TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lai Châu: "Bới" quốc lộ ra rồi... để đấy

21-07-2011 - 21:23 PM | Tin tức dự án

Lai Châu: "Bới" quốc lộ ra rồi... để đấy
Quốc lộ 4D là tuyến đường huyết mạch của tỉnh nhưng luôn nằm trong tình trạng xuống cấp. Ảnh: Internet

Thà đừng làm cứ để như cũ, đi còn sướng hơn bây giờ... có khoảng 30 cây số mà đi xe mất cả tiếng đồng hồ...

Dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 4D tại Lai Châu do Sở Giao thông Vận tải Lai Châu làm chủ đầu tư, có chiều dài gần 90 km, chạy dọc từ trung tâm huyện biên giới Phong Thổ, qua thị xã Lai Châu, trung tâm huyện Tam Đường, đến đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn (giáp ranh tỉnh Lào Cai).

Dự án này được tổ chức thi công từ năm 2008, với tổng kinh phí đầu tư gần 880 tỷ đồng. Đến nay, Dự án đã qua hai lần điều chỉnh trượt giá và mới triển khai được khoảng 80% khối lượng công việc thì bỗng dưng bị "dừng" lại..., khiến cán bộ và nhân dân Lai Châu ngao ngán.

Đây tuyến đường huyết mạch của tỉnh, người dân Lai Châu muốn giao thương, đi các huyện hay sang các tỉnh khác đều phải qua con đường này. Dự án này kéo dài thời gian thi công mấy năm qua đã gây bất lợi không nhỏ đến đời sống của người dân Lai Châu, việc đi lại vốn khó khăn càng thêm khó khăn và đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra, thậm chí gây chết người do ảnh hưởng của nền đường đang thi công...

Chẳng thế mà lâu nay, nhiều người ở Lai Châu khi phải đi lại nhiều trên Quốc lộ 4D chua chát nhận xét "nắng thì bụi, mưa thì lầy", nhất là đoạn từ thị xã Lai Châu đi huyện Phong Thổ. Bàn về vấn đề này, trong nhiều cuộc họp của tỉnh Lai Châu, có những ý kiến cho rằng: thà đừng làm cứ để như cũ, đi còn sướng hơn bây giờ... có khoảng 30 cây số mà đi xe mất cả tiếng đồng hồ...

Được biết, thời gian qua, chủ đầu tư cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng Dự án với những biện pháp "rắn" như bổ sung, thay thế một số nhà thầu để tăng cường năng lực tài chính, tăng cường phương tiện, thiết bị tham gia thi công... Nhưng trớ trêu thay, đến nay tỉnh Lai Châu lại nhận được thông báo của Bộ Giao thông Vận tải "dừng thi công nâng cấp cải tạo quốc lộ 4D" với lý do thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, dự án này thuộc vào danh mục công trình đình, giãn, hoãn.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo "dừng", UBND tỉnh Lai Châu, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã có ý kiến, đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải cho phép tiếp tục thi công Dự án này. Nhưng đến nay, Bộ Giao thông vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo về việc này. Trong trường hợp Dự án không được tiếp tục thi công, Sở Giao thông Vận tải "sẽ có kế hoạch duy tu bảo dưỡng đảm bảo giao thông, khắc phục những bất cập hiện nay..."

Điều này cũng có nghĩa là, trong thời gian "đợi" ý kiến của Bộ và trường hợp Bộ không đồng ý cho tiếp tục thi công Dự án này thì người dân Lai Châu tiếp tục phải "hết sức thông cảm và chia sẻ khó khăn" với... Chủ đầu tư!?./.

Theo Nguyễn Công Hải
Tin Tức

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên