TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án bãi đỗ xe Đầm Trấu: Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xem xét lại

30-01-2013 - 14:59 PM | Tin tức dự án

Dự án bãi đỗ xe Đầm Trấu: Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xem xét lại
Cả khu vườn cây xanh tốt này đã bị chặt hạ để làm bãi đỗ xe.

Thời gian qua, phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) xảy ra nhiều khiếu nại liên quan đến xây dựng, mà Đầm Trấu là một “điểm nóng” dai dẳng.

Gần đây, việc Công ty TNHH Thành Long thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại đây đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của hàng trăm hộ dân. Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét lại.
 
Đồng sở hữu, không… đồng quyền lợi?!
 
Hơn 150 hộ dân các khu nhà A1, A6, A8, A11, A12, B1, B2, B4, B7, B9, B11… khu Đầm Trấu đã cùng ký đơn gửi tới các cơ quan chức năng từ quận đến thành phố cũng như Trung ương để phản ánh những sai phạm đang xảy ra trên địa bàn mình. Họ khẳng định, việc thu hồi 4.481m2 đất hiện đang là vườn hoa của nhân dân khu Đầm Trấu để giao cho Công ty TNHH Thành Long xây dựng bãi đỗ xe tĩnh là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Được biết, Đầm Trấu là một trong những dự án đầu tiên của Hà Nội thí điểm phương án “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Khu vực này những năm 90 thế kỷ trước vốn là ao đầm lau sậy um tùm, nơi xả thải nhà máy xay xát. Năm 1992, TP Hà Nội đã có quyết định sử dụng đất, xây dựng tại đây và được Chính phủ phê duyệt. Người dân thuộc diện ưu tiên chính sách đã cùng đóng góp tiền để thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp ao hồ và xây dựng các công trình cũng như hạ tầng… Sau đó, vào ngày 22/5/1998, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 442/QĐ-TTg về việc giao đất cho Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội để đầu tư xây dựng khu nhà ở Đầm Trấu.

Các hợp đồng lập giữa Công ty xây dựng nhà Hà Nội với các hộ dân Đầm Trấu đều ghi rõ “Bên B (Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội) nhận vốn đầu tư xây dựng toàn bộ các công trình kỹ thuật hạ tầng gồm: Đền bù hoa màu, giải phóng mặt bằng, san lấp, làm đường, điện, cấp thoát nước và làm các thủ tục xây dựng cơ bản”.


Quá trình đầu tư ở đây, việc người dân góp vốn vào san lấp ao hồ, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng đã được ghi nhận tại các văn bản (hợp đồng) giữa chủ đầu tư công trình với từng hộ dân. Các quyết định của UBND TP Hà Nội vào thời điểm đó cũng xác nhận tổng thể dự án gồm 51.088m2 đất khai thác xây dựng và 10.000m2 đất hành lang bảo vệ đê. 10.000m2 này sau đó đã được người dân Đầm Trấu đóng góp kinh phí để san lấp và xây dựng thành vườn hoa.

Tuy nhiên, người dân Đầm Trấu bức xúc khi mới đây thành phố thu hồi để giao cho Công ty TNHH Thành Long làm bãi đỗ xe tĩnh và quận Hai Bà Trưng làm trường mầm non, thì lại không hề có bàn bạc, thỏa thuận nào với dân, cũng chẳng có đền bù gì(?!). Dù trước đó, trong nguyên tắc xử lý, Văn phòng Chính phủ đã từng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng với yêu cầu “Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực dự án phải được bàn bạc với các hộ dân đã ký hợp đồng, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng và các quy định xây dựng hiện hành” (Văn bản số 4564/VPCP-VII ngày 6/10/1999).

Bằng các văn bản pháp lý và những hợp đồng góp vốn làm hạ tầng ở đây, hàng trăm hộ dân Đầm Trấu chứng minh rằng họ là người “đồng sở hữu hạ tầng cơ sở” ở đây nhưng hiện lại không được… đồng quyền lợi khi thành phố giao mặt bằng cho doanh nghiệp làm bãi đỗ xe và trường mầm non! 

Cái cần không có,  cái không cần lại… ép!

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về dự án bãi đỗ xe tĩnh và dự án trường mầm non mới được “quyết” ở đây, ông Đoàn Trọng Lý, trú tại số nhà 01, B7 Đầm Trấu thẳng thắn: “Chưa bàn đến tính pháp lý của các dự án này khi nó đã mâu thuẫn với các quyết định giao đất của Chính phủ trước đây cũng như các ghi nhận của thành phố sau này, quyết định làm bãi đỗ xe tĩnh và trường mầm non ở đây là không phù hợp. Hiện tại, 430 hộ dân ở khu Đầm Trấu đã có các điểm đỗ xe thuận lợi, chúng tôi cũng đã có Trường mầm non Hoa Thủy Tiên được xây dựng theo đúng quy hoạch của thành phố và còn chưa sử dụng hết công suất”.
 
Còn ông Nguyễn Tài Cư, Đảng viên, lão thành cách mạng, nguyên Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư 12 phường Bạch Đằng thì bức xúc: “Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Đầm Trấu là do hơn 430 hộ dân của dự án góp vốn xây dựng. Đã bỏ tiền đầu tư thì người dân chúng tôi phải được hưởng quyền lợi và đồng thời có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi đó”. Ông Nguyễn Tài Cư cũng lý giải thêm rằng, Đầm Trấu hoàn toàn không có nhu cầu bãi đỗ xe tĩnh cũng như xây trường mầm non mới. “Trong khi đó thì tại bản phê duyệt quy hoạch chi tiết cuối cùng của UBND thành phố do Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân ký ngày 4/5//2000 còn hơn 7.000m2 đất để làm vườn hoa, trồng cây xanh, nơi vui chơi giải trí cho người dân chúng tôi thì lại không được thực hiện. Cái cần không có, cái không cần lại… ép”, ông Cư nói.
 
Yêu cầu báo cáo  trong tháng 2 

Trước các bức xúc của người dân Đầm Trấu, ngày 3/1 vừa qua, Văn phòng Quốc hội đã có Công văn số 36/VPQH-TH gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về vụ việc này. Văn bản này nhấn mạnh: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được đơn khiếu nại khẩn cấp của tập thể hộ dân cư khu nhà ở Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nội dung khiếu nại phản ánh việc UBND TP Hà Nội ra quyết định số 3564/QĐ-UBND ngày 8/8/2012 thu hồi 4.481,7m2 đất tại khu vực Đầm Trấu giao cho công ty TNHH Thành Long sử dụng để thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh và quyết định số 4401/QĐ-UBND ngày 3/10/2012 thu hồi 2.104m2 đất tại Lô B6 Đầm Trấu giao cho UBND quận Hai Bà Trưng để xây dựng trường mầm non Bạch Đằng là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Bởi vì, theo phản ánh của bà con, khu đất này trước đây đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Đầm Trấu… và được Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 442/QĐ-TTg ngày 22/5/1998 giao đất cho Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội để đầu tư xây dựng Khu nhà ở Đầm Trấu…”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc. Cụ thể là “kiểm tra, rà soát lại các quyết định giao đất, phê duyệt dự án đầu tư và thu hồi đất tại khu nhà ở Đầm Trấu, nếu có sai phạm xử lý theo quy định của pháp luật. Tổ chức đối thoại với các hộ dân ở khu nhà ở Đầm Trấu theo quy định của Luật Khiếu nại để giải quyết kịp thời, dứt điểm khiếu nại của cử tri, tránh gây bức xúc trong nhân dân. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc này với Chủ tịch Quốc hội trong tháng 2/2013”.
 
Theo Nhóm PV KTXH
Gia Đình

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM