TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giẫm chân tại chỗ" một dự án tại Sa Pa

25-07-2012 - 07:11 AM | Tin tức dự án

"Giẫm chân tại chỗ" một dự án tại Sa Pa

Nhiều hộ dân tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai phản ánh giá đền bù mà họ được hưởng khi mở rộng dự án quá "bèo bọt" so với giá đất thị trường.

Tọa lạc giữa thung lũng Sa Pa huyền bí, gần 100 năm nay, nhà thờ Sa Pa cổ kính được xem là một điểm nhấn du lịch tại thị trấn Sa Pa. Với chiến lược xây dựng nơi đây thành khu du lịch hiện đại, tỉnh Lào Cai thống nhất cho xây dựng khuôn viên nhà thờ Sa Pa. 

Để thực hiện dự án này, 8 hộ dân đang sinh sống trên diện tích khoảng 2.000 m2 đất khu vực nhà thờ sẽ phải di dời đến nơi ở mới. Vì lợi ích chung, các hộ dân có đất bị thu hồi đều ủng hộ dự án. Tuy nhiên, họ chỉ có mong muốn được đền bù thỏa đáng theo đúng pháp luật.

Theo phản ánh của người dân, hiện giá đất thổ cư (có sổ đỏ) tại thị trấn Sa Pa có giá từ 80 - 100 triệu đồng/m2. Ở nhiều vị trí đắc địa về kinh doanh, giá đất còn cao gấp nhiều lần giá sàn. Một người dân nêu ý kiến: “Giá đất thị trường cao là vậy, nhưng UBND huyện Sa Pa chỉ đền bù cho chúng tôi giá 7 triệu đồng/m2, trong khi đất tái định cư có giá trị thấp hơn nhiều so với đất chúng tôi đang ở. Chúng tôi mong muốn được đền bù theo giá thị trường”.

Theo Nghị định 197/2004/NĐ - CP ngày 3/12/2004 về “bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, tại khoản 2 Điều 6 quy định: “Người bị thu hồi đất… được bồi thương bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền”.

Một trong những căn cứ để UBND huyện Sa Pa đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là Quyết định số 45/2009 ngày 25/12/2009 của UBND tỉnh Lào Cai quy định “mức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế, trên địa bàn tỉnh Lào Cai” có quy định "Trường hợp cá biệt tại thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà giá này chưa sát với giá chuyển quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường, trong điều kiện bình thường thì UBND tỉnh quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp”.

Việc thu hồi đất đối với các hộ dân tại thị trấn Sa Pa đã diễn ra khá lâu nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”. Gần 10 năm trôi qua, nhiều ngôi nhà hỏng không được sửa chữa, bởi vướng dự án của tỉnh và rơi vào diện phải GPMB. 

Bà Tạ Thị Thanh, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa nói: "Chúng tôi khẳng định sẽ chấp hành mọi chủ trương của nhà nước, tuy nhiên khi thu hồi đất của chúng tôi nhà nước phải minh bạch, công khai về mục đích thu hồi. Xem xét tăng giá đền bù cho phù hợp với thực tế thị trường và quy định của pháp luật khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án".

Trả lời Nguoiduatin.vn, một lãnh đạo UBND huyện Sa Pa cho hay, UBND huyện đã có văn bản trình UBND tỉnh Lào Cai đề có phương án để nghị duyệt giá đất. Huyện đưa ra 2 phương án đền bù theo giá Nhà nước và theo giá thị trường. 

Mới đây, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư công trình xây dựng khuôn viên nhà thờ giáo xứ Sa Pa vừa có buổi làm việc với 8 hộ dân nằm trong diện GPMB vào. Các hộ dân có đất thu hồi đề nghị được bồi thường theo hình thức thỏa thuận…UBND thị trấn Sa Pa cũng có ý kiến đề nghị chủ đầu tư xem xét, hỗ trợ thêm cho các hộ dân có đất phải thu hồi.

Theo P.V

NĐT

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên