TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Tây Hồ Tây và Bắc Cổ Nhuế -Chèm chậm tiến độ do thiếu vốn

13-02-2015 - 17:12 PM | Tin tức dự án

Dự án Tây Hồ Tây và Bắc Cổ Nhuế -Chèm chậm tiến độ do thiếu vốn

Tiến độ 2 khu đô thị mới này còn chậm, chưa đồng bộ, nguyên nhân là do thiếu vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung (kể cả các dự án đầu tư hạ tầng xã hội).

Đó là kết luận của Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại cuộc họp về việc rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng 2 Khu đô thị mới Tây Hồ Tây và Bắc Cổ Nhuế -Chèm.

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, đầu tư xây dựng đồng bộ khu đô thị mới có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, góp phần tạo dựng bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại. Khu đô thị Tây Hồ Tây và Bắc Cổ Nhuế -Chèm là 2 dự án quy mô lớn, vị trí thuận lợi.

Vì thế, TP luôn quan tâm và giải quyết các công việc liên quan đến phát triển 2 khu đô thị này. Trong những năm qua, Ban quản lý KĐT mới Hà Nội, UBND các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy và các đơn vị liên quan, chủ đầu tư đã có nhiều cố gắng trong quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ dự án còn chậm, chưa đồng bộ, nguyên nhân do thiếu nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung (kể cả các dự án đầu tư hạ tầng xã hội).

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án này, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng KĐT mới Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan, có trách nhiệm lập kế hoạch cụ thể, chi tiết thực hiện các dự án thành phần của các chủ đầu tư.

Xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cấp điện, cấp nước.

Yêu cầu các dự án thành phần trong khu đô thị có mặt bằng đến đâu, đầu tư xây dựng đến đó. Yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực đầu tư dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất phương án huy động vốn, báo cáo UBND TP trước tháng 3 năm 2015. Giao Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý KĐT mới căn cứ vào chức năng, quyền hạn xử lý hoặc đề xuất xử lý các dự án triển khai chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án Tây Hồ Tây có tổng diện tích 207,6ha, trong đó 89,65ha dành cho đường giao thông, đường dạo, công viên, cây xanh, hồ điều hoà; hơn 25ha của dự án dành cho không gian mở phục vụ hoạt động công ích của TP Hà Nội. Ngày 21/1/2014, dự án Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây - Giai đoạn I đã chính thức khởi công. Dự kiến, dự án được hình thành và đưa vào sử dụng năm 2016.

Bắc Cổ Nhuế - Chèm nằm trong ranh giới hành chính các xã Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc và Thụy Phương, huyện Từ Liêm được quy hoạch có quy mô 377,68 ha, dân số dự kiến hơn 25.000 người. Trong đó khu ở là 233 ha, trường đại học khoảng 52,12 ha, khu đất chỉnh trang khoảng 64 ha,…

Nam Long

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên