TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Lật lại hồ sơ Dự án] Bất ngờ dự án B5 Cầu Diễn xin chuyển sang nhà xã hội

27-08-2013 - 16:11 PM | Tin tức dự án

[Lật lại hồ sơ Dự án] Bất ngờ dự án B5 Cầu Diễn xin chuyển sang nhà xã hội

Nhiều người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn đang hoang mang khi được tin chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn có văn bản xin chuyển đổi dự án sang nhà xã hội.

Như chúng tôi đã phản ánh về thực trạng chậm thực hiện các điều khoản trong Hợp đồng góp vốn của chủ dự án B5 Cầu Diễn với người mua nhà. Nhiều công văn giữa khách hàng và chủ đầu tư đã được hai bên làm việc, nhưng đến nay dự án vẫn tạm dừng để đó.

Khu chung cư B5 Cầu Diễn do liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất – Housing Group và Công ty TNHH MTV XNK & Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Trong công văn gửi khách hàng, chủ đầu tư cho biết: “B5 Cầu Diễn là dự án “đặc thù” phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật vì vậy phải có đủ thời gian mới hoàn thành Dự án. Hiện nay công ty đang tiến hành thi công cọc đại trà, sau đó tiến hành xây dựng phần móng, thực hiện tiến độ hoàn thành bàn giao năm 2015”.

Ngoài việc “thất hứa” trong việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng của chủ đầu tư, trong khi đang hoang mang về số phận những căn hộ mà mình đã góp hàng trăm triệu đồng, để nhận nhà trong tương lai. Đến nay, hàng chục khách hàng dự án này rất bất ngờ khi nghe được tin chủ đầu tư đang xúc tiến xin chuyển dự án sang làm nhà xã hội.

Theo Nguyễn Văn C (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi góp vốn mua nhà ở thương mại chứ không mua nhà ở xã hội. Với những quy định về nhà ở xã hội, khách hàng của dự án sẽ bị “gạt” ra ngoài vì không đủ điều kiện (hộ khẩu, thu nhập…). Chủ đầu tư dự án không có quyền đơn phương chuyển đổi dự án thành nhà ở xã hội mà không có sự đồng ý của nhà đầu tư thứ cấp”.

Còn khách hàng Nguyên Văn T cho biết, theo Thảo thuận góp vốn ký vào tháng 9/2011 đơn giá căn hộ của dự án là nhà thương mại có giá 15 triệu đồng/m2, số tiền mà ông đã nộp cho chủ đầu tư là 626.175.000 đồng. “Tính chất nhà xã hội khác xa với nhà thương mại, chưa nói đến chất lượng, ngay cả việc chuyển nhượng cũng bị hạn chế. Như vậy, khách hàng sẽ “chết dí” tại chỗ.” Khách hàng này bức  xúc.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết ngày 19/3/2013, liên danh chủ đầu tư dự án đã có Công văn số 119/CV – LD gửi Bộ Xây dựng xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại ô đất CT5, Khu đô thị thành phố Giao Lưu, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1136/BXD - QLN ngày 12/6/2013 gửi UBND TP. Hà Nội nêu rõ quan điểm: “Để tháo gỡ khó khăn cho dự án CT5, Bộ kiến nghị UBND TP chỉ đạo Tổ công tác triển khai thực hiện Thông tư số 02/2013/TT – BXD xem xét, hướng dẫn Liên danh hoàn thiện phương án, hồ sơ xin điều chỉnh và chuyển đổi dự án theo quy định; quan tâm, tạo điều kiện để Liên danh hoàn thành thủ tục điều chỉnh và chuyển đổi dự án, thực hiện đầu tư xây dựng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội của người dân khu vực và trên địa bàn Thành phố".

Theo khoản 3, Điều 1, Thông tư 02/2013/TT-BXD ngày 08/3/2013 của Bộ Xây dựng “Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ (kể cả cao tầng và thấp tầng) mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng.

Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng.”

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên