TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãng phí một cây cầu tiền tỷ

02-07-2011 - 09:30 AM | Tin tức dự án

Lãng phí một cây cầu tiền tỷ
Cây cầu đã không còn lối lên, xuống với những lổ hổng trên mặt cầu

Cây cầu được xây dựng từ năm 1997, đến năm 2001 khi Nhà nước thi công đập tràn dưới chân cầu khiến cây cầu bị lãng quên.

Nhìn cây cầu treo Khuổi Tầu tại thôn Khuổi Tặc, xã Bàng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), không ai không thể xót xa cho một cây cầu được thiết kế, xây dựng khá kiên cố đang bị rơi vào lãng quên và xuống cấp.

Theo quan sát của chúng tôi, mặt cầu rộng gần 2,5 mét, ô tô con có thể đi qua, các thanh dầm dọc, ngang đều bằng thép loại to khá chắc chắn; dây văng, dây nối thành lan can cầu đều được làm bằng nguyên liệu tốt, mặt cầu được lát bằng gỗ nghiến.

Nhưng hiện nay, nắng mưa cùng thời gian đã làm cho các vật liệu kết cấu cầu đang xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống cáp dây văng cùng các dây thép nối bị hoen gỉ, những sợi cáp nhỏ bên ngoài đã bị mưa, nắng cắt đứt; thanh dầm cũng chịu chung số phận khi bị ăn mòn, bong tróc.

Lớp ván cầu nhiều thanh ván đã mục nát, tạo nên những khoảng trống hun hút khi nhìn xuống dòng suối. Anh Nguyễn Đức Thắm - người dân ở đây cho biết: cây cầu được xây dựng từ năm 1997, đến năm 2001 khi Nhà nước thi công đập tràn dưới chân cầu khiến cây cầu bị lãng quên từ đó. Điều đáng nói dù đường lên cầu đã bị ủi đi nhưng năm nào cũng vậy, cứ vào mùa mưa bão, nước dâng lên, người dân và các cháu học sinh vẫn phải đi qua cầu, đó là những hiểm họa tiềm ẩn mà ai cũng lo lắng.

Một công trình tốn kém nhiều tiền của đang bị tàn phá, xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian trong khi nhu cầu sử dụng của nhân dân là rất lớn. Người dân ở đây đang ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng có biện pháp di dời hoặc bảo quản, giữ gìn cây cầu này.

Theo Đỗ Kim Tập

QĐND

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên