TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạt 60 triệu đồng vì "xây chui" trường Đại học FPT

30-08-2011 - 17:34 PM | Tin tức dự án

Phạt 60 triệu đồng vì "xây chui" trường Đại học FPT
Phối cảnh dự án trường Đại học FPT.

Thanh tra Xây dựng Hà Nội đã có kết luận thanh tra DA xây dựng trường Đại học FPT, chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng, không chứng minh được năng lực theo quy định.

Trường Đại học FPT được khởi công tháng 8-2009 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (thuộc địa phận huyện Thạch Thất, TP Hà Nội). Dự án Đầu tư xây dựng do Đại học FPT làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư là 2.696 tỷ đồng.

Dự kiến xây dựng từ 2009 - 2015 với tổng diện tích 30ha, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, sinh hoạt cho khoảng 10.000 sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin và 1.000 cán bộ, giảng viên. Trong đó, giai đoạn I của DA, được thực hiện từ năm 2009 - 2011 trên diện tích 9,1ha với khoảng 94.000m2 sàn, phục vụ nhu cầu của 3.000 sinh viên.

Theo kết quả xác minh của thanh tra, tính đến thời điểm hiện tại, khu đất xây trường Đại học FPT chưa hề có quyết định giao đất chính thức của cơ quan có thẩm quyền. Trên thực tế đã có hai biên bản bàn giao đất của Bộ Quốc phòng cho Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày 30-1-2008 và ngày 4-8-2008, nhưng hai biên bản này chưa phải là cơ sở pháp lí đầy đủ để tiến hành đầu tư, xây dựng. Trong hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư chưa có hồ sơ sử dụng đất, không có cam kết bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền (là Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc).

Theo kết quả thanh tra, hồ sơ năng lực của chủ đầu tư tự giám sát thi công xây dựng công trình là Đại học FPT không chứng minh được năng lực theo quy định; hồ sơ quản lý chất lượng công trình chưa đầy đủ. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công không lắp đặt biển báo an toàn, phương tiện che chắn tại công trường không đảm bảo theo quy định; các đơn vị tham gia thi công chưa xuất trình được hợp đồng và hóa đơn GTGT, các loại bảo hiểm và không cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 162A/BB-VPHC(P4), số 162C/BB-VPHC đối với các nhà thầu thi công xây dựng. Ngay sau đó, Quyết định số 46/QĐ-XPHC xử phạt đơn vị thi công công trình là Cty CP xây dựng Dầu khí Hà Nội với mức phạt là 20 triệu đồng, xử phạt Cty CP Đầu tư phát triển kỹ nghệ và Xây dựng Việt Nam, là đơn vị đồng thi công với mức phạt 20 triệu đồng.
 
Chủ đầu tư là Trường Đại học FPT cũng bị xử phạt hành chính với mức phạt 20 triệu đồng vì đã có hành vi không có cam kết bảo vệ môi trường (theo Quyết định số 47/QĐ-XPHC ngày 24-6-2011).

Theo Hồng Quý
PL&XH

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên