TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KĐT Nam Trung Yên: Hãi hùng nước sạch có mùi thối

01-08-2011 - 22:47 PM | Tin tức dự án

KĐT Nam Trung Yên: Hãi hùng nước sạch có mùi thối

Nước sạch mà có màu như gạch cua, đóng cặn và bốc mùi tanh, thối khó chịu… đang khiến gần trăm cư dân sống tại tòa nhà B6B khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) hãi hùng.

Nước sạch nhưng… mùi nước cống

Trao đổi với PV, chị Thu Thủy đang sinh sống tại căn hộ 904 bàng hoàng kể lại, khi cầm cốc nước lên để đánh răng buổi sáng chị cảm giác bị nghẹt thở khi thấy mùi thối bốc lên từ chiếc cốc, cứ tưởng chiếc cốc dính bẩn gì nên chị đổ nước đi và rửa sạch cốc rồi lấy nước khác nhưng vẫn không thể dùng được, phải dùng nước tinh khiết để rửa mặt. Chị Thủy cho biết, cách đây một tuần chị đã có cảm giác nước có mùi thối, nhưng người trong gia đình lại bảo chắc là nước cống bốc mùi lên thôi, chứ không ngờ lại có chuyện hàng ngày họ phải nấu ăn, tắm rửa bằng thứ nước mỗi ngày một nặng mùi như thế.

Nước sạch nhưng có màu vàng, đục và có mùi tanh, thối. Ảnh: Nguyễn Lê
Nước sạch nhưng có màu vàng, đục....  Ảnh: Nguyễn Lê

Cùng chung bức xúc, anh Cường sống ở căn hộ 604 lo lắng: “Từ hôm qua đến giờ tưởng là trời mưa nên nước chuyển màu, mặc dù lọc đến ba bốn lượt khăn mà vẫn đục. Thế rồi, mấy ngày hôm nay chúng tôi phát hiện ra mùi tanh và thối, cứ dùng nước kiểu này thì người dân chắc sẽ ung thư và mắc bệnh đường ruột hết thôi”.

Và có mùi tanh, thối bốc lên. Ảnh: Nguyễn Lê
...Và có mùi tanh, thối bốc lên. Ảnh: Nguyễn Lê

“Mấy ngày nay, cuộc sống cả gia đình tôi bị đảo lộn chỉ bởi lo lấy nước sạch ở đâu mà sinh hoạt. Chúng tôi toàn phải đi tắm giặt nhờ nhà người quen, nước bẩn lắm không dám sờ tay vào, nếu sờ tay vào thì mùi hôi bám lại chẳng khác gì nhúng tay vào nước “cống”. Gia đình phải mua dự trữ sẵn mấy bình nước tinh khiết về để vừa uống, vừa vệ sinh buổi sáng”, cô Hải ở căn hộ 403 cho hay.

Dự trữ nước tinh khiết để uống và rửa mặt buổi sáng. Ảnh: Nguyễn Lê
Dự trữ nước tinh khiết để uống và rửa mặt buổi sáng. Ảnh: Nguyễn Lê

Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

Trao đổi với PV Laodong.com.vn, ông Trần Ngọc Quang, Phó Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (Cty Nước sạch Hà Nội) khẳng định, nước sạch không bị ô nhiễm, không có vấn đề gì cả, đây là do nước cống chảy vào bể đựng nước sạch. Bị thế này là do chất lượng bể xây không tốt, đây là trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư phải bảo hành công trình.

Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy tạm thời chở nước đến cung cấp cho cư dân. Ảnh: Nguyễn Lê
Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy tạm thời chở nước đến cung cấp cho cư dân. Ảnh: Nguyễn Lê

“Chúng tôi sẽ kết hợp với chủ đầu tư, ban quản lý khu đô thị để khắc phục ngay sự cố này. Hiện, chúng tôi đang cho hút hết nước trong bể chứa để kiểm tra, khắc phục sự cố, sau đó sẽ kiểm tra lại chất lượng nước rồi mới cấp nước lại cho dân. Trước mắt, chúng tôi sẽ cho xe chở nước sạch để tạm thời cung cấp nước ngay cho bà con cư dân, đảm bảo đủ nước dùng cho bà con đến khi khắc phục xong mới ngừng. ” – ông Quang cho biết.

Nhiều người dân phải nghỉ làm để mang nước sạch về cho cả gia đình, việc vận chuyển nước lên tận tầng 17 cũng khá khó khăn, mất thời gian khi chỉ có 1 cầu thang máy hoạt động. Ảnh: Nguyễn Lê
Nhiều người dân phải nghỉ làm để mang nước sạch về cho cả gia đình, việc vận chuyển nước lên tận tầng 17 cũng khá khó khăn, mất thời gian khi chỉ có 1 cầu thang máy hoạt động. Ảnh: Nguyễn Lê

Cùng với đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị Nam Trung Yên cũng cho rằng, quỹ nhà tái định cư này vẫn đang trong thời gian bảo hành nên chủ đầu tư là Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải có trách nhiệm trong chuyện này. “Hiện, chúng tôi đang phối hợp với bên Xí nghiệp nước sạch kiểm tra kỹ, đào rộng quanh đường dẫn ống nước để xác định chính xác nhất nguyên nhân dẫn đến việc nguồn nước bị ô nhiễm, dù phải ngừng cấp nước 5 ngày và cấp nước tạm thời cho dân chúng tôi cũng phải làm đến cùng để rõ nguyên nhân ”- ông Thắng cho hay.

Bên cạnh việc nguồn nước bị ô nhiễm này thì còn rất nhiều vấn đề đáng nói tới khiến cư dân nơi đây đang rất bức xúc, chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết khác. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến nhiều cư dân đang rất lo lắng khi sống tại khu tái định cư B6B Nam Trung Yên nói riêng và tại những tòa nhà tái định cư nói chung, nhiều người đã có ý muốn bán nhà này để chuyển đi nơi khác ổn định hơn. Những vấn đề như thế này vô tình đã đẩy người dân đến tâm lý “sợ sống ở nhà tái định cư”, không biết điều này các cơ quan chức năng có hay.

Theo Nguyễn Lê
Lao Động

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên