TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án BĐS “chạy theo” ưu đãi của Chính phủ

25-01-2013 - 11:24 AM | Tin tức dự án

Dự án BĐS “chạy theo” ưu đãi của Chính phủ

Nhiều ưu đãi cho phát triển nhà xã hội của Chính phủ mới được thông qua đã tạo nên một cuộc “chạy đua” xin chuyển đổi cũng như xây mới của nhiều chủ đầu tư đang dậy “sóng”.

Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân phấn đấu đạt 25m2/người, xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở. Bên cạnh đó, định hướng chiến lược phát triển cũng chỉ rõ tỷ lệ nhà ở chung cư cao tầng tại các dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM đạt trên 80%. Như vậy, trong tương lai, nhà ở chung cư sẽ chiếm phần lớn tại các đô thị lớn.

Nhà xã hội được ưu đãi lớn từ thuế đến vốn vay

Nhằm cụ thể hóa chiến lược này, chính sách nhà nước đang tập trung vào phát triển nhà ở xã hội với nhiều dự án quy mô lớn, có thể là khu đô thị nhà xã hội chứ không còn là những dự án nhà TNT nhỏ lẻ, manh mún như trước.

Chính sách ưu đãi lớn từ Chính phủ như chỉ áp dụng thuế TNDN cho các nhà đầu tư nhà xã hội chỉ 10%, không thu tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế VAT cho người mua nhà,…là những chính sách ưu đãi rất lớn về thuế tạo điều kiện để DN kinh doanh nhà xã hội giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, mới đây NHNN cũng đã cam kết “bơm” 20-40 ngàn tỷ đồng trong năm 2013 để cho vay trong lĩnh vực nhà xã hội với lãi suất ưu đãi, hợp lý với thời hạn lên tới 10 năm. Chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành 3% dư nợ tín dụng để cho vay trong phân khúc này.

Cụ thể hơn, là việc BIDV vừa công bố sẵn bơm ra 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2015 cho phát triển nhà xã hội. Trong đó 19.500 tỷ đồng với lãi suất bằng 90% lãi suất thông thường (khoảng 10%/năm) cho cá nhân vay mua nhà và 10.500 tỷ cho các chủ dự án phát triển nhà xã hội với lãi suất ưu đãi bằng lãi suất của Ngân hàng phát triển Việt Nam VDB.

“Cuộc đua” đã xuất phát

Khởi đầu năm 2013, đánh dấu cho một cuộc đầu tư ồ ạt, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đang dần manh nha xuất hiện. Dấu hiệu đầu tiên phải kể đến đó là sự cam kết của các “ông lớn” trong làng bất động sản cho việc phát triển loại hình nhà ở này.

Theo báo cáo của HN, nhu cầu nhà tái định cư đến năm 2015, TP cần khoảng 25.000 căn hộ, trong đó năm 2013 cần 6.630 căn, từ nay đến 2015 hoàn thành khoảng 14.310 căn, như vậy còn thiếu khoảng 11000 căn nữa.

Cuối năm 2012, tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo Tp.Hà Nội, đại diện các DN lớn đã cam kết đầu tư vào nhà xã hội như Nam Cường dành khoảng 10-15ha xây tại Đại Mỗ, HUD khoảng 2,4ha ở Tây Nam Linh Đàm, Vinaconex 18,24ha tại Bắc An Khánh, Lũng Lô 5 cũng vừa khởi động dự án 4,5ha tại Nam đường 32,…

Bênh cạnh đó, một số chủ đầu tư đang nhanh chóng xin chuyển nhà ở thương mại sang nhà xã hội. Đơn cử như khu đô thị Trung Văn mở rộng tại Từ Liêm cũng vừa xin chuyển đổi sang làm nhà xã hội.

Khu vực phía Nam, Lilama SHB và Công ty 584 cũng vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin điều chỉnh một số dự án nhà ở để tham gia phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Xây dựng đã đồng ý để liên danh Lilama SHB và Công ty 584 điều chỉnh một số dự án. Trong đó, dự án 438 Trịnh Đình Trọng, Tân Phú, Tp.HCM được xem xét giới thiệu vào danh sách dự án vay vốn phát triển nhà ở xã hội theo thỏa thuận giữa Bộ Xây dựng và BIDV.

Dự án căn hộ 83 Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú, Tp.HCM, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ dự án làm việc với UBND Tp.HCM để được hướng dẫn các thủ tục điều chỉnh dự án nhà ở sang dự án nhà ở xã hội. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tiếp tục giới thiệu dự án này vào danh sách dự án được vay vốn ưu đãi.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM