TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: Dự án đổ bể…lãng phí hơn 1 tỷ đồng

14-07-2012 - 15:51 PM | Tin tức dự án

Nghệ An: Dự án đổ bể…lãng phí hơn 1 tỷ đồng

Dự án xây chợ trung tâm Thị trấn Tân Kỳ (Tân Kỳ, Nghệ An) được đầu tư trên dưới 4 tỷ đồng. Gần 10 năm trôi qua mà vẫn trong tình trạng bị bỏ dở.

Hơn 1 tỷ đồng đã chi cho việc mua vật liệu xây dựng nay “đổ ra sông, ra biển”.

hiện nghị quyết Trung ương 5 khóa IV – Nghị quyết BCH Tỉnh ủy Nghệ An về phát triển thương mại dịch vụ, căn cứ đề án quy hoạch và xây dựng chợ năm 2001 – 2005 của UBND huyện và chương trình công tác của BCH Đảng ủy nhiệm kỳ 2000 – 2005. UBND Huyện và UBND Thị trấn Tân Kỳ đã triển khai dự án xây dựng chợ trung tâm Thị trấn Tân Kỳ. Khu chợ thương mại này được xây dựng chia làm hai giai đoạn. 

Giai đoạn 1: Từ tháng 10/2003 đến hết tháng 4/2004 sẽ thu hồi khu vực đất thực phẩm từ nhà giữ xe đạp dọc đườn bê tông cổng chợ đến ki-ốt của gia đình ông Hồng Mai đến giáp nhà ông Bảo Thiết ở khối 3 Thị trấn Tân Kỳ để san lấp mặt bằng xây dựng đình và ốt bán hàng trong khu vực chợ mới. Giai đoạn 2: Từ năm 2005 – 2010 sẽ thu hồi và giải tỏa mặt bằng những hộ gia đình xung quanh khu vực chợ để phục vụ cho dự án xây dựng chợ Trung tâm Thị trấn Tân Kỳ ( Tân Kỳ, Nghệ An).

Đến khoảng tháng 4/2007, Công ty phát triển nông thôn 10 do ông Nguyễn Xuân Hiên quản lý đã trực tiếp làm chủ đơn vị thi công xây dựng chợ Thị trấn với số vốn ước tỉnh khoảng hơn 4 tỷ đồng với các hạng mục chính như: đình chính, đình phụ, bờ bao xung quanh, công trình vệ sinh và hệ thống phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên, cho tới nay đã 9 năm trôi qua tính từ ngày khởi công xây dựng, dự án chỉ mới dùng lại ở phần móng. Hiện trạng, nền móng xuống cấp, rạn nứt, chỉ cần một va chạm nhẹ có thể gây bong tróc từng mảng lớn. Chưa hết, những vật liệu xây dựng như xi măng, thép, xà gồ bằng sắt mua về tập kết chất thành đống, qua thời gian nhiều năm phơi nắng, phơi mưa nay đã bị hư hỏng gần hết và không còn giá trị sử dụng nữa. Tại hiện trường tập kết vật liệu, hàng chục tấn xi măng chưa sử dụng phơi giữa trời mấy năm qua đã bị “chết” đông cứng như đá, còn số lượng thép và xà gồ bị gỉ sét không thể sử dựng để xây dựng được. Quang cảnh toàn bộ dự án xây dựng giờ chỉ là một bãi hoang tàn đổ nát, với cây cỏ dại mọc um tùm che hết cả lối vào.

Triển khai xây dựng gần 10 năm nhưng vẫn chỉ là bãi đất hoang
 
Vì lý do gì mà đã gần 10 năm trôi qua, cũng đã trải qua ba đời chủ tịch xây dựng nhưng dự án vẫn đang bị “treo” một cách khó hiểu?
 
Nhóm phóng viên báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với ông Phan Xuân Thủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Tân Kỳ, ông cho biết: “Việc dự án xây dựng đang còn bỏ dở như vậy có rất nhiều lý do liên quan. Trong đó nổi cộm là vấn đề giải phóng mặt bằng. Chính quyền Thị trấn vẫn đang đau đầu tìm cách giải quyết. Có 36 hộ dân xung quanh chợ không chịu di dời để thực hiện dự án. Việc bồi thường, đền bù GPMB chưa đi đến thống nhất.”.

Vật liệu xây dựng bao gồm sắt thép, xi măng,...phơi nắng phơi mưa 
 
Chỉ triển khai xây dựng được một thời gian thì phía đơn vị thi công là Công ty phát triển nông thôn 10 cũng “lặn” mất tăm. Ngay đến cả chính quyền địa phương cũng không biết lý do họ bỏ dở công trình và ra đi lặng lẽ như vậy là do đâu?.
 
Theo thống kê từ bảng tổng hợp khối lượng hoàn thành nghiệm thu công trình chợ Thị trấn Tân Kỳ do ông Phan Huy Hoàng - người trực tiếp giám sát thi công đã ký, tổng số tiền thanh toán xây dựng 3 hạng mục đầu tiên gồm: móng đình chính, xà gồ thép và cửa sắt lên tới hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, nhìn lại bãi “công trường” đang còn thi công dang dở ấy ai cũng phải xuýt xoa khi số tiền hơn 1 tỷ đồng bỏ ra mà vẫn chưa thấy dáng dấp nguyên vẹn của một hạng mục nào. Ông Thủy còn thông tin thêm rằng, đã bỏ ra số tiền hơn 1 tỷ để xây dựng móng, xà gồ thép và cửa sắt. Nhưng không hiểu sao lại “hao hụt” mất hai hạng mục là xà gồ thép và cửa sắt. vậy lý do “ thiếu hụt” vật liệu là do đâu trong khi tiền đã thanh toán?.
 
Về hướng giải quyết cho việc công trình bị trì trệ, Ông Thủy cho rằng “ giờ không thể thực hiện được việc xây dựng nữa. Phải chờ tổ chức, cá nhân nhảy vào thầu và làm toàn bộ, coi như UBND Thị trấn chỉ được một công trình. Thực sự rất nan giải.”.Dự án xây dựng đổ bể, vật liệu xây dựng tập kết tại hiện trường nay đã rơi vào “hoang phế”. Thực trạng trên khiến người dân địa phương hết sức bức xúc. Tiền của nhà nước đang bị hoang phí mà không được can thiệp. Đề nghị các cơ quan chức năng và UBND huyện Tân Kỳ sớm vào cuộc lam rõ vấn đề. Không để xảy ra tình trạng công trình bị bỏ dở, gây nên việc lãng phí như hiện tại.

                                                           Theo Hoàng Phạm - Bá Cường

PLXH


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên