TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 160 dự án, đồ án nằm trong vành đai xanh sẽ đi về đâu?

17-08-2011 - 10:37 AM | Tin tức dự án

Hơn 160 dự án, đồ án nằm trong vành đai xanh sẽ đi về đâu?

Sẽ có nhiều dự án thuộc vành đai xanh không được tiếp tục triển khai, hoặc điều chỉnh lại do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô.

Hà Nội mở rộng đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của các dự án bất động sản, đặc biệt là khu vực thuộc địa phận Hà Tây cũ nằm về phía Tây Hà Nội. Theo danh sách các đồ án, dự án rà soát theo Quy hoạch chung Hà Nội có đến 750 dự án, đồ án quy hoạch lớn nhỏ, có dự án lên đến trên 1000 ha.

Sau khi rà soát đợt 1 khoảng 240 dự án, Hà Nội đã cho phép tiếp tục triển khai, điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô. Còn khoảng trên 500 đồ án, dự án nữa sẽ tiếp tục được rà soát và điều chỉnh, khớp nối hạ tầng phù hợp với Quy hoạch chung Hà Nội vừa được Thủ tướng phê duyệt vào cuối tháng 7 vừa qua. Trong đó, đáng chú ý và thu hút được giới đầu tư là khoảng 160 đồ án, dự án nằm trong vành đai xanh trước đây đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ cấp phép, 16 dự án nằm trong vùng ảnh hưởng của trục Hồ Tây – Ba Vì.
Riêng Tập đoàn Nam Cường đã lập quy hoạch 4 dự án KĐTM dọc trục kinh tế Bắc -Nam tỉnh Hà Tây
Tập đoàn Nam Cường là đơn vị có đến 4 dự án dọc trục Bắc - Nam tỉnh Hà Tây với quy mô lớn đã lập quy hoạch trước đây như Khu đô thị Thạch Thất 922,78ha, khu đô thị Thạch Phúc 507,68ha, khu đô thị Quốc Oai 1.124,24 ha, và khu đô thị Chương Mỹ 750,69 ha,...
Ngoài ra còn một số dự án khác thuộc huyện Quốc Oai như Khu đô thị Đồng Quang 60ha, Khu đô thị du lịch sinh thái Đồng Quang 390 ha, Khu đô thị sinh thái Ngọc Liệp 80 ha, Khu đô thị dịch vụ phía Tây Quốc Oai 31ha

Theo quy hoạch chung Thủ đô, những dự án nằm trong vành đai xanh rất có thể sẽ phải di dời đến địa điểm khác, hoặc điều chỉnh lại nhằm phù hợp với quy hoạch chung. Cho đến nay số phận của các đồ án dự án này vẫn chưa có quyết định chính thức từ các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, lãnh đạo đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực bất động sản thì các dự án này chắc chắn sẽ có điều chỉnh lại, thậm chí sẽ phải di dời.

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đã phê duyệt quy hoạch theo các khu chức năng như vậy, đã có vành đai xanh, đã có dự án ở khu vực đó, mà chúng ta thấy rằng quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt mà không phù hợp đối với các dự án thì phải rút dự án ra.

Không nhất thiết dự án nào phải đặt vào đâu, mà dự án không làm ở chỗ này thì làm ở chỗ khác. Trừ khi, đã có dàn dựng về tài chính trước đây rồi, về quyền lợi trước đây, mà việc di dời làm ai đó bị thiệt thì người ta mới không thể di dời dự án. Còn nếu đối với một dự án mà chủ đầu tư mới chỉ gác đất ở vị trí đó thì việc chuyển dự án ra một vị trí khác là điều thường tình. Bây giờ chúng ta rà soát lại quy hoạch, và thấy các dự án không còn phù hợp với quy hoạch thì việc di dời dự án đến vị trí các để đúng với chức năng của mình là điều dễ hiểu.

Hiện việc di chuyển dự án hay điều chỉnh chức năng có sự phức tạp hiện nay là do có sự gắn với “cái đuôi” lợi ích đằng sau, còn nếu không có cái “đuôi” lợi ích đằng sau thì việc di chuyển dự án là rất dễ, rất đơn giản.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định, sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. "Nhiều dự án có thể điều chuyển vị trí ra chỗ khác, hoặc nếu vẫn được giữ nguyên vị trí thì cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với không gian xanh như giảm mật độ xây dựng, không xây nhà cao tầng"

Đánh giá tác động của Quy hoạch chung đối với thị trường BĐS, ông Võ cho rằng, trước mắt không có tác động gì nhiều, bởi vì chúng ta phải xử lý hàng loạt các dự án, ít nhất theo thống kê là khoảng 500 dự án hiện nay đang phải rà soát lại để quyết định số phận. Thứ hai là, bản thân thị trường bất động sản đang thiếu vốn trầm trọng, các nhà đầu tư đang “lè lưỡi” vì không tìm được nguồn vốn đề có thể chở được các dự án mà họ đang làm. Vậy thì, những lợi ích ở chỗ mới theo quy hoạch mới cần phải định dần một thời gian nữa mới có thể dàn xếp vốn đâu có thể tiếp tục, có thể triển khai các dự án theo quy hoạch mới.

Thanh Bình

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên