TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 8B Lê Trực gần Ba Đình xây vượt phép 16m

01-10-2015 - 15:18 PM | Tin tức dự án

Dự án 8B Lê Trực gần Ba Đình xây vượt phép 16m

Chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Hà Nội vừa có báo cáo chi tiết về dự án 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là dự án đang được dư luận chú ý những ngày gần đây do liên quan đến vấn đề kiến trúc, quy hoạch công trình cao tầng xung quanh khu chính trị Ba Đình.

Báo cáo UBND Tp.Hà Nội gửi Thủ tướng rất chi tiết về quá trình đầu tư xây dựng của dự án, cũng như phương án kiến trúc và quy hoạch liên quan tới khu vực Ba Đình.

Báo cáo nêu rõ “Quy hoạch kiến trúc của Dự án đã chấp thuận phù hợp định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực, có kế thừa kết quả rà soát công trình cao tầng, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.”

Sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt, trên cơ sở Quy chế quản lý công trình cao tầng trong khu vực nội đô, kết quả rà soát công trình cao tầng, điều kiện về không gian, cảnh quan kiến trúc khu vực và nhu cầu phát triển; đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố đã giao Sở QH-KT xem xét kỹ lưỡng, thẩm định và phê duyệt quy hoạch Dự án theo đúng thẩm quyền, quy định, phù hợp với Quy hoạch chung (vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này).

Dự án 8B Lê Trực cũng đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7,0m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21o01'56.20"N-105o49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/01/2008 của Bộ Quốc Phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam)”.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng Dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần vi phạm trật tự xây dựng: Xây dựng phần ngầm khi chưa được cấp phép; sau khi có Giấy phép xây dựng tiếp tục xảy ra các sai phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc...

Theo phương án kiến trúc đã được Sở QH-KT chấp thuận tại công văn số 3546/QHKT-P3 ngày 24/10/2013 với các chỉ tiêu hoàn toàn phù hợp với phương án 2 đã được Bộ Xây dựng xem xét đề nghị, cụ thể:

Về Quy hoạch Tổng mặt bằng:

+ Diện tích xây dựng: khoảng  2.393,8 m2.

+ Mật độ xây dựng: 64%.

+ Tầng cao các công trình: 5÷18 tầng (bao gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang).

+ Tổng diện tích sàn: khoảng 28.611 m2 (không bao gồm tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái).

Về Phương án kiến trúc: Công trình cao 18 tầng (bao gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang, gồm: tầng hầm 1,2,3,4 chức năng để xe; tầng 1 chức năng sảnh, sinh hoạt cộng đồng, thương mại, văn phòng; từ tầng 3- 6 chức năng văn phòng làm việc; tầng 7 chức năng kỹ thuật; từ tầng 8-15 chức năng văn phòng và căn hộ; tầng 16-17 chức năng văn phòng; tầng 18 chức năng tum thang kết hợp với kỹ thuật). Tổng chiều cao công trình là 53m – tính từ cốt hè đến đỉnh công trình.

Từ tầng 8 phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế; phần giật cấp đầu hồi phía đông từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây.

Nhưng, đến thời điểm này theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, qua kiểm tra thực tế tại công trình, Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng xong phần thô công trình cao tầng; công trình thấp tầng  chưa triển khai xây dựng. Phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể như sau:

-Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song Chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

-Về chiều cao công trình: theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

-Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

UBND Tp.Hà Nội cho biết “những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

Báo cáo của UBND Tp.Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của các cơ quan chức năng  đã kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Nhật Minh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên