TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quận Đống Đa-Hà Nội: 10 năm-dự án công viên cây xanh “đắp chiếu”

14-07-2011 - 18:07 PM | Tin tức dự án

Quận Đống Đa-Hà Nội: 10 năm-dự án công viên cây xanh “đắp chiếu”
Khu đất thực hiện dự án giờ đã trở thành nơi đổ rác thải

70.925m2 đất tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa và phường Thành Công, quận Ba Đình được thu hồi để thực hiện Dự án Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi quận Đống Đa.

Tuy nhiên sau 10 năm triển khai, khu đất "vàng” nằm giữa Thủ đô vẫn bỏ hoang, khiến cỏ mọc um tùm. Nơi đây cũng trở thành điểm "tập kết” của các con nghiện.
 
Ngày 26-10-2001, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 6538/QĐ -UB thu hồi 70.925m2 đất tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa và phường Thành Công, quận Ba Đình để thực hiện Dự án Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi quận Đống Đa (Công viên Đống Đa) giai đoạn I.

 Để triển khai dự án, ngày 5-12-2001, UBND quận Đống Đa có Quyết định số 1604/QĐ-UB thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng và tiến hành khảo sát, lập phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người sử dụng đất bị thu hồi nằm trong dự án. Thế nhưng, sau một thời gian "rục rịch” triển khai, đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ khi 10 năm đã trôi qua. Khu đất quy hoạch Công viên cây xanh Đống Đa vẫn hoàn toàn là một bãi đất hoang phế, trở thành địa điểm "tập kết” của các đối tượng đổ trộm rác thải. Bãi đất hàng nghìn m2 giữa Thủ đô đã trở thành nơi cỏ dại mọc um tùm.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Trung Liệt, Đống Đa thuộc diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án công viên cây xanh Đống Đa cho biết, khu đất này trước đây là nơi sinh sống của nhiều hộ dân. Từ năm 2001, khi thành phố có chủ trương xây dựng Công viên cây xanh Đống Đa, hơn 100 hộ dân khu Ao Thước Thợ chúng tôi đã đồng ý giải phóng mặt bằng khu đất mà các gia đình đang sinh sống với mong muốn có một công viên cây xanh. Nhưng đến nay, sau 10 năm vẫn chưa thấy... công viên đâu.

Theo ông Đỗ Anh Tuấn, cán bộ đội trật tự xây dựng phường Trung Liệt, quận Đống Đa cho biết, trước đây chính quyền phường Trung Liệt đã dựng một khu nhà lán để trông coi khu đất cả ngày đêm, nhưng từ khi bàn giao khu đất cho BQL dự án, chỉ một thời gian ngắn sau, khu nhà đã bị các đối tượng nghiện ngập đột nhập, phá tan tành. Ông Tuấn cũng cho biết, do lực lượng đội trật tự xây dựng phường mỏng nên phải căng mình ra trông giữ khu đất cả chục năm nay. "Chỉ một chút lơ là, nhiều đối tượng ngang nhiên "nhảy dù” rồi ăn vạ, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của cán bộ phường làm nhiệm vụ”-ông Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt, quận Đống Đa cho biết: "Đến nay chúng tôi đã giải phóng được mặt bằng của hơn 100 hộ dân tại khu Ao Thước Thợ, và hiện đang gặp một số khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng đối với một vài hộ dân còn lại”. Trong vấn đề trên, một vị lãnh đạo UBND quận Đống Đa cũng xác nhận, Dự án Công viên cây xanh trên địa bàn phường Trung Liệt nói trên đang gặp một số vướng mắc về công tác di dời dân cư cũng như một số khó khăn trong việc thực thi. Rằng: "Hiện hồ sơ về dự án đang được UBND quận Đống Đa và Cơ quan chức năng liên quan của TP. Hà Nội kiểm tra theo dõi.”.

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội cần chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tránh để đất gây hoang hoá, ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo H.Vũ-Anh Thế
Đại Đoàn Kết

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên