TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm

02-02-2013 - 16:05 PM | Tin tức dự án

Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm

Sau 8 năm xây dựng vì nhiều lần phải tạm ngừng thi công chờ thay đổi chủ đầu tư và điều chỉnh thiết kế, dự toán, công trình tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà nội hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đơn vị thi công chưa hề được quyết toán...

5 tỷ đồng ngân sách bị lãng phí?

Tháng 2/2011, sau 8 năm xây dựng vì nhiều lần phải tạm ngừng thi công chờ thay đổi chủ đầu tư và điều chỉnh thiết kế, dự toán, công trình tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà nội hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, cho tới nay, sau đúng 2 năm công trình đưa vào sử dụng, đã hết cả thời gian bảo hành nhưng công trình vẫn chưa hoàn tất được thủ tục để quyết toán. Sở dĩ có việc trái khoáy này là do Ban QLDA luôn gây khó khăn cho nhà thầu trong việc hoàn tất hồ sơ.

Theo đại diện Vinaconex 1, sau khi công trình hoàn thành, với hy vọng sớm kết thúc thủ tục để quyết toán tại công trình có thời gian thi công dài kỷ lục này (chỉ có 6 tầng nhà nhưng mất tới 8 năm vừa thi công vừa chờ thay chủ đầu tư, điều chỉnh thiết kế, dự toán) ngày 5/8/2011, nhà thầu đã lập hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết và nộp cho Ban QLDA để kiểm tra, nhưng không thấy hồi âm. “Cho đến khoảng tháng 3/2012, chúng tôi được biết hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên đã bị thất lạc. Đây là minh chứng của sự nhũng nhiễu, vô trách nhiệm của cán bộ Ban QLDA”- đại diện nhà thầu bức xúc.

Sau rất nhiều lần nhà thầu làm công văn gửi Thành ủy, UBND thành phố, lãnh đạo Sở Y tế phản ánh sự tắc trách của Ban QLDA, mãi tới ngày 16/8/2012, ông Nguyễn Văn Yên (Phó GĐ Sở Y tế) mới chủ trì cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Ban QLDA Sở Y tế, đại diện Văn phòng UBND TP cùng đại diện các đơn vị liên quan. Tại cuộc họp này, Sở Y tế đã yêu cầu Ban QLDA phối hợp lập quyết toán theo biểu mẫu phụ lục 03.a tại thông tư số 86/2011/TT-BTC “Quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước”, thời gian hoàn tất thủ tục là ngày 16/9/2012.

Tưởng rằng mọi việc sẽ được giải quyết, tuy nhiên, cho tới lúc này đã quá “hạn cuối cùng” ấy 4 tháng trôi qua mọi việc vẫn chưa hoàn thành mà nguyên nhân là do lãnh đạo Ban QLDA lẩn tránh trách nhiệm.

Theo tính toán của nhà thầu, sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung và chậm trễ trong việc thanh toán, công trình đã bị đội giá lên hơn 5 tỉ đồng (từ 15,466 tỉ đồng lên 20,5 tỉ đồng).

Lãnh đạo Sở Y tế dung túng cho sai phạm của cấp dưới?

Trong một công văn gửi Thành ủy, HĐND, UBND và GĐ Sở Y tế Hà Nội, Tổng GĐ Vinaconex 1 đã phải viết những dòng rất gay gắt rằng: “Năng lực yếu kém của Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội cộng với cách làm việc nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm của một bộ phận lãnh đạo và một số cán bộ thừa hành Ban QLDA khiến đến nay công trình vẫn chưa thể hoàn tất...”.

Làm việc với phóng viên, đại diện nhà thầu bức xúc cho rằng việc công trình đưa vào sử dụng đã 2 năm mà vẫn chưa thể quyết toán được ngoài năng lực yếu kém của lãnh đạo Ban QLDA còn do lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm.

Trong khi tại nhiều dự án việc để dây dưa công nợ là do chủ đầu tư không có vốn để thanh toán thì theo tìm hiểu của chúng tôi, Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng giải ngân cho việc quyết toán này, nhưng mấu chốt là Ban QLDA với vai trò là chủ đầu tư phải hoàn tất được các thủ tục theo quy định hiện hành thì kho bạc mới có cơ sở giải ngân.

Không quyết toán được công trình, vì vậy mà suốt hai năm qua, số tiền còn đọng lại tại dự án này công ty luôn phải xếp vào nhóm nợ xấu khó đòi dù vốn để giải ngân cho dự án luôn có sẵn trong kho bạc Nhà nước Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là Ban QLDA là cơ quan trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, nhưng suốt thời gian qua mặc dù báo chí đã lên tiếng nhiều lần, nhưng lãnh đạo Sở không có động thái kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc này. Bởi nói như vị đại diện nhà thầu là “tại cuộc họp vào tháng 8/2012 với sự tham gia của các ban, ngành liên quan, chúng tôi đã hy vọng cái hạn mà ông Phó giám đốc Sở Y tế đưa ra sẽ kết thúc được vụ việc này. Nhưng đến nay, sau 4 tháng ấy mọi việc vẫn không hề được giải quyết, rõ ràng lãnh đạo Sở Y tế dung túng cho việc làm sai trái của cấp dưới”.

Liên quan đến sự việc tại đây, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ông Yên đã tỏ ra bất ngờ trước thông tin đơn vị thi công chưa nhận được tiền. Vị Phó Giám đốc này cho biết, chính bản thân ông đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án thanh toán tiền cho đơn vị thi công và cấp dưới cũng đã báo cáo giải quyết xong vụ việc tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Yên cho biết sẽ kiểm tra lại và sẽ có câu trả lời sớm nhất.

Phóng viên đã nhiều lần điện thoại vào số điện thoại di động của ông Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền là 0913349858 với hy vọng sẽ đặt lịch gặp trực tiếp để làm việc, nhưng không thể liên lạc được dù điện thoại vẫn đổ chuông.

Phải chăng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội dù biết cấp dưới làm sai nhưng vẫn cố bao che?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Theo Trúc Dân
VnMedia

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên