TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở Xây dựng tiền hậu bất nhất trong vụ tranh chấp Gateway Thảo Điền

07-04-2016 - 12:12 PM | Tin tức dự án

Sở Xây dựng tiền hậu bất nhất trong vụ tranh chấp Gateway Thảo Điền
Mặt tiền dự án Gateway Thảo Điền.

Dù các hộ dân có đất tranh chấp thuộc dự án Gateway Thảo Điền vẫn chưa đạt thỏa thuận đền bù đất với chủ đầu tư, là Công ty CP BĐS Sơn Kim (Công ty Sơn Kim), thế nhưng Sở Xây dựng TP.HCM cũng vẫn đồng ý cho công ty này bán căn hộ…

Tranh chấp kéo dài

Những tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền (Quận 2) lại tiếp tục “nóng” lên khi mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã công bố danh sách các dự án được cơ quan này xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, giai đoạn từ ngày 1/7/2015 đến ngày 28/3/2016. Trong danh sách có hai khối A và B thuộc dự án Khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại – văn phòng và căn hộ tại Phường Thảo Điền (dự án Gateway Thảo Điền) với tổng số căn hộ nhà ở huy động vốn là 439.

Điều này đang gây bức xúc cho bảy hộ dân có đất đang tranh chấp tại dự án, bởi họ cho rằng Công ty Sơn Kim chưa đạt được thỏa thuận đền bù mà đã được chấp thuận cho bán căn hộ. Theo người dân, dường như cơ quan quản lý như đang cố tình lờ đi những tồn tại chưa được thực hiện theo đúng pháp luật tại dự án này.

Trước đó, trả lời về tính pháp lý của dự án, ông Trịnh Bảo Quốc - Tổng Giám đốc Công ty Sơn Kim cho biết hai block của dự án Gateway Thảo Điền đã xây xong phần móng và được nghiệm thu. Công ty cũng đã đóng hơn 120 tỷ đồng tiền sử dụng đất nên được Sở Xây dựng ra văn bản cho phép được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên theo văn bản của Chi Cục thuế Quận 2 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố ngày 17/2/2016 xác nhận, số tiền sử dụng đất thu của Công ty Sơn Kim là tiền công ty này tạm nộp. Đồng thời, văn bản còn thể hiện rõ: “Chi cục Thuế Quận 2 sẽ thực hiện truy thu, truy hoàn khi có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền theo quy định”. Như vậy, theo các hộ dân, không thể khẳng định là chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, tại Quyết định số 147/QĐ của Sở Xây dựng ban hành cũng nêu rõ: “Dự án chỉ được khởi công xây dựng sau khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội”. Tuy nhiên, đến nay đường Lê Thước vẫn chưa xây dựng nối dài ra đường Xa Lộ Hà Nội, trong khi đó Thanh tra Sở Xây dựng lại cho phép dự án được khởi công.

Chuyện Sở Xây dựng TP.HCM có những văn bản mâu thuẫn nhau kiểu “tung hỏa mù” như trên khiến cho các hộ dân có đất tranh chấp hoang mang và hoài nghi cơ quan này có những “ưu ái” hơn mức bình thường cho Công ty Sơn Kim.

Kỳ kèo giá đền bù

Liên quan đến vấn đề thương lượng giá đền bù đất cho các hộ dân, đại diện Công ty Sơn Kim cho biết đã tăng giá bồi thường từ 15 triệu lên 38 triệu đồng/m2 và chuyển vào tài khoản của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 tổng cộng hơn 25 tỉ đồng.

Tiếp xúc với PV, các hộ dân cho biết số tiền 25 tỷ đồng mà Công ty Sơn Kim đã chuyển vào tài khoản của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 thực ra là tiền đền bù công ty tự ra giá và hiện họ vẫn chưa đồng ý với mức giá này. Câu chuyện giá đền bù cứ kéo dài khi người dân nhiều lần đề nghị Công ty Sơn Kim ngồi lại thỏa thuận nhưng chưa thể giải quyết.

Dù hơn 600m2 đất đang trong diện tranh chấp, chủ đầu tư vẫn chưa đền bù thỏa đáng cho người dân nhưng dự án vẫn đã khởi công xây dựng và được Sở Xây dựng đưa vào danh sách đủ điều kiện để bán.

Bà Nguyễn Thị Trường (ngụ Phường Thảo Điền, Quận 2), một trong số hộ dân có đất tranh chấp cho biết, bất bình trước cách hành xử của chính quyền Quận 2 trong việc ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà liên quan đến dự án Gateway Thảo Điền, bà đã khởi kiện quyết định trái luật này đến TAND Quận 2. Sau 6 năm trời “ngâm” án, mới đây bà đã nhận được giấy triệu tập của TAND Quận 2 thông báo sẽ đưa vụ việc ra xét xử vào ngày 12/4/2016.

Cũng theo bà Trường, khoảng 675,2m2 đất trong diện tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền có vị trí kéo dài mặt tiền đường Xa Lộ Hà Nội nhưng chủ đầu tư đã rào chắn và tiến hành xây dựng bên trong. Trường hợp nếu bà và các hộ dân thắng kiện và được tuyên trả lại đất thì dự án này không còn mặt tiền đường như những gì mà chủ đầu tư quảng cáo về dự án.

Quá trình thụ lý đơn khởi kiện, TAND Quận 2 từng khẳng định bằng văn bản rằng: “UBND Quận 2 đã thu hồi đất của dân chưa dựa trên cơ sở hiệp thương giữa những người sử dụng đất và chủ đầu tư là chưa phù hợp quy định pháp luật đất đai. Đề nghị Chủ tịch UBND Quận 2 rà soát lại toàn bộ quy trình thu hồi đất và thu hồi lại các quyết định chưa phù hợp”.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên