TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu tháp Doanh Nhân có được cấp phép xây dựng?

15-10-2013 - 11:56 AM | Tin tức dự án

Liệu tháp Doanh Nhân có được cấp phép xây dựng?

Liệu có quan chức nào ở Sở Xây dựng HN dám đặt bút ký vào giấy phép xây dựng tòa tháp Doanh Nhân(?!).

PV đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình “tháp Doanh Nhân”.

Hà Tây (cũ) có nhiều dự án tương tự

Theo văn bản số 52/2013/CV-TĐ ngày 10.9 của Cty Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong, số 1 phố Thanh Bình, quận Hà Đông, HN), do TGĐ Nguyễn Duy Hiển ký thì thông tin của Báo Lao Động đưa tháp Doanh Nhân “không buồn xin phép xây dựng”, “chưa từng xin phép xây dựng” là “thông tin chưa sát với thực tế của dự án”. Lý giải điều này, văn bản của ông Nguyễn Duy Hiển cho rằng: “Dự án tòa nhà hỗn hợp tháp Doanh Nhân là dự án đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, theo quy định của Sở Xây dựng Hà Tây lúc bấy giờ, đều không phải xin cấp phép xây dựng nữa và ở Hà Tây cũng có nhiều dự án như vậy”.

Để làm rõ vụ việc, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cty Tây Đô. Bà Phạm Thị Lan Anh - Phó TGĐ - thừa nhận có việc Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với Cty Tây Đô về hành vi xây dựng công trình tháp Doanh Nhân không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Lan Anh cho rằng Cty Tây Đô bị phạt “oan”, bởi theo quy định của UBND tỉnh Hà Tây cũ thì khi công trình đã được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 thì có quyền tiến hành xây dựng.

Khi PV đặt câu hỏi: “Tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội ngày 1.8.2008, trong khi tháp Doanh Nhân được khởi công vào ngày 25.1.2010, vậy công trình tháp Doanh Nhân có phải thực hiện thủ tục xin phép xây dựng theo quy định của thành phố Hà Nội hay không?”. Lúc này bà Lan Anh đã không trả lời được(?!).

Ai sẽ “dũng cảm” ký giấy phép cho tháp Doanh Nhân?

Một thông tin quan trọng được bà Lan Anh đưa ra tại buổi làm việc với PV là Cty Tây Đô đang xúc tiến xin cấp phép xây dựng cho tòa nhà tháp Doanh Nhân. Bà Lan Anh đưa ra bằng chứng là phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính “xin giấy phép xây dựng” của Sở Xây dựng HN ngày 1.4.2003. Theo phiếu hẹn này thì sau 20 ngày sẽ được trả kết quả, tuy nhiên đến nay Cty Tây Đô vẫn chưa có được giấy phép xây dựng cho tòa tháp Doanh Nhân.

Theo công bố trên website Tập đoàn Anh Quân Strong, tòa tháp Doanh Nhân - tòa nhà được cho là sẽ cao nhất VN với chiều cao 168m gồm 52 tầng, trong đó có 5 tầng hầm, dự kiến xây dựng trên lô đất rộng 1.370m2. Thế nhưng theo quan sát của PV, lô đất 1.370m2 này thực tế là khuôn viên của tòa nhà khách sạn Tập đoàn Anh Quân Strong đã cao đến... 15 tầng. Khi PV đặt câu hỏi: “Liệu tòa tháp Doanh Nhân có vi phạm quy định về mật độ xây dựng đối với những tòa nhà cao tầng?”. Bà Lan Anh quả quyết: “Không, vì hai tòa nhà sẽ hợp nhất thành một khối”(?!)

Điều này quả là phi lý, bởi nếu Cty CP Tây Đô cho đào sâu 5 tầng hầm như thiết kế công bố của tháp Doanh Nhân thì chắc chắn khách sạn 15 tầng của Tập đoàn Anh Quân Strong sẽ đổ sập. Và liệu có quan chức nào ở Sở Xây dựng HN dám đặt bút ký vào giấy phép xây dựng tòa tháp Doanh Nhân(?!).

Mô hình hợp nhất hai tòa nhà công bố trên website của Anh Quân Strong Cty Tây Đô.

Mô hình hợp nhất hai tòa nhà công bố trên website của Anh Quân Strong Cty Tây Đô khẳng định “Dự án đã thi công xong gần 80% số cọc móng của công trình” nhưng bãi đất dự kiến xây tháp Doanh Nhân vẫn um tùm cỏ cây và chỉ được đào sâu có một hố nước(?!). (chụp từ tòa nhà khách sạn Anh Quân Strong).                                                                                           Theo Hoài Nam

ngatt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM