TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án BĐS nào "hồi sinh" trước tết ?

28-01-2013 - 17:29 PM | Tin tức dự án

Dự án BĐS nào "hồi sinh" trước tết ?
Một góc siêu dự án Park City.

Thời điểm gần tết Nguyên Đán, hàng loạt dự án BĐS đã được khởi động lại sau một thời gian "trùm mền".

Sự kiện tái khởi động của siêu dự án Park City Hà Nội được xem là "phát súng" lớn cho xu hướng "hồi sinh" dự án trong năm 2013.

Sau khi mua lại toàn bộ Dự án Park City (quận Hà Đông), Công ty Perdana ParkCity (Malaysia) đã tái khởi động ngay dự án và đề nghị thay đổi tiến độ. Chủ đầu tư mới của ParkCity Hà Nội đã tiến hành phá dỡ, làm lại toàn bộ phần móng theo yêu cầu khách hàng. Việc dự án được tiếp tục triển khai đã làm nguội phần nào những bức xúc của các khách hàng đã bỏ hàng tỷ đồng mua nhà tại Park City.

Trước đó, do sự cố sụt lún dẫn đến nứt móng công trình, VIDC đã phải tạm đình chỉ Dự án Park City trong một thời gian dài. Việc Dự án bị đình trệ kéo dài khiến hàng trăm khách hàng mua nhà tại đây hết sức lo lắng, đặc biệt, sau khi nguyên nhân của việc tạm dừng Dự án được chủ đầu tư xác nhận là do sự cố nứt móng công trình.

Mới đây, ngày 5/1/2013, chủ đầu tư chung cư Hattoco (Hà Đông – Hà Nội) tuyên bố tái khởi động dự án sau một năm dừng thi công do thiếu vốn. Sau khi tái khởi động, dự án Hattoco dự kiến hoàn thành vào quý IV 2014. Trong bối cảnh thị trường địa ốc ảm đạm, chủ đầu tư cho biết sẽ chia nhỏ diện tích căn hộ để đáp ứng với nhu cầu số đông. Theo đó, diện tích mỗi căn hộ sẽ khoảng 60-70 m2 thay vì 80-160m2 như thiết kế ban đầu. Giá bán khởi điểm từ 15 triệu đồng mỗi m2 (chưa bao gồm VAT) đã bao gồm nội thất cơ bản hoàn thiện căn hộ.

Dự án Hattoco được khởi công từ năm 2009 với tổng mức đầ tư khoảng 900 tỷ đồng. Cuối năm 2011, sau khi triển khai đến tầng 10 tòa chung cư và rót khoảng 400 tỷ đồng, dự án đã dừng công trình do thiếu vốn.

Sau thời gian gặp phải những rắc rối gây chậm tiến độ, hiện tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp dự án Sky Garden đã tái khởi động trở lại và dự kiến hoàn thành xong phần móng vào đầu tháng 2/2013. Hiện dự án Sky Garden Towers đã hoàn thành 80% khối lượng các hạng mục móng, chỉ còn lại đài móng A và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2013.

Trước đó, dự án chậm tiến độ là do các thủ tục xin phá dỡ căn nhà 8 gian của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy kéo dài hơn so với dự kiến, dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công nốt phần cọc móng. Đến nay việc giải phóng mặt bằng này đã chính thức hoàn tất các hạng mục nằm trong khu vực của dự án và dự án đã bắt đầu tái khởi động trở lại từ tháng 12/2012.

Mới đây, dự án Usilk City cũng đã chấm dứt tình trạng "nằm im" trong suốt 6 tháng qua vì đói vốn nhờ gói giải ngân của BIDV. Thực tế, hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ giữa BIDV và chủ đầu tư Usilk City (Công ty CP Sông Đà Thăng Long) đã được thông qua từ giữa năm 2012. Tuy nhiên, gói giải ngân đầu tiên mới chính thức đổ vào dự án từ đầu tháng 1/2013, do ngân hàng cần thời gian để thẩm định và xem xét kỹ lưỡng khả năng trả nợ của chủ đầu tư trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn đang "đóng băng".

Mục tiêu của gói giải ngân này là để thực hiện nốt cụm CT1 của dự án trên (gồm 3 tòa CT101, CT102, CT103), hiện đã hoàn tất 80% phần việc nhưng chậm tiến độ bàn giao theo dự kiến. Trong đó, riêng cụm CT1 đã bán gần như toàn bộ cho khoảng 600 khách hàng.
 
Dự án Usilk City từng một thời là dự án sốt bậc nhất ở khu vực Tây Hà Nội, với gần 3.000 căn hộ chung cư nằm dọc trục đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Hiện tại, dự án vẫn được quan tâm đặc biệt bởi liên quan tới số phận của 2700 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
 
Thanh Ngà

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM