TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án chung cư giãn dân phố cổ Việt Hưng

Quận Hoàn Kiếm: Công ty Hồng Hà đã phạm luật!

18-09-2012 - 15:45 PM | Tin tức dự án

Quận Hoàn Kiếm: Công ty Hồng Hà đã phạm luật!
Chung cư giãn dân phố cổ Việt Hưng vẫn chỉ là bãi cỏ hoang sau 2 năm khởi động

Việc công ty CP VLXD và XNK Hồng Hà (công ty Hồng Hà) huy động vốn của người dân tại dự án chung cư giãn dân phố cổ Việt Hưng là phạm luật.

Ông Lâm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Như báo đã có loạt bài phản ánh về việc hàng trăm người dân tham gia góp vốn mua dự án chung cư giãn dân phố cổ tại Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội đã đứng trước nguy cơ bị mất vốn do công ty CP XNK VLXD Hồng Hà (bên đứng ra nhận vốn góp) không có chức năng được huy động vốn.

Để nắm bắt được rõ hơn thông tin về sự việc này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Đơn vị được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án chung cư giãn dân phố cổ Việt Hưng.
 Ông Lâm Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.


Thưa ông, UBND quận Hoàn Kiếm có quan điểm như thế nào khi công ty CP XNK VLXD Hồng Hà đứng ra để bán nhà tại dự án chung cư giãn dân phố cổ Việt Hưng?

Công ty CP XNK VLXD Hồng Hà là đơn vị mà quận Hoàn Kiếm cho phép nghiên cứu để triển khai và lập dự án và thu xếp vốn cho chung cư giãn dân phố cổ. Tuy nhiên, việc này phải được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội sau khi công ty Hồng Hà chứng minh đủ các điều kiện về tài chính, nhân lực, vật lực.

Trong quá trình hợp tác, UBND quận Hoàn Kiếm đã phát hiện công ty Hồng Hà đã thực hiện việc huy động vốn bằng cách rao bán các căn hộ trên mạng từ cuối năm 2010. Thời điểm đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu công ty chấm dứt việc làm vi phạm pháp luật này. Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản và công ty Hồng Hà cũng đã viết cam kết khẳng định sẽ không rao bán các căn hộ này nữa.

Khi UBND quận Hoàn Kiếm ra văn bản yêu cầu công ty Hồng Hà chấm dứt hành vi mua bán căn hộ thì họ có thực hiện không?

 
Sau khi UBND quận Hoàn Kiếm có chỉ đạo và chúng tôi tiếp tục phát hiện công ty Hồng Hà vẫn chào bán các căn hộ. Thậm chí, một số người dân khi đã mua các căn hộ này đã có phản hồi với UBND quận Hoàn Kiếm và chúng tôi đã khẳng định với người dân là công ty Hồng Hà chào bán căn hộ là vi phạm pháp luật và UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản chấm dứt. Công ty Hồng Hà hiện nay không có tư cách pháp nhân để triển khai dự án này. Dự án hiện vẫn đang chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhiều ý kiến cho rằng, do UBND quận Hoàn Kiếm ra văn bản chấp thuận cho công ty Hồng Hà được thu xếp nguồn vốn và công ty Hồng Hà sẽ được bán 50 căn hộ cho cán bộ công nhân viên và 15% lượng căn hộ sẽ được kinh doanh cho nên họ mới tin để mua. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Việc công ty Hồng Hà tham gia vào dự án này phải được UBND quận Hoàn Kiếm chấp thuận và phê duyệt thì mới được triển khai. Tuy nhiên, công ty Hồng Hà đã lợi dụng văn bản của Nhà nước để mua bán căn hộ dự án giãn dân phố cổ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

UBND quận Hoàn Kiếm khi phát hiện ra sự việc đã có văn bản hủy bỏ việc cho phép công ty Hồng Hà được sử dụng 15% tổng số căn hộ và 50 căn bán cho cán bộ công nhân viên. Công ty Hồng Hà sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

Hiện nay công ty Hồng Hà có tư cách pháp nhân nào để hợp tác với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện dự án không?

Công ty Hồng Hà không còn tư cách pháp nhân để thực hiện triển khai dự án. Tuy nhiên, nếu được phép của UBND TP Hà Nội và công ty Hồng Hà nếu có đủ năng lực về tài chính thì có thể được phép tham gia như các doanh nghiệp khác.

Xin cám ơn ông!

Theo Anh Đào
VnMedia

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên