2012 nhiều khách hàng dự án The Pride cũng đã phản ánh về việc nhận được thông báo nộp tiền mua căn hộ của dự án này thêm 10%, nâng số tiền phải nộp cho chủ dự án lên đến 90% giá trị hợp đồng, dù dự án còn chưa xây xong phần thô.

Hiện dự án The Pride cũng đang gặp phải tình trạng tương tự nhiều dự án khác là chậm tiến độ bàn giao nhà. Nếu đúng tiến độ đề ra thì đến nay The Pride đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chủ đầu tư lại hoãn lại đến quý 2/2013.

Hiện nhiều khách hàng, nhà đầu tư của Hải Phát đã không đến nộp tiền theo yêu cầu của chủ đầu tư vì cho rằng, chủ đầu tư đã phạm luật Nhà ở.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Văn Long, Giám đốc Công ty luật Vietlink cho biết: “ các dự án nhà ở mà chủ đầu tư thông báo và thu của khách hàng mua nhà vượt quá tỷ lệ 70% tổng giá trị căn hộ trước khi bàn giao nhà là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.”

“Khách hàng hoàn toàn có quyền từ chối nộp số tiền vượt quá 70%, trường hợp khách hàng đã nộp trên 70% thì khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư hoàn lại số tiền vượt quá đó hoặc yêu cầu chủ đầu tư phải trả lãi trên số tiền vượt quá tính từ thời điểm khách hàng nộp tiền.”

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên