TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án đường 32C - Phú Thọ: Những câu hỏi về sự minh bạch

30-04-2012 - 17:14 PM | Tin tức dự án

Dự án đường 32C - Phú Thọ: Những câu hỏi về sự minh bạch
Dự án đường 32C đoạn qua TP Việt Trì. Ảnh: TG

Người dân xã Thụy Vân, TP Việt Trì, Phú Thọ đang hết sức bức xúc trước việc Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố đã không công khai phương án bồi thường GPMB trong dự án tỉnh lộ 32C.

Người dân đặt nhiều câu hỏi về sự minh bạch trong hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách được trích 2% cho Ban GPMB tại mỗi dự án của thành phố này…

Dân bảo không, cán bộ nói có
 

Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thì ngoài tiền được nhận vì bị thu hồi đất, người dân có đất bị ảnh hưởng của dự án còn được nhận tiền hỗ trợ về đời sống và học nghề. Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được một đồng nào...

Các hộ dân thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì có đất phải giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án đường tỉnh lộ 32C, đoạn chạy qua TP. Việt Trì cho biết: Khi thu hồi đất, lập phương án bồi thường đền bù GPMB đã không được Ban GPMB thành phố công khai. “Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thì ngoài tiền được nhận vì bị thu hồi đất, người dân có đất bị ảnh hưởng của dự án còn được nhận tiền hỗ trợ về đời sống và học nghề. Tuy nhiên, đến nay nhiều người trong chúng tôi vẫn không nhận được gì cả. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND tỉnh, tỉnh lại trả về thành phố giải quyết và cuối cùng cái mà chúng tôi nhận được vẫn là sự im lặng”, một người dân bức xúc nói.

Được biết, dự án tỉnh lộ 32 C đoạn qua TP. Việt Trì có tổng diện tích đất bị thu hồi lên đến 278.660m2. Đến nay, đã tiến hành kiểm đếm, lập phương án bồi thường và có quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với 1.549 hộ, với tổng diện tích hơn 236.000 m2.

Trả lời PV GĐ&XH về việc này, ông Trần Tiến Ngọc- Trưởng Ban GPMB TP Việt Trì nói: Việc thực hiện GPMB cho dự án được làm đúng quy trình, thủ tục, có công khai về mức giá đền bù.

Tuy nhiên, việc công khai chỉ được niêm yết cho chính đối tượng bị thu hồi đất. Ông Ngọc thừa nhận đến nay có nhiều người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ. Nhưng việc chậm trễ này bắt nguồn từ việc các hộ dân có đất bị thu hồi chưa hoàn thiện thủ tục để nhận tiền.
 
Không có trách nhiệm cung cấp thông tin?

Một trong những vấn đề được dư luận tại Việt Trì hết sức quan tâm đó là việc sử dụng nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng trích lại từ việc GPMB của các dự án mà thành phố này đang thực hiện. Họ cho rằng có khuất tất, thiếu minh bạch trong sử dụng nguồn kinh phí này.

Theo ông Trần Tiến Ngọc - Trưởng ban GPMB Việt Trì xác nhận thì hiện tại TP Việt Trì có khoảng 100 dự án đang được triển khai thực hiện. Theo quy định, ban GPMB TP Việt Trì được hưởng 2% trong tổng số tiền dành chi trả GPMB, với 100 dự án lớn nhỏ thì con số trích lại này lên tới hàng chục tỉ đồng. Riêng dự án đường 32C, báo cáo cho thấy, đến nay đã giải ngân được hơn 45 tỷ đồng tiền đền bù. Tính ra, ngân sách trích cho Ban GMPB đã lên đến gần 1 tỷ đồng. Khi chúng tôi đề cập đến nguồn ngân sách 2% này được sử dụng như thế nào, ông Ngọc cho rằng không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin về việc này.

Tuy nhiên ông Ngọc cũng nói, việc sử dụng kinh phí 2% được Ban GPMB TP Việt Trì thực hiện theo đúng thông tư quy định của Bộ Tài chính. Theo ông Ngọc lý giải là do đặc thù của công tác GPMB cho nên “việc đi lại xăng xe cho anh em cũng vất vả”.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng TP Việt Trì sớm kiểm tra làm rõ những kiến nghị, thắc mắc của người dân.
 
Theo Theo Châu - N. Văn
Gia Đình

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên