TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu đô thị sinh thái gây... ô nhiễm!

27-03-2014 - 14:33 PM | Tin tức dự án

Khu đô thị sinh thái gây... ô nhiễm!
Sau 3 năm triển khai, KĐTSTSCC chỉ là những gò đất...

Triển khai đã hơn 3 năm, đến nay Dự án Khu Đô thị sinh thái Sông Cổ Cò (KĐTSTSCC) vẫn dẫm chân tại chỗ.

Hơn 400 hộ dân của 11 tổ dân phố thuộc P. Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nằm trong dự án hiện phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là cảnh ngập úng vào mùa mưa...

Dự án KĐTSTSCC nằm tại khu vực nguyên là cánh đồng Tùng Lâm xanh tốt nhưng nay trở thành khu đất với những gò đống được san lấp nửa chừng và bị bỏ hoang. Tại đây, hiện có hơn 400 hộ dân sống thuộc các khu dân cư (KDC) Bá Tùng, Bình Kỳ (P. Hòa Quý).

Năm 2010, Dự án KĐTSTSCC được phê duyệt, do  Cty CP Đầu tư Tài chính Bảo hiểm Dầu khí làm chủ đầu tư và đã tiến hành thu hồi đất ruộng, hoa màu để san lấp mặt bằng, biến cánh đồng Tùng Lâm trở thành bãi đất mới... Tuy nhiên, sau một thời gian san ủi, không hiểu vì sao dự án này không được tiếp tục triển khai.

Điều đáng nói, trong khi KDC Bà Tùng và Bình Kỳ (nằm ngay trong lòng của dự án) chưa được kiểm định, di dời giải tỏa, thì hậu quả của việc san lấp mặt bằng nói trên đã biến cả khu vực dân cư thành một vùng trũng, lọt thỏm giữa các bãi đất mới san lấp. Toàn bộ hệ thống mương thoát nước trước đây đã bị BQL Dự án KĐTSTSCC cho lấp kín. Vậy nên, mỗi khi đến mùa mưa bão, nhiều hộ dân tại đây phải sơ tán đi nơi khác để tránh ngập, bởi chỉ cần  một trận mưa lớn là cả khu vực này thành túi nước khổng lồ không lối thoát. Sau mưa, do nằm ở vùng trũng nên rất khó thoát nước, nước tù đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và dễ phát sinh các loại bệnh dịch.

Ông Nguyễn Đức, Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Quý cho chúng tôi biết: Hệ thống thoát nước của khu vực dân cư Bá Tùng, Bình Kỳ trước đây nối thẳng ra sông Cổ Cò, qua cánh đồng Tùng Lâm nên việc thoát nước tự nhiên từ các mương hết sức thuận lợi. Từ sau khi dự án triển khai đổ đất lấp kín hết cánh đồng Tùng Lâm dẫn đến tình trạng ứ đọng nước như hiện nay. Trước thực trạng ngập úng trên, UBND P. Hòa Quý đã nhiều lần làm tờ trình phản ảnh lên các cấp và đơn vị chủ đầu tư nhưng chưa có cách giải quyết thấu đáo. Chỉ khi nào có sự cố ngập úng thì hai bên mới cùng nhau phối hợp giải quyết...

Nói về thực trạng ngập úng, ô nhiễm tại KDC, ông Nguyễn Văn Phát (Tổ trưởng TDP 12, P. Hòa Quý) cho rằng, dự án KĐTSTSCC triển khai san lấp mặt bằng từ năm 2010 kéo dài qua 11 tổ dân phố (12, 13, 14, 15, 16, 17...) từ khu Bình Kỳ đến Bá Tùng đã trở thành một con đê bao quanh KDC với hơn 400 hộ dân đang sinh sống. Trước đây KDC chưa bao giờ bị ngập úng, ô nhiễm còn bây giờ thì hậu quả đã gây ảnh hưởng nhiều đến người dân. Bà con tại đây hết sức bất bình bởi dự án treo không chỉ gây nên cảnh ngập úng, ô nhiễm môi trường mà còn gây khó khăn cho người dân xin phép cơi nới, sửa chữa nhà cửa bị xuống cấp.

"Khi dự án triển khai, người dân ở đây sẵn sàng giao đất nhưng nay chủ đầu tư lại bỏ không. Dân đã nhường đất sản xuất bây giờ lại bị dự án gây khó khăn cho cuộc sống. Nếu không tiếp tục triển khai dự án thì đề nghị trả lại đất để bà con tiếp tục canh tác sản xuất cho người dân nhờ", một số cán bộ về hưu tại tổ 12, 13 (P. Hòa Quý) bức xúc phản ánh. Chúng tôi mượn những ý kiến phản ánh của người dân hai TDP trên để kết thúc bài vết này với hy vọng các cấp chính quyền cần có biện pháp kiểm tra, giám sát và đốc thúc chủ dự án khẩn trương triển khai, tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo H.M


ngatt

Báo Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên