TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm lao động “mất Tết” vì mắc cạn tại dự án Sông Đà – Hà Đông

10-01-2013 - 09:25 AM | Tin tức dự án

Hàng trăm lao động “mất Tết” vì mắc cạn tại dự án Sông Đà – Hà Đông
Mặc dù đã thực hiện xong hợp đồng, nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đang bị Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “ngâm” gần 5 tỷ đồng

SDU không những chây ỳ không chịu trả nợ gần 5 tỷ đồng cho nhà thầu phụ, mà họ còn chữa cháy bằng ký cam kết kiểu “chợ trời” để ru ngủ đối tác.

Hứa như thật, thất hứa còn hơn thật

Sau khi báo chí đăng liên tiếp nhiều bài báo phản ánh việc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà  (SDU) chây ỳ, không chịu thanh toán tiền thực hiện hợp đồng kinh tế số 01/2010/HĐKT về việc cung cấp và lắp đặt điều hoà, thông gió khu Thương mại Dịch vụ - Văn phòng thuộc dự án Toà nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng, Công ty này đã chủ động liên lạc với nhà thầu phụ để giải quyết công việc.

Cụ thể, tại biên bản làm việc ngày 13/8/2012, Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà xác nhận còn nợ Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng hơn 9 tỷ đồng và cam kết trả hết toàn bộ số tiền trên trong năm 2012.

Điều trớ trêu hơn, đến nay Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng lại một lần nữa “ăn trái đắng” khi Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà bội ước, không thực hiện việc trả nợ theo cam kết tại biên bản làm việc trên.
 
Hàng trăm lao động “mất Tết” vì mắc cạn tại dự án Sông Đà – Hà Đông
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà tiếp chây ỳ trả nợ, không thực hiện theo cam kết vừa ký chưa kịp ráo mực

Bị ru ngủ, hàng trăm lao động của nhà thầu phụ “mất Tết”

Ngày 9/1/2013, trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Đức Phú, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng cho biết: Theo như hợp đồng kinh tế đã ký giữa 2 bên là khi thiết bị về đến chân công trình thì bên A (Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà) phải có trách nhiệm thanh toán 80% tổng trị giá hợp đồng thì bên B (Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng) mới cho nhân viên lắp đặt thiết bị.

Khi thiết bị được chuyển về công trình đúng thời hạn như hợp đồng đã ký thì ông Hoàng Văn Anh với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng với một lời hứa danh dự của người đứng đầu đơn vị trực thuộc Tập Đoàn Sông Đà là "Chú giúp anh, cứ chỉ đạo cho quân của chú lắp đặt ngay đi, vài hôm nữa tiền về anh cho chuyển ngay về công ty của chú".

Khi nghe lời thuyết phục của vị lãnh đạo mang danh Sông Đà ra nói vậy thì lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã tin tưởng ngay và chỉ đạo cho đội ngũ kỹ thuật thi công lắp đặt khẩn trương để góp phần đẩy nhanh tiến độ cho toà nhà Sông Đà - Hà Đông sớm đi vào kinh doanh và khai thác.

Trên thực tế từ trước đến nay hầu hết các công ty con trực thuộc Tập đoàn Sông Đà đều làm việc rất uy tín và chính xác, bản thân đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân viên của tập đoàn đều là những kỹ sư được trưởng thành từ công trình thuỷ điện Hoà Bình, họ rất trung thực và ngay thẳng, duy nhất có ông Hoàng Văn Anh là không như vậy.

Chính vì ông ấy không cần cả uy tín và danh dự nên đã đẩy Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vào tình trạng “thả gà ra đuổi”. Hợp đồng đã ký trọn gói là 19,2 tỷ đồng, nhà thầu tự làm và tính toán kiểu lời thì ăn mà thua lỗ thì tự chịu nhưng tự nhiên Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà thuê 1 đơn vị thiết kế không chuẩn do vậy khi triển khai khối lượng như thiết kế không khớp với thực tế công trình và ông Hoàng Văn Anh chỉ đạo Ban Quản Lý nghiệm thu theo đơn vị thiết kế và tổng số tiền bị giảm đi hơn 800 triệu đồng. Nếu tranh cãi thì Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng không được ký quyết toán.

Mặc dù bị “xử ép” như vậy, thậm chí Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà đã vi phạm hợp đồng nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vẫn phải cay đắng chấp nhận mà không kêu ca được với ai chỉ vì những lời hứa suông mang tính ru ngủ đối tác của ông Hoàng Văn Anh nên Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng ở vào thế tự đào hố chôn mình.

“Hiện nay, với số tiền gần 5 tỷ đồng  mà Công ty này còn nợ, mỗi tháng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đang phải trả cả trăm triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng”- ông Trịnh Đức Phú nói trong cay đắng.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 15/1/2010,  Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã ký Hợp đồng kinh tế số 01/2010/HĐKT với Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà, về việc cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió khu thương mại dịch vụ, văn phòng thuộc Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông với tổng giá trị là 19.200.000.000 đồng.

Sau hơn một năm thi công lắp đặt, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã hoàn thành toàn bộ công trình và đưa dự án vào sử dụng từ ngày 10/5/2011, từ thời điểm đó Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã làm hồ sơ quyết toán gửi tới Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà, nhưng mãi đến tháng 3/2012, chủ đầu tư mới ký phê duyệt quyết toán công trình là 18.347.946.000 đồng, trong đó số tiền còn lại của dự án phải thanh toán cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng là gần 5 tỷ đồng.

Hàng trăm lao động “mất Tết” vì mắc cạn tại dự án Sông Đà – Hà Đông
Ông Hoàng Văn Anh (người mặc áo đen), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà đã bội ước những lời “hứa” của mình, khiến nhà thầu phụ đứng trước nguy cơ phá sản.
 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Đức Phú, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng cho biết: Hiện nay, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã gửi đơn đến Cơ quan Công an để được giúp đỡ, đồng thời tiến hành thủ tục khởi kiện Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà ra tòa án để được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp xấu nhất, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng sẽ cử cán bộ kỹ thuật xuống thu hồi hệ thống điều hòa, thông gió đã lắp đặt tại dự án Sông Đà – Hà Đông”.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Ban Bạn đọc

Dân Trí


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM