TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân “ăn mừng” vì dự án “tư nhân hoá” bãi biển Nha Trang bị thu hồi

09-08-2015 - 08:57 AM | Tin tức dự án

Dân “ăn mừng” vì dự án “tư nhân hoá” bãi biển Nha Trang bị thu hồi
Theo thiết kế được Dewan công bố tại Cảng hàng không quốc Cam Ranh thì khu vực này sẽ bị bê tông hóa với hàng loạt công trình

Trên các diễn đàn đến các góc phố, quán cà phê mọi người đều xôn xao bàn luận về quyết định “sửa sai” kịp thời, không để bãi biển Nha Trang bị biến dạng cả về tên lẫn cảnh quan.

Một ngày sau khi thông tin UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Công ty TNHH Dewan International Việt Nam thực hiện dự án đầu tư phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) tại phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang người dân TP biển nói riêng và những người yêu biển Nha Trang nói chung đều có chung tâm trạng vui mừng.

Anh Ba, một thợ chụp hình dạo có thâm niên gần 30 năm trên công viên bờ biển Nha Trang đã không giấu được xúc động nói: “Sáng giờ anh em tôi bàn luận về chuyện này nhiều lắm. Hồi nghe báo chí nói bãi biển sẽ bị tư nhân hóa, ai cũng bức xúc, lo lắng vì vẻ đẹp tự nhiên của biển Nha Trang bao đời nay sẽ không còn mà nguồn sống của anh em cũng sẽ bị cắt.

Trước đến nay du khách đến với Nha Trang cũng chỉ vì bãi biển đẹp, mọi người được tự do vui chơi.

Giờ bãi biển bị xây dựng dù có che chắn hay không, đẹp hơn đi nữa thì cũng là của người khác quản lý không còn là không gian chung, sự tự do chắc chắn sẽ không còn. UBND tỉnh quyết định thu hồi dự án là đúng đắn, chúng tôi rất hoan nghênh. Anh em định chiều nay sẽ tổ chức ăn mừng vì lại được tự do và thu nhập gia đình không bị ảnh hưởng rồi”.

Ông Nguyễn Văn Lộc, chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho biết, lâu nay dấy lên dư luận phản ứng dự án này rất nhiều. Dewan cũng chưa đủ điều kiện làm vì trong giấy chứng nhận đầu tư cũng chưa đóng kinh phí.

Ngay khi biết thông tin về dự án hội cũng đã phản đối, riêng tôi có ý kiến nhiều lần lên cả HĐND, tiếp xúc cử tri… vì thấy như thế nó không đúng về mặt pháp lý, vi phạm luật di sản. Điều này nhiều người biết chứ không phải riêng gì tôi nhưng có thể họ không có điều kiện nói hoặc không dám nói.

Kết quả thu hồi dự án của Dewan là điều rất đáng mừng, tôi nghĩ không chỉ tôi mà đây là không khí chung của công chúng nhân dân trong tỉnh, TP Nha Trang và cả những khách du lịch đến đây họ cũng phản ứng như vậy. Tỉnh làm điều đó tôi cho rằng họ cũng đã thấy mình làm điều gì đó không phải”.

Liên quan đến quyết định thu hồi dự án bãi biển Phoenix Beach mà Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Chiến Thắng vừa kí trên các diễn đàn mạng sôi động với hàng trăm comment “rất thích điều này”, nhưng vẫn lo ngại Dewan sẽ trở lại trong một hình thái mới.

“Người dân Nha Trang rất thích điều này”, đó là comment của một facebooker trên một trang mạng nổi tiếng. Điều này đã nói hộ niềm vui của người dân Nha Trang khi bãi biển không bị một tập đoàn nước ngoài “độc chiếm”.

Quyết đinh số 1765 ngày 2.7, nêu lý do thu hồi theo thông báo ngày 2.6 của Tỉnh ủy Khánh Hòa "kết luận của Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về một số vấn đề kinh tế-xã hội" và nhà đầu tư không góp vốn điều lệ theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, không thực hiện theo văn bản cam kết góp vốn ngày 7.1 và ngày 11.5.2015.

Trên cùng trang, một facebooker dè dặt: “Cũng giống như việc người ta nhận nước bạn, bạn cố sức vùng vẫy trong tuyệt vọng, rồi họ thả bạn ra. Bạn mang ơn họ vì họ đã cứu mạng mình”.

Một số lo ngại, Dewan bị thu hồi dự án vì không góp vốn điều lệ, liệu một Dewan mới dưới một cái tên hay hình thái khác quay lại có được lãnh đạo tỉnh “bật đèn xanh” và tiếp tục làm dự án “che chắn bãi biển Nha Trang”?

Hôm 2.7, trả lời câu hỏi của PV qua điện thoại về việc liệu Dewan có quay lại, ông Nguyễn Tấn Tuân-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Khánh Hòa khẳng định 3 lần “Không!”, và nói thêm rằng “mọi thứ đều phải qua Thường trực Tỉnh ủy”.

Điều người dân Nha Trang mong muốn không chỉ là ngăn chặn một dự án Dewan mà lớn hơn là quy hoạch tổng thể bờ biển để giữ gìn và phát huy vịnh đẹp danh tiếng, một danh thắng quốc gia; cân bằng giữa yêu cầu phát triển và phúc lợi công cộng của người dân, du khách, không để bãi biển bị “độc chiếm” hay “cát cứ” bởi một tổ chức hay cá nhân nào.

Chùm ảnh về dự án vừa bị thu hồi tại Nha Trang. Ảnh: Thanh Thúy:

Mặc dù chưa đóng đủ mức đóng góp theo quy định nhưng thông tin về dự án bãi biển Phượng Hoàng đã được "quảng bá" rộng rãi ngay khu trung tâm nhất của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Nha Trang đẹp bởi được thiên nhiên ưu đãi biển xanh, cát trắng trải dài hình vòng cung tuyệt mỹ.

Nha Trang đẹp bởi được thiên nhiên ưu đãi biển xanh, cát trắng trải dài hình vòng cung tuyệt mỹ.

Thế nhưng theo thiết kế được Dewan công bố tại Cảng hàng không quốc Cam Ranh thì khu vực này sẽ bị bê tông hóa với hàng loạt công trình

Thế nhưng theo thiết kế được Dewan công bố tại Cảng hàng không quốc Cam Ranh thì khu vực này sẽ bị bê tông hóa với hàng loạt công trình

Không gian xanh với hàng dừa và phi lao cổ thụ hiện nay...

Không gian xanh với hàng dừa và phi lao cổ thụ hiện nay...

Theo thiết kế của Dewan công bố tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ thay thế bằng những quán cà phê trên cao nhu thế này.

Theo thiết kế của Dewan công bố tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ thay thế bằng những quán cà phê trên cao nhu thế này.

 

Theo THANH THÚY- LINH PHẠM

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên