TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khám phá công trường ngày Tết

23-01-2012 - 08:58 AM | Tin tức dự án

Khám phá công trường ngày Tết
Công trường ngày Tết vắng vẻ

Trong những đống sắt thép, gạch đá ngổn ngang trên công trường vẫn có một góc tết cho những người thợ ở lại trông công trình.

Tết vắng

Từ giữa tháng Chạp, trên nhiều công trình xây dựng công nhân đã bắt đầu nghỉ tết. Không còn những tiếng ồn ào, những bước chân đông đúc, công trường chỉ còn lổn nhổn sắt thép, gạch đá…và vài người ở lại trông công trường.

Năm thứ 3 ăn tết trên công trường xây dựng, anh Trần Văn Hoạch (Nghệ An) cho biết: “Tôi đi làm phu hồ trên Hà Nội được 6 năm nay rồi, nhưng 3 năm nay tôi mới bắt đầu nhận việc trông công trình dịp Tết”.

Kể về những ngày tết trên công trường thoáng chút trầm tư anh bảo: “Làm trên những công trình lớn thì công nhân dù đón tết xa nhà cũng có điều kiện hơn. Còn với anh em thợ làm như chúng tôi thì Tết thì đơn giản là một góc được dọn sạch nhất, đẹp nhất trong cả công trình”.

Chỉ vào một góc nhỏ trong công trình đang xây dở anh bảo: “Đây là chỗ ở của mấy anh em. Giờ mọi người về hết chỉ còn 3 anh em ở lại trông công trình dịp Tết nên nó mới gọn hơn thường ngày như thế”.
Rồi anh cười: “Ở lại trông thế này có khi được chủ lo cho cái Tết tương tất nhưng cũng có khi tự mình phải lo vì họ bảo trả tiền công cao rồi. Nói thì nói vậy chứ Tết của mấy anh em đơn giản lắm. Tất cả thực phẩm trong mấy ngày Tết đều phải mua sẵn về để đấy, thêm ít bia, ít rượu, ít bánh kẹo rồi Tết thì tự nấu, anh em chúc mừng năm mới với nhau”.

Vừa nói anh vừa chỉ vào góc tường với két bia, mấy thứ đồ nhậu. Khu bếp cũng nhốt sẵn hai con gà một cho giao thừa, một cho ngày mồng một chưa hàng quán nào mở cửa.

Hai anh thợ còn lại cũng cười nhưng rồi lại lặng thinh ngoảnh mặt đi. Tết với những người thợ ấy, đơn giản không khác nhiều ngày thường chỉ có điều Tết ở đây vắng và buồn hơi “thiếu người, vắng lắm nên buồn nhiều chứ” – anh nói.

Sum vầy muộn

Đôi mắt thâm quầng nặng trĩu xa xăm rồi anh lắc đầu, anh bảo: “Tết là ngày gia đình vợ chồng, con cái sum họp có ai muốn ở xa làm gì nhưng vì điều kiện không có thì phải cố vậy chứ biết làm thế nào”.

Người công nhân ở lại trông công trình

Nói đến đây anh lặng đi hồi lâu: “Gia đình khó khăn, hai năm trước vợ chồng liều vay mượn chạy vạy cho vợ đi xuất khẩu Đài Loan nhưng đi được hơn 1 tháng vợ lại về. Số tiền nợ càng ngày càng nhiều lãi mẹ đẻ lãi con nên càng khó khăn. Hai đứa con lớn đòi bỏ học nhưng  chúng tôi không để con thôi học được dù có khó con cũng phải học, chỉ có học mới khá ơn bố mẹ được”.

Rồi gạt tay anh lại cười: “Trông Tết họ trả tiền công cao nên cố gắng ăn tết muộn vậy. 3 năm nay Tết của gia đình tôi là Rằm tháng Giêng. Đợi anh em có người lên thì tôi về. Chịu khó vài  năm trả hết nợ thì tôi cũng chẳng xa nhà Tết làm gì. Tết mất sum vầy thì có ở đâu vui. Nhưng thôi….”.

Nói đến đây anh ngừng câu chuyện nửa chừng, anh lại cười, lại nói chuyện thợ chuyện Tết nhất của thợ. Tiếng anh vọng trên công trình ngổn ngang.

Người thợ ấy đang nghĩ đến Tết nhưng có lẽ là cái Tết muộn sau Rằm tháng Giêng trở về với gia đình – Cái Tết của nhà anh…

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên