TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa nhà D11 phố Trần Thái Tông: Ai được sở hữu tầng thượng?

18-08-2011 - 08:21 AM | Tin tức dự án

Tòa nhà D11 phố Trần Thái Tông: Ai được sở hữu tầng thượng?
Tòa nhà D11 phố Trần Thái Tông.

Mặc dù không có quyền sở hữu tầng áp mái của tòa nhà, song Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội vẫn tự ý cho xây dựng thêm một tầng để làm văn phòng cho thuê.

Việc làm này không chỉ vi phạm trật tự xây dựng, mà còn xâm phạm quyền lợi của các hộ dân ở đây... Đó là nội dung đơn gửi Báo của một số hộ dân ở tòa nhà D11 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Ngày 21-6-2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 3839/QĐ-UB phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất lô D11 tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cho Công ty cổ phần Xây dựng (CPXD) số 3 Hà Nội. Theo thiết kế, Công ty CPXD số 3 Hà Nội đã triển khai xây dựng một tòa nhà cao tầng tại lô đất gồm 13 tầng và 1 tum dành làm phòng sinh hoạt cộng đồng. Tháng 8-2008, công trình được hoàn thành và bàn giao cho các gia đình theo hợp đồng đã ký kết.

Ngay sau khi chuyển đến ở, các hộ dân phát hiện tại tầng áp mái (tầng 14) chủ đầu tư đã cho xây tường bao xung quanh và lợp mái tôn, ngăn thành các phòng nhỏ. Người dân cho rằng, không gian của tầng áp mái không thuộc sở hữu của Công ty CPXD số 3 Hà Nội, nên đã đề nghị dừng thi công, đồng thời phải thống nhất được việc quản lý và sử dụng tầng áp mái của tòa nhà D11 với chủ đầu tư. Ngày 4-5-2010, Công ty CPXD số 3 Hà Nội đã có công văn gửi Ban quản trị tòa nhà D11, khẳng định tầng 14 (tầng áp mái) thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Việc công ty cho đơn vị khác thuê làm văn phòng, sau đó họ ngăn phòng và trang trí nội thất, không vi phạm kết cấu công trình cũng như ảnh hưởng đến kiến trúc ban đầu của tòa nhà này.

Ông Nguyễn Thạch Toàn, Trưởng ban quản trị tòa nhà D11 cho biết: Điều 49, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định rõ tầng mái là phần sở hữu chung của tòa nhà (bao gồm sàn sân thượng, hệ thống mái che, hệ thống chống nóng, hệ thống các thiết bị phục vụ tòa nhà và không gian phía trên), không tổ chức, cá nhân nào được chiếm dụng, cơi nới để sử dụng riêng. Hơn nữa, Công ty CPXD số 3 Hà Nội cũng chưa có văn bản nào chứng minh được tầng áp mái của tòa nhà D11 (tầng 14) thuộc sở hữu của doanh nghiệp... Chính vì vậy, các hộ dân tiếp tục có đơn gửi đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét phân định rõ quyền quản lý, sử dụng tầng 14 giữa chủ đầu tư và các hộ dân ở tòa nhà đó.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hồng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu khẳng định: UBND phường đã nhiều lần cử cán bộ đến yêu cầu công ty đình chỉ thi công, nhưng khi cán bộ phường rút khỏi tòa nhà, việc thi công lại tiếp diễn. Ngày 9-6-2011, UBND phường cũng đã tổ chức họp, với sự tham gia của đại diện Ban quản trị tòa nhà, Công ty CPXD số 3 Hà Nội, thống nhất đến ngày 30-6-2011, Công ty CPXD số 3 Hà Nội phải hoàn thiện hồ sơ về việc cải tạo, xây dựng tại tầng 14 và thỏa thuận với các hộ dân về quyền quản lý, sử dụng tầng này. Nếu công ty không thực hiện, chính quyền phường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật...

Thế nhưng, đến nay Công ty CPXD số 3 Hà Nội vẫn chưa thực hiện kết luận của cuộc họp nói trên. Hơn 2 tháng trôi qua, Công ty CPXD số 3 Hà Nội vẫn chưa xuất trình được các giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, cho thấy việc xây dựng thêm các căn phòng tại tầng 14 của tòa nhà D11 là vi phạm các quy định về trật tự xây dựng. Rất mong UBND quận Cầu Giấy, các cơ quan chức năng xem xét, xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên và phân định rõ quyền sở hữu tầng 14 của tòa nhà D11.

Theo Duy Biên
Hà Nội Mới

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên