TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hầm đường bộ lớn nhất Hà Nội nứt: Sở không lo ngại?

04-12-2012 - 09:57 AM | Tin tức dự án

Hầm đường bộ lớn nhất Hà Nội nứt: Sở không lo ngại?

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng vết nứt bị rò rỉ nước ở hầm Kim Liên không có gì đáng lo ngại.

Liên quan tới những vết nứt bị rò rỉ nước, phủ đầy rêu xanh ở hầm Kim Liên, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đức Giang – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án duy tu hạ tầng giao thông (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội).

Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hầm Kim Liên, theo ghi nhận của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, những vết nứt đó có từ bao giờ?

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã đánh giá là hầm Kim Liên không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, khi mới bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hầm cũng có một số vết thấm, không phải vết nứt. Chỉ có các khe co giãn của hầm thôi. Người ta đã sửa, nhưng mà chưa triệt để.

Như ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới chia sẻ với báo giới, Sở chỉ là đơn vị quản lý, có chức năng quản lý, phát hiện thôi. Khi hầm gặp sự cố, chúng tôi có trách nhiệm báo cáo với Ủy ban Nhân dân thành phố và báo với chủ đầu tư để người ta mời nhà thầu thi công, tư vấn của Nhật Bản lo việc đó.

Với góc độ quản lý, rất nhiều lần Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có ý kiến với bên chủ đầu tư để họ sửa. Thế nhưng họ sửa chưa được triệt để. Tới đây họ sẽ mời đơn vị tư vấn để xử lý việc đó.

Vết nứt ở hầm Kim Liên (Ảnh: Minh Quân)

Nguyên nhân nào dẫn tới những vết nứt bị rò rỉ nước đó?


Tất nhiên những công trình ngầm, nằm ở độ sâu như thế, chỉ cần có vết nứt rất nhỏ là dễ bị ngấm mạch nước ngầm. Khi phần chống thấm không được tốt, chỉ cần bị tách ra một tí là nước sẽ ngấm vào ngay.

Về vấn đề này, tôi nghĩ các chuyên gia Nhật Bản – những người chịu trách nhiệm bảo hành cho hầm Kim Liên sẽ phải đứng ra xử lý. Khi họ chưa đưa ra kết luận, chúng tôi sẽ không hành động như “thầy bói xem voi”.

Trách nhiệm phát ngôn về nguyên nhân dẫn tới những vết nứt này thuộc về chủ đầu tư. Nói cách khác, đơn vị tư vấn nhà thầu sẽ là cơ quan trọng điểm.

Về mặt chuyên môn, theo tôi vết nứt đó không phải do bị lún, chịu lực hay gặp bất cứ vấn đề gì cả. Cũng chẳng có ống nước nào bị vỡ, ngấm nước vào vết nứt đó gây mất an toàn cả.

Tình trạng này có đáng lo ngại không?

Tôi xin khẳng định điều đó không gây ảnh hưởng gì tới kết cấu hay vấn đề an toàn cả.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có đề xuất gì nhằm khắc phục triệt để tình trạng trên?

Để khắc phục triệt để tình trạng này, bên chủ đầu tư cần cử người “siêu âm”, có thiết bị đo đạc để nắm bắt tình hình, sau đó đưa ra biện pháp xử lý thích hợp.

Xin cảm ơn!
Theo ghi nhận của PV trong ngày 2/12, dọc theo thành tường phía trong hầm (hướng Xã Đàn - Đại Cồ Việt) xuất hiện nhiều đường nứt chạy dài, rộng 2-3 cm. Quanh khu vực vết nứt xuất hiện nước rò rỉ khiến lớp sơn và vữa xây bị bong tróc. Đặc biệt, vết nứt còn chạy dài lên tận trần của hầm, lấn sang thành tường bên kia.

Từng mảng sơn, vữa bị bong tróc dọc theo các vết nứt  

Hàng chục vết nứt này khiến nhiều người lưu thông qua đây không khỏi lo lắng. Một người dân thường xuyên đi qua hầm Kim Liên, cho biết: “Tình trạng nứt này xuất hiện khá lâu, có thể do thời tiết mưa ẩm kéo dài trong nhiều ngày nay nên nước thấm qua các khe nứt”.

Được đưa vào sử dụng hơn 3 năm trở lại đây, hầm Kim Liên có tổng chiều dài 140m với số vốn đầu tư hơn 467 tỉ đồng.
Theo VTC News


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên