TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: 352/373 dự án vi phạm về đất đai

05-09-2014 - 11:53 AM | Tin tức dự án

Hà Nội: 352/373 dự án vi phạm về đất đai

Từ năm 2006 đến nay, Hà Nội có 373 dự án khu đô thị mới, nhà ở thương mại. Thế nhưng, qua kiểm tra 352 dự án được giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN-MT), qua kiểm tra có tới 352 dự án được giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm. Trong đó, số lượng dự án nhà ở thương mại rất lớn nhưng trong các năm từ 2006 đến 2009, mỗi năm Sở Xây dựng chỉ kiểm tra 2 dự án (năm 2012, số dự án kiểm tra: 30, năm 2013: 17, năm 2014 dự kiến là 30). Vì thế, có tình trạng như tại Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32, trong khi chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh xây dựng, nhưng sau khi kiểm tra, xử phạt vi phạm, chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch theo hiện trạng đã xây dựng.

Có một thực tế nữa rất đáng quan ngại là việc thẩm định các dự án nhà ở thương mại chưa quan tâm sâu đến sự phù hợp quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, các công trình nhà ở chưa đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội trong khu vực. Nhiều dự án, chủ đầu tư chỉ quan tâm đến nhà ở để bán, dành phần đất chưa giải phóng mặt bằng cho công trình công cộng, giáo dục, y tế…

Ngoài tác động khách quan như điều chỉnh địa giới hành chính hay thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều dự án phải giãn tiến độ hoặc dừng triển khai thì việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước với chính quyền địa phương đang có nhiều "vấn đề".

Trong báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho rằng, Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối, nhưng thiếu chủ động tham mưu thành phố việc lập kế hoạch bám sát chương trình phát triển nhà ở và kiểm tra việc chấp hành pháp luật, xử lý sai phạm. Sở TN-MT thiếu chủ động đôn đốc chủ đầu tư thực hiện thủ tục, hồ sơ tính lại nghĩa vụ tài chính của dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch; thiếu chủ động rà soát, kiểm tra việc đầu tư trạm xử lý nước thải, đánh giá tác động môi trường của các khu đô thị, nhà ở. Sở Kế hoạch - Đầu tư thiếu chủ động giám sát, đánh giá đầu tư, theo dõi tiến độ dự án.

Theo Khánh An

ngatt

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên