TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh: Dự án “đầu voi đuôi chuột”, dân gần 10 năm chờ sổ đỏ

23-07-2011 - 10:23 AM | Tin tức dự án

Quảng Ninh: Dự án “đầu voi đuôi chuột”, dân gần 10 năm chờ sổ đỏ
Tấm biển tuyến phố văn minh đô thị sắp bị cỏ dại lấn át.

Dự án kinh doanh hạ tầng khu dân cư phường Nam Khê - TP Uông Bí được triển khai thi công từ năm 2004.

Hơn 100 hộ dân đã nộp tiền đầy đủ tuy nhiên vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thấp thỏm với dự án “treo” suốt nhiều năm.

Dự án kinh doanh hạ tầng khu dân cư tại phường Nam Khê - TP Uông Bí - Quảng Ninh do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quảng Ninh làm chủ đầu tư đã triển khai thi công từ năm 2004 và bán đất cho dân tự xây nhà. Tuy nhiên đến nay, 106 hộ dân thuộc dự án đã nộp tiền đầy đủ theo hợp đồng chuyển nhượng, nhưng vẫn chưa được làm các thủ tục về quyền sở hữu đất đai. Những điều khoản khi ký kết hợp đồng với chủ đầu tư về hệ thống điện, nước, khu sinh hoạt văn hóa cộng đồng… vẫn bị bỏ ngỏ khiến người dân vô cùng bức xúc.
 
Ông Nguyễn Đức Thành, trú tại tổ 5 phố Nam Sơn - Nam Khê, cho biết: “Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quảng Ninh với các hộ dân chúng tôi từ năm 2004 và biên bản bàn giao đất để xây dựng nhà, chúng tôi đã nộp đủ tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiền xây dựng cơ sở hạ tầng có đầy đủ các văn bản, hóa đơn chứng từ.

Nhưng sau gần 10 năm dự án “treo”, đến nay khu dân cư vẫn không có hệ thống nước sinh hoạt khiến người dân phải khổ sở tự tìm nguồn nước sinh hoạt. Một số hộ phải tự đào giếng, khoan giếng lấy nước sinh hoạt trong khi hệ thống cống thoát nước tại khu dân cư không có khiến nước thải tràn ngập, hôi thối nồng nặc, ngấm cả xuống nguồn nước giếng của người dân gây ô nhiễm”.

Người dân trong dự án đã thực hiện xong nghĩa vụ đóng các khoản tiền nhưng đợi mỏi mắt vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Cùng chung nỗi khổ vì dự án bị bỏ lửng suốt nhiều năm, chị Vũ Thị Ngân - phố Nam Sơn - Nam Khê nói: “Hệ thống đường đi hiện tại vẫn dở dang. Vỉa hè không được chỉnh trang để cỏ dại mọc lan như khu đất hoang. Đường điện cũng là do người dân phải tự vận động lấy trong khi tất cả các khoản phí xây dựng cơ sở hạ tầng chúng tôi đã nộp đủ.

Nhưng điều quan trọng nhất trong hợp đồng mua bán đất đã ghi rõ: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quảng Ninh chịu trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua, nhưng cho đến nay doanh nghiệp vẫn không thực hiện cam kết. Sau gần chục năm hoàn thành tất cả các khoản tiền nộp, hơn 100 hộ dân trong dự án vẫn chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên một số hộ dân đành phải xây nhà không phép”.

Toàn cảnh quy hoạch dự án kinh doanh hạ tầng khu dân cư tại phường Nam Khê - TP Uông Bí.

Trước những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND TP Uông Bí - đã ký công văn trả lời số 275/UBND-QLĐT ngày 30/3/2011, cho biết: “Dự án kinh doanh hạ tầng khu dân cư Nam Sơn, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí do Xí nghiệp Xây dựng và kinh doanh nhà Uông Bí (nay là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quảng Ninh) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại quyết định số 2100 /QĐ – UBND ngày 24/6/2004, phê duyệt giá Quyền sử dụng đất tại quyết định số 8408/QĐ-UBND ngày 30/9/2004, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán tại quyết định 04/QĐ-UBND ngày 01/01/2005.

Trong quá trình đầu tư xây dựng, Công ty cơ bản đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, còn 3 hộ dân nằm trên đường quy hoạch đấu nối từ khu dân cư quy hoạch với Quốc lộ 18 chưa giải phóng mặt bằng xong nên công ty chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước và hạ tầng kỹ thuật”.

Chủ tịch TP Uông Bí Nguyễn Thành Phố ký công văn trả lời những bức xúc của các hội dân trong dự án.
Về việc người dân gần 10 năm không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn nêu nguyên nhân là do công ty vẫn “chây ì” chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước, vì vậy chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án, kéo theo việc những hộ dân được chuyển nhượng đất trong dự án cũng chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Công văn số 275/UBND - QLĐT khẳng định UBND TP Uông Bí đã báo cáo đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ninh về thành phố thực hiện thanh tra các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị. Hiện thanh tra tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư dự án này.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Dân trí ghi nhận tại dự án khu dân cư bị “bỏ lửng” gần chục năm:

Những hạng mục đường xá, vỉa hè trong dự án từ lâu không được chăm sóc.

Một đầu ống dẫn nước sinh hoạt người dân phải tự đào mắc trong dự án bị bỏ lửng.

Ông Nguyễn Đức Thành cho biết nhà ông đã xây kiên cố nhưng đất chưa được cấp sổ đỏ.

Không có hệ thống thoát nước, nước thải hôi thối lênh loáng khắp nơi.

Nguyên nhân dự án bỏ lửng được cho là do không giải tỏa được 3 hộ dân trong dự án.

Theo Thế Cường
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên