TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Petro Vietnam Landmark

“Nghi án” PVL có dấu hiệu bán căn hộ trái luật

26-10-2012 - 10:33 AM | Tin tức dự án

“Nghi án” PVL có dấu hiệu bán căn hộ trái luật

Sàn giao dịch Bất động sản – Chi nhánh Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam bị “tố” là đứng ra ký bán căn hộ dự án Petro Vietnam Landmark là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi phóng viên có bài viết phản ánh về việc tranh chấp mua bán căn hộ Dự án Petro Vietnam Landmark tại phường An Phú, Quận 2, Tp.HCM giữa khách hàng Trương Thị Chuông và CTCP Địa ốc Dầu khí (PVL). Qua tìm hiểu, đến nay việc bán căn hộ dự án trên cho khách hàng của PVL còn nhiều điểm khuất tất.

Sai phạm trong giao dịch mua bán?

Sau nhiều tháng tranh chấp về việc mua bán căn hộ 1605C của khách hàng và PVL. Đến tháng 9 năm 2012 PVL đã ra thông báo chấm dứt Hợp đồng mua bán căn hộ 1605C ký ngày 27/9/2011 với khách hành Trương Thị Chuông vì vi phạm nghĩa vụ đóng tiền theo tiến độ.

Tuy nhiên, phía khách hàng đã không chấp thuận quyết định trên của PVL vì cho rằng quy trình bán căn hộ của PVL có nhiều sai trái, thậm chí trái với quy định của pháp luật.

Theo công văn phản ánh của Công ty Luật TNHH Vietlink (do bà Trương Thị Chuông ủy quyền giải quyết vụ việc) gửi tới Ban Biên tập ngày 24/10/2012, cho thấy Hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà Chuông và PVL có dấu hiệu trái luật, có thể sẽ vô hiệu.


Bên Bán được ghi là Sàn BĐS -Chinh nhánh CTCP địa ốc dầu khí

Luật sư Trần Văn Long, Giám đốc của Vietlink cho biết: “Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ do Bà Trương Thị Chuông cung cấp và đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi nhận thấy Sàn giao dịch bất động sản – Chi nhánh Công ty Cổ phần địa ốc Dầu khí thể hiện là Bên bán trong Hợp đồng mua bán và do Ông Phạm Văn Chung – Giám đốc Sàn ký Hợp đồng mua bán căn hộ là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.”

Chiểu theo quy định tại Nghị định 71 hướng dẫn Luật Nhà ở thì những dấu hiệu mà Luật sư Trần Văn Long đưa ra là có cơ sở.

Cụ thể, khoản 4 Điều 60 Nghị định 71 quy định: "Các sàn giao dịch bất động sản không được tham gia đầu tư, mua bán, cho thuê nhà ở mà chỉ được làm trung gian để thực hiện bán, cho thuê nhà ở theo ủy quyền của chủ đầu tư và hưởng phí giao dịch qua sàn.”

Như vậy, sàn giao dịch bất động sản không được phép đầu tư, kinh doanh nhà ở, không được mua nhà ở của chủ đầu tư để bán lại cho người khác mà chỉ được làm trung gian tổ chức bán, cho thuê theo ủy quyền của chủ đầu tư để hưởng phí dịch vụ.

Cũng theo khoản 5 Điều 60 Nghị định 71, nếu vi phạm những điểm trên thì Hợp đồng đó không có giá trị pháp lý (vô hiệu). Bên mua sẽ không được cấp “sổ đỏ” và Bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người mua.

Vẫn ký hợp đồng khi Hợp đồng dịch vụ ủy quyền bán đã bị thanh lý

Qua tìm hiểu của phóng viên, Dự án Petro Vietnam Landmark do Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam Phương Nam(PVPLS) làm chủ đầu tư (nay là PVC Land, sau khi Đại hội PVPLS đồng ý để Tổng Công ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) nhận chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của PVPL tại PVPLS vào năm 2010).

Dự án Petro Vietnam Landmark gồm 4 khối nhà A,B,C và D cao từ 19-23 tầng với tổng số 418 căn hộ. PVL đã mua 85 căn hộ dự án này tương đương 10.635,42m2 với giá 21.360.000 đồng/m2 (đã bao gồm VAT).

Tuy nhiên, do thị trường khó khăn, giá căn hộ tại Tp.HCM lao dốc. Cùng với đó, áp lực vay 100 tỷ đồng từ Ngân hàng Liên Việt để đầu tư cho dự án đáo hạn vào 23/11/2011. Theo PVL, nếu không thu xếp được dòng tài chính PVL sẽ không đủ khả năng thanh toán khoản vay 100 tỷ cho Liên Việt đúng hạn, do đó, sẽ làm tê liệt hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng vào tháng 10/2011 PVL đã quyết định bán phá giá căn hộ này theo hình thức đấu giá không thấp hơn 15,5 triệu đồng/m2 (đã có VAT). Tuy nhiên, sau nhiều đợt bán hàng thì lượng căn hộ bán ra vẫn ở mức thấp. Theo tính toán của PVL nếu bán hết số lượng căn hộ này thì PVL ước tính lỗ khoảng 70 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư này.

Qua vụ việc của khách hàng Trương Thị Chuông, rất có thể sẽ còn nhiều trường hợp khác mà sàn giao dịch bất động sản – Chi nhánh CTCP địa ốc dầu khí đứng ra ký hợp đồng trong những đợt bán hàng thời gian qua.

Ông Trần Văn Long cho biết:“Công ty ông đã nhiều lần gửi công văn tới sàn giao dịch bất động sản – Chi nhánh CTCP địa ốc dầu khí để yêu cầu hủy Hợp đồng mua bán căn hộ 1605C và hoàn trả lại số tiền mà khách hàng đã nộp cho PVL, nhưng đến nay vẫn không nhận được bất kỳ một ý kiến nào phản hồi.“

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Chung khẳng định:” Sàn đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Petro Vietnam Landmark là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Bởi vì PVL đã mua 131 căn hộ tại dự án này, và Tổng Giám đốc Công ty đã ủy quyền cho lãnh đạo công ty đứng ra ký HĐMB thì không có gi sai luật.”

Ông Chung cũng cho biết: “Vietlink quy chụp như trên là hoàn toàn không đúng. Nếu không thấy thỏa đáng thì Vietlink có thể kiện ra Tòa và chúng tôi quyết theo đến cùng vụ việc.”

Hợp đồng mua bán căn hộ 1605C của Sàn bất động sản – Chi nhánh CTCP địa ốc dầu khí với khách hàng Trương Thị Chuông do ông Phạm Văn Chung –Giám đốc Sàn ký, dựa vào Hợp đồng dịch vụ số 01/2009/HĐDV ngày 09/09/2009 giữa chủ đầu tư và Sàn về ủy quyền bán và thực hiện các giao dịch qua sàn.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV thì trước ngày ông Chung ký hợp đồng với khách hàng Trương Thị Chuông, chủ đầu tư dự án đã thanh lý Hợp đồng dịch vụ này để ủy quyền cho sàn BĐS khác thực hiện giao dịch qua sàn đối với dự án Petro Vietnam Landmark.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc trên đến độc giả.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên