TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia BĐS nào bị phạt chậm nộp tiền sử dụng đất?

05-02-2013 - 11:51 AM | Tin tức dự án

Đại gia BĐS nào bị phạt chậm nộp tiền sử dụng đất?
Khu đô thị C.E.O Quốc Oai là một trong số dự án bị phạt chậm nộp tiền sử dụng đất

Hàng hoạt các dự án khu đô thị mới như C.E.O Quốc Oai, Kim Chung Di Trạch, Tây Quốc Oai, An Lạc, Lideco,..đang phải xác định lại tiền sử dụng đất, bị phạt nộp chậm.

Cục Thuế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo về các dự án phạt nộp chậm tiền sử dụng đất. Trong đó, tại huyện Hoài Đức có 3 dự án lớn là Khu đô thị Kim Chung Di Trạch do Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Viettrancximex làm chủ đầu tư; Khu đô thị mới Ledico do CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) làm chủ đầu tư; và khu đô thị Đại học An Lạc do CTCP Đầu tư An Lạc làm chủ đầu tư;

Huyện Quốc Oai có 3 dự án gồm Khu đô thị mới Quốc Oai do Công ty cổ phần CEO làm chủ đầu tư; Khu đô thị và Dịch vụ phía Tây Quốc Oai do CTCP Tài chính và phát triển doanh nghiệp (FBS) làm chủ đầu tư; Tòa nhà hỗ hợp do CTCP ô tô Trung Thượng làm chủ đầu tư,…quận Hà Đông có 01 dự án và thị xã Sơn Tây có 01 dự án…

Đây là các dự án do Cục Thuế Hà Nội liệt kê vào danh sách các dự án thuộc diện phải xác định lại tiền sử dụng đất kèm theo văn bản gửi UBND Thành phố cho phép Cục thuế  tính lại tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Theo công văn của Cục thuế, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản cho phép Hà Nội phạt chậm nộp tiền sử dụng đất dự án tại thời điểm bàn giao đất thực tế đối với các dự án phải xác định lại nghĩa vụ tài chính do trước đây xác định nghĩa vụ tài chính không đúng với thời điểm bàn giao thực tế.

Cục thuế đã có văn bản báo cáo lên Thành phố về danh sách các dự án trên để xin ý kiến chỉ đạo tính lại tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Mới đây, theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại thành phố Hà Nội.

Qua kết luận này cho thấy, tiền sử dụng đất tồn đọng phải thu hồi (tính đến thời điểm thanh tra) là 2.234,166 tỷ đồng. Chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất không đúng thời gian phải xử phạt chậm nộp theo quy định trị giá 1.880,491 tỷ đồng. TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thu hồi về ngân sách nhà nước tiền sử dụng đất còn tồn đọng: 2.234,166 tỷ đồng; phạt chậm nộp tiền sử dụng đất: 1.880,491 tỷ đồng.

Trong đó một số dự án tính toán và phê duyệt tiền sử dụng đất không đúng với quy định như An Khánh của Bảo Sơn, Nam An Khánh của Sudico, Khu đô thị Quốc Oai của C.E.O và Dương Nội của Nam Cường; Một số dự án tại Hòa Binh với số tiền sử dụng đất là 2.500 tỷ nhưng tính đến thời điểm thanh tra hầu hết chủ đầu tư chưa nộp.

Như vậy, nếu bị xác định lại tiền sử dụng đất cũng như phạt tiền nộp chậm thì những dự án bất động sản này vốn dĩ đã gặp khó khăn về tài chính, thì nay sẽ ngày càng khó khăn hơn vì số tiền phải nộp cũng khá lớn.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên