TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm héc-ta "đất vàng" của Hanel đang nằm ở đâu?

21-03-2016 - 09:29 AM | Tin tức dự án

Hàng trăm héc-ta "đất vàng" của Hanel đang nằm ở đâu?

Quỹ đất “khủng” của Hanel phần lớn nằm ở khu phía Đông, nơi có quỹ đất rộng và đang phát triển mạnh hạ tầng kỹ thuật.

Đáng chú ý nhất liên quan đến đợt đấu giá cổ phần của Công ty TNHH MTV Hanel vào 14/4 sắp tới có lẽ đó là Hanel đã tìm được đối tác chiến lược sở hữu 61% Hanel sau khi IPO, cũng như thương vụ liên quan đến khách sạn Daewoo-một trong những khu “đất vàng” đẹp nhất Thủ đô mà Hanel sở hữu.

30% khách sạn Daewoo

Tổ hợp khách sạn Daewoo và TTTM Daeha là một khu vực hợp gồm có khách sạn 5 sao, căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê…xây dựng trên khu đất 3ha từ năm 1996, tại góc ngã 4 đường Kim Mã, Liễu Giai.

Hanel là một trong những bên sở hữu tổ hợp khách sạn này, sau đó đối tác Hàn Quốc đã quyết định thoái hết vốn, Hanel đã quyết định mua lại số cổ phần đó hồi 2012 nhưng đã chuyển nhượng lại cho đối tác khác ngay khi thực hiện thương vụ này. Hiện Hanel vẫn giữ 30% cổ phần ban đầu tại Tổ hợp Daewoo.

Dù bán đi 70% khách sạn Daewoo nhưng hiện Hanel vẫn được xem là một đại giá BĐS khi sở hữu nhiều khu “đất vàng” tiềm năng khác tại Hà Nội. Bản công bố thông tin của Hanel, cho thấy quỹ đất lớn tập trung ở quận Long Biên và Gia Lâm (phía Đông Thủ đô Hà Nội).

Khu vực này hiện đang là nơi có tốc độ phát triển hạ tầng, giao thông khá cao. Là nơi đang hình thành nhiều KĐT mới như Times City, Vinhomes Riverside, Ecopark, Hanoi Garden City,…Để kết nối khu vực này với trung tâm 2 cây cầu quan trọng là cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì đã hoàn thành, ngoài ra Vingroup hiện đang triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường trên cao vành đai 2 Vĩnh Tuy –Ngã Tư Sở để kết nối chuỗi đô thị phía Đông với trung tâm.

Hàng trăm héc-ta đất ở phía Đông

Ở khu vực này, Hanel cùng với Vingroup và Him Lam là những đơn vị sở hữu quỹ đất lớn. Trong đó, với những dự án đang sở hữu và hợp tác đầu tư quỹ đất của Hanel ở phía Đông ước chừng quỹ đất lên tới hàng trăm héc-ta.

Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội tại quận Long Biên, tổng diện tích hơn 43ha, tổng vốn đầu tư lên đến 620 triệu USD.

Cũng lại quận Long Biên, Hanel hiện đang đề xuất triển khai đầu tư xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung của Hà Nội, với tổng mức đầu tư 10.500 tỷ đồng trong đó 942 tỷ xây dựng hạ tầng và phần còn lại xây các công trình chức năng. Tổng diện tích xây dựng 43ha, dự kiến đầu tư từ 2015-2019 hoàn thành.

Hanel hiện đang hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam phát triển Dự án khu đô thị rộng 53ha tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Công ty cổ phần có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, trong đó Hanel góp 20% bằng tiền Alphanam cho vay. Dự án có tổng mức đầu tư 2.438 tỷ đồng và đang xin chấp thuận chỉ định nhà đầu tư.

Một dự án dự kiến sẽ đóng góp doanh thu lớn trong 2 năm tới là dự án xây dựng điểm thông quan nội địa Hà Nội tại Cổ Bi, quận Long Biên có diện tích 19ha. Tổng mức đầu tư 781 tỷ đồng, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư

Tại khu vực này Hanel cũng là chủ đầu tư khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên, tổng diện tích khoảng 20ha và hiện có 20 doanh nghiệp thuê đất làm nhà xưởng. Khu đất công nghiệp này, hiện Hanel đang liên doanh với một số đối tác khai thác như Hanel-Daewoo, Sumitomo -Hanel, Orion -Hanel.

Và…những khu “đất vàng” trung tâm

Bên cạnh quỹ đất lớn ở phía Đông, Hanel hiện cũng đang là chủ đầu tư và đối tác đầu tư nhiều dự án công trình hồn hợp gồm văn phòng, nhà ở, thương mại…tại nhiều vị trí đắc địa ở khu trung tâm. Đáng chú ý đó là 4.188m2 tại Lô 2, E9 đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy đang xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và đã đóng 70% tiền sử dụng đất.

Tại đây sẽ xây dựng tòa tháp 45 tầng cao 199m, tổng mức đầu tư là 1.666 tỷ đồng. Hanel dự định thành lập công ty cổ phần với vốn điều lệ 249 tỷ đồng, trong đó Công ty góp 30%.

Hanel cũng sở hữu khu đất 6.163m2 tại 60 Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, phần diện tích xây dựng công trình là 2.670m2 đã nộp tiền sử dụng đất 49 tỷ đồng, phần diện tích còn lại là vườn, trồng cây xanh và đường nội bộ thuê 50 năm.

Đây là tổ hợp nhà ở kết hợp với dịch vụ, văn phòng do Hanel liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng HUD3 phát triển với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Dự án gồm 2 tòa tháp 24 tầng và hiện đang xin phép thay đổi cơ cấu căn hộ và giấy phép xây dựng.

Gần đó là khu đất 4.285m2 tại 409 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được chuyển đổi sang mục đích xây dựng nhà ở kết hợp với văn phòng, dịch vụ. Hiện dự án chưa được cấp phép đầu tư và đang trong quá trình thanh tra.

Trong phiên IPO sắp tới, Hanel cho biết công ty sẽ có 2 đối tác chiến lược mua 61% cổ phần. Đó là Công ty cổ phần Công nghệ Tiến Việt đăng ký mua 36% tổng số cổ phần và Công ty Sebrina Holdings đăng ký mua 25% số cổ phần.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên