TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 25 Vũ Ngọc Phan bị ngừng thi công, chủ đầu tư vẫn bất chấp trước pháp luật

28-03-2016 - 09:21 AM | Tin tức dự án

Dự án 25 Vũ Ngọc Phan bị ngừng thi công, chủ đầu tư vẫn bất chấp trước pháp luật

Dù cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng mọi hoạt động thi công tại dự án 25 Vũ Ngọc Phan nhưng chủ đầu tư vẫn cho triển khai, bất chấp quy định của pháp luật.

Dự án được nhắc đến là ở số 25 Vũ Ngọc Phan (phường Láng Hạ, Quận Đồng Đa, Hà Nội). Chủ đầu tư của dự án là Công ty Đầu tư TNHH RITM Mekong.

Theo phản ánh, trong quá trình thi công, dự án này đã bộc lộ nhiều vấn đề sai phạm, buộc người dân phải lên tiếng.

Phối cảnh về dự án.
Phối cảnh về dự án.

Người dân ở đây cho biết, phần diện tích giáp ranh khu nhà tập thể của Tổ dân phố số 59 và khu đất dự án trên có khoảng không rộng 3 m là đường ống thoát nước của cả khu dân cư (khu vực đất nằm trong quần thể diện tích 2.200 m2) đã được UBND TP. Hà Nội cấp năm 1984 để xây dựng 01 nhà ở cao tầng hiện nay người dân đang sinh sống.

Nhưng hiện nay lại được giao cấp cho Công ty Đầu tư TNHH RITM Mekong xây dựng dự án Dự án nhà ở thấp tầng và nhà trẻ, tuy nhiên không có quyết định thu hồi phần diện tích đất của các cơ quan chức năng?

Qua tìm hiểu của phóng viên, dự án ở số 25 Vũ Ngọc Phan do Công ty Đầu tư TNHH RITM Mekong (Công ty Mekong) – đơn vị thành viên của Mekong Invest là chủ đầu tư (CĐT), được UBND TP. Hà Nội cấp GPXD số 160044/GP-XD- UBND ngày 20/1/2016 và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án số 1607/QĐ-UBND ngày 15/4/2015.

Theo đó, dự án được khởi công xây dựng vào tháng 1/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2016, trên khu đất rộng 6.099 m2; với các hạng mục: 01 khu nhà ở thấp tầng (cao từ 4 - 5 tầng), gồm 16 căn biệt thự song lập (9,6 m x16,5 m) và 9 căn nhà phố liền kề (7 m x16 m); 01 vườn trẻ cao 3 tầng, (diện tích 795 m2); 01 tầng hầm diện tích 5.181,5 m2; tổng mức đầu tư dự án khoảng 350 tỷ đồng.

Hình ảnh nứt nẻ ảnh hưởng đến dân trong quá trình thực hiện dự án.
Hình ảnh nứt nẻ ảnh hưởng đến dân trong quá trình thực hiện dự án.

Để thực hiện dự án, CĐT đã ký HĐ thi công số 05/2016/HĐTC/RMK-CD ngày 13/1/2016 với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng nền móng Chương Dương (Công ty Chương Dương) để thi công các hạng mục: tường dẫn và tường vây; vận chuyển và xử lý phế thải xây dựng. Sau đó, Công ty Chương Dương đã ký HĐ nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư và PTHT Anh Thắng vận chuyển phế thải xây dựng và xử lý tại bãi đổ Vân Nội (Đông Anh).

Theo những người dân ở đây, trong quá trình thi công dự án, Công ty TNHH MeKong liên tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Từ khi triển khai thi công xây dựng, dự án trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân Tổ dân phố số 59 chúng tôi. Đặc biệt, như làm vỡ đường ống nước sinh hoạt, tắc đường ống nước thải, gây tiếng ồn lớn, làm nứt, vỡ một số tường bao, bể nước sinh hoạt, nền sân nhà của một số hộ gia đình. Ngoài ra, các xe tải vận chuyển phế thải làm rơi vãi vật liệu xây dựng, phế thải xuống phần lớn đoạn đường Vũ Ngọc Phan, gây mất vệ sinh môi trường và mất an toàn giao thông…”, một người dân cho biết.

Biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng mọi hoạt động thi công.
Biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng mọi hoạt động thi công.

Bức xúc trước hàng loạt vấn đề, người dân đã gửi đơn lên cơ quan chức năng. Theo đó, ngày 18/3/2016, Phòng Cảnh sát Môi trường (CA TP Hà Nội) đã tiến hành điều tra và lập biên bản xác thực hiện trạng và yêu cầu Công ty Mekong chấm dứt ngay các hành vi vi phạm để khắc phục hậu quả.

Cùng ngày trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa đã lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 26/BB-VPHC đối với Công ty Mekong và Biên bản số 27/BB-VPHC đối với Công ty Chương Dương. Tại biên bản ghi rõ, tổ chức khởi cồng công trình khi chưa được phê duyệt hợp pháp theo quy định. Đồng thời, Đội TTXD quận Đống Đa yêu cầu CĐT và nhà thầu thi công ngừng mọi hoạt động thi công công trình, vệ sinh vỉa hè, lòng đường khu vực xung quanh...

Nhưng theo ghi nhận, công nhân ở đây vẫn làm việc rầm rộ.
Nhưng theo ghi nhận, công nhân ở đây vẫn làm việc rầm rộ.

Điều đáng nói, dù rằng, cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng mọi hoạt động thi công thế nhưng qua quan sát của phóng viên, công nhân ở đây vẫn ráo riết làm việc, mọi hoạt động vẫn diễn ra như thường, ngang nhiên thách thức pháp luật.

Một số người dân còn cho biết, nhiều ngày qua, xe tải vẫn ngang nhiên hoạt động từ đường Láng Hạ vào đường Vũ Ngọc Phan để vận chuyển phế thải, cho dù đây là đường một chiều, nguy cơ mất ATGT là rất cao…

Liên quan đến phản ánh của người dân, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã đặt lịch làm việc với Công ty Đầu tư TNHH RITM Mekong, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có hồi âm!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc!

Theo Hoàng Vững

Gia Đình Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên