TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt sai phạm tại dự án Metropolitan khiến Chủ tịch địa ốc An Khang bị bắt

21-02-2014 - 17:48 PM | Tin tức dự án

Loạt sai phạm tại dự án Metropolitan khiến Chủ tịch địa ốc An Khang bị bắt

Dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp (Metropolian) tại đường 51B, phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Sáng ngày 21-2, C48 đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi), chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc An Khang. Sáng cùng ngày, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48 - Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Vũ Quốc Tuấn - trưởng Phòng tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo kết quả điều tra bước đầu, việc khởi tố, bắt giam ông Tuấn và bà Phượng có liên quan đến dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp (Metropolian) tại đường 51B, phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Được biết, Dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp (Metropolian) do Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (địa chỉ tại TP Vũng Tàu) làm chủ đầu tư với tổng diện tích sử dụng cho dự án khoảng 43 ha. Dự án tọa lạc ngay gần Trung tâm hành chính mới của Tp.Vũng Tàu, có khả năng đáp ứng từ 8.000 đến 12.000 dân.


Vị trí dự án

Dự án bao gồm 236 biệt thự song lập, 21 biệt thự vip, 672 nhà liền kề. Ngoài ra, dự án còn có khu thương mại dịch vụ, khu cao ốc văn phòng, chung cư trung tầng, công viên trung tâm và trường học…Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật vào năm 2012.


Phối cảnh dự án


Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Metropolitan Vũng Tàu được hình thành với mong muốn đem lại một môi trường sống hiện đại kết hợp với nghỉ dưỡng tại Thành phố biển du lịch nổi tiếng nhất miền Nam.

Metropolitan Vũng Tàu được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế về một khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Thành phố Vũng Tàu.


Một góc của dự án Metropolian do Công ty An Khang làm chủ đầu tư - nơi xảy ra các sai phạm

Trước đó, hồi tháng 10/2013 PL TPHCM đã đưa kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về hàng loạt sai phạm tại dự án Metropolian.

Theo thanh tra, dự án Metropolian được chủ đầu tư công bố có diện tích 43 ha tuy nhiên đến thời điểm 2012, công ty chỉ có hơn 1,5 ha thuộc quyền sử dụng hợp pháp, diện tích còn lại chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, chỉ mới dừng lại ở mức thỏa thuận góp vốn, chưa thuộc quyền sử dụng của công ty này theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Chưa hết, vốn pháp định của công ty là 250 tỉ đồng nhưng đến năm 2011, các cổ đông chỉ góp gần 110 tỉ đồng. Công ty không có đủ vốn theo quy định pháp luật khi thực hiện dự án (hơn 1.500 tỉ đồng). Sau đó, công ty có ký hợp đồng nhận góp vốn với các khách hàng với tổng số tiền (đến cuối tháng 10-2012) là gần 160 tỉ đồng. Qua thanh tra, một số khoản thu từ ký hợp đồng huy động vốn của khách hàng nhưng công ty không báo cáo, có biểu hiện huy động vốn sai…

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng nêu rõ tháng 10-2012, Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra việc thực hiện dự án Metropolitan phát hiện hành vi huy động vốn không đúng quy định nhưng không có biện pháp xử lý, không báo cáo. Về phía UBND TP Vũng Tàu, thanh tra cho rằng cơ quan này cũng sai khi ra thông báo thu hồi đất. Bởi lẽ trường hợp này, chủ đầu tư phải trực tiếp thỏa thuận, chuyển nhượng với những người dân có đất trong dự án.

Tuổi trẻ đưa tin, theo kết quả điều tra ban đầu, với chức danh chủ tịch HĐQT công ty này, bà Ngô Thị Minh Phượng đã chỉ đạo nhân viên, cấp dưới huy động và sử dụng vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng mua đất. Số tiền vốn Công ty An Khang huy động lên đến 390 tỉ đồng. Còn ông Vũ Quốc Tuấn đã có hành vi sai trái khi xác định vị trí đất của dự án để tính thuế cho Công ty An Khang, số tiền thuế nhà nước thất thoát lên tớihàng chụctỉ đồng.Ngoài việc khởi tố, bắt giam hai người này, C48 - Bộ Công an còn khởi tốđiều tra thêmbốn người có liên quan khác.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên