TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu Công nghiệp Sài Đồng B: "Kẻ ám sát" sông Cầu Bây

26-07-2011 - 16:00 PM | Tin tức dự án

Khu Công nghiệp Sài Đồng B: "Kẻ ám sát" sông Cầu Bây

KCN Sài Đồng B đã có ngót 14 năm hoạt động. Và cũng ngần ấy thời gian, KCN này không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng gây ô nhiễm trầm trọng cho sông Cầu Bây.

Sông Cầu Bây có chiều dài khoảng hơn 12 cây số, xưa nay vẫn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu sinh hoạt, chống hạn tiêu úng cho cả một vùng sản xuất nông nghiệp rộng lớn phía đông Hà Nội. Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau quả thuộc Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI) dẫn chúng tôi lên cầu Trắng trước cửa FAVRI lắc đầu ngao ngán: "Đấy các anh xem, nước sông giờ thế kia thì còn làm được gì?".

Nhìn theo tay ông Phó Giám đốc chỉ, quả thật một dải mặt sông lều phều sủi bọt đen ngòm. Nước bẩn quá. Sông Cầu Bây vốn là nguồn cung cấp nước mặt cho toàn bộ các khu vực dân cư và canh tác của Trâu Quỳ, Đông Dư, Đa Tốn, Kiêu Kỵ nay chẳng ai còn dám dùng, thậm chí chỉ là rửa chân.

Đi sâu vào tìm hiểu vấn đề chúng tôi được biết, một trong những thủ phạm gây ô nhiễm trầm trọng cho dòng nước Cầu Bây chính là nguồn xả thải không qua xử lý từ KCN Sài Đồng B. Theo tài liệu của chính Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel), là chủ đầu tư, thì KCN Sài Đồng B thuộc địa phận các xã Thạch Bàn, Long Biên và Gia Thụy của huyện Gia Lâm, Hà Nội, được hình thành từ năm 1992. Đến năm 1995, UBND TP Hà Nội có tờ trình Chính phủ xin phép thành lập KCN tập trung Sài Đồng B tại huyện Gia Lâm, Hà Nội (nay là quận Long Biên) với diện tích sử dụng đất là 97,11 ha.

Ngày 11/3/1996, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 151/TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Sài Đồng B. Sau đó, ngày 26/7/1997, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 583/TTg về việc cho phép Hanel thuê đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sài Đồng B tại huyện Gia Lâm. Sau khi có các quyết định trên, Hanel tiến hành triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng KCN và đến nay đã hoàn thành được cơ sở hạ tầng với diện tích khoảng 48 ha trong đó 38,5 ha là đất xây dựng nhà máy và 10 ha là đường giao thông. Đến nay, theo thống kê sơ bộ có khoảng gần 50 doanh nghiệp có hoạt động sản xuất tại KCN này.

Được biết, đến ngày 13/7/2007, Hanel đã có một biên bản thỏa thuận với Công ty TNHH Thương mại Him Lam, địa chỉ 2A Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM về việc chuyển giao chủ đầu tư 38 ha KCN Sài Đồng B để thực hiện dự án Khu công viên Công nghệ thông tin Hà Nội, trong đó có nội dung Công ty Him Lam sẽ chịu trách nhiệm xây dựng khu xử lý nước thải chung cho cả KCN Sài Đồng B và Khu Công nghệ thông tin Hà Nội tại vị trí quy hoạch mới ngay khi Khu Công nghệ thông tin Hà Nội được phê duyệt quy hoạch. Thỏa thuận này đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận bằng Văn bản số 4743/UBND-KH&ĐT ngày 31/8/2007, và sau đó là Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

KCN Sài Đồng B là nguồn gây ô nhiễm sông Cầu Bây.

Như vậy là tính cho đến thời điểm này, KCN nói trên đã có ngót 14 năm hoạt động. Và cũng ngần ấy thời gian, KCN này không có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn mà xả thẳng gây ô nhiễm trầm trọng cho sông Cầu Bây. Theo một trong những giải thích của Hanel, thì "tại thời điểm năm 1997-1998 là những năm khủng hoảng tài chính với chính sách chung của Nhà nước và UBND TP Hà Nội là kêu gọi và ưu đãi đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào KCN. Chính vì vậy, các yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường và lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp hầu như không được xem xét cẩn trọng" là lý do để KCN nói trên chưa có một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn?

Trong hầu hết các văn bản giải trình của mình với các kết luận của Đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường, Đoàn thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư thời gian qua, Hanel đều khẳng định trách nhiệm xây dựng trạm xử lý nước thải đã là của Công ty Him Lam, rằng "từ những nguyên nhân khách quan do chuyển chủ đầu tư, do quy hoạch và giải phóng mặt bằng chậm trễ, nên cho đến nay KCN Sài Đồng B vẫn chưa có nhà máy xử lý nước thải!" (Công văn số 127/CV-HANEL ngày 21/12/2010 kiến nghị lên Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường). Thậm chí công văn nói trên còn khẳng định "đây cũng là bức xúc rất lớn của Công ty TNHH một thành viên Hanel và các doanh nghiệp trong KCN Sài Đồng B".

Tuy nhiên, có một điều có thể thấy rõ là biên bản thỏa thuận bao gồm trách nhiệm xây dựng khu xử lý nước thải nói trên mới chỉ được chính thức chấp thuận từ 31/8/2007. Cứ cho là việc Công ty Him Lam suốt 4 năm qua không thực hiện đầy đủ tinh thần của bản thỏa thuận chuyển giao là điều không thể chối cãi. Nhưng vậy thì còn trong 10 năm hoạt động trước đó, nguồn xả thải gây ô nhiễm cho sông Cầu Bây từ KCN Sài Đồng B thuộc trách nhiệm của ai? Công ty Him Lam phải có trách nhiệm đã rõ ràng. Nhưng vin vào một thỏa thuận như thế để né tránh nghĩa vụ xử lý nước thải của KCN mà chính Hanel đang hưởng lợi từ đó là một cách làm thiếu trách nhiệm với môi trường, với cộng đồng của Hanel, dù gì đi nữa.

Cầu Bây hiện giờ đã ô nhiễm quá trầm trọng, ảnh hưởng vô cùng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động nghiên cứu của toàn bộ khu vực nơi con sông chảy qua. Người dân chẳng cần quan tâm việc các doanh nghiệp có nghĩa vụ liên quan đang ngồi đấy mà "đổ vấy" trách nhiệm xử lý nước thải cho nhau như thế nào. Cái họ cần, là nước sông Cầu Bây phải được trong sạch lại như xưa. Và đấy cũng chính là nội dung trong lá đơn kêu cứu cho sông Cầu Bây của tập thể cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam gửi tới Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an, mong chờ một biện pháp hữu hiệu tìm lại sự trong sạch cho dòng sông.

Theo Việt Ba

CAND

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên