TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyến đường 5 kéo dài: Liệu có kịp tiến độ?

27-07-2011 - 09:34 AM | Tin tức dự án

Tuyến đường 5 kéo dài: Liệu có kịp tiến độ?
Trên công trường xây dựng cầu Đông Trù.

Được khởi công xây dựng từ năm 2005, theo kế hoạch, tuyến đường 5 kéo dài sẽ được hoàn thành vào năm 2010.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là vướng mắc trong GPMB nên đến nay… vẫn chưa xong. Trước tình hình đó, thành phố đã ấn định đến năm 2013 phải hoàn thành xong việc xây dựng tuyến đường.

Điểm nhấn cầu Đông Trù

Một trong những hạng mục quan trọng của dự án là cầu Đông Trù vượt sông Đuống - hiện đang được nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ. Đến công trường vào thời gian này có thể thấy hình hài cây cầu đã dần hiện hữu, vững chãi vươn những trụ cầu vượt sông Đuống. Tại gói thầu số 13 - gói thầu thi công phần cầu chính vượt sông do Tổng Công ty xây dựng CTGT 1 (Bộ GTVT) đảm nhận thi công, không khí lao động hết sức khẩn trương. Đúng như cam kết với chủ đầu tư (Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn), nhà thầu đã hoàn thành 2 mốc tiến độ quan trọng là thi công xong 216 cọc khoan nhồi trong mùa khô năm 2010 và hoàn thành toàn bộ kết cấu phần dưới cầu trước mùa mưa năm nay. Hiện, đơn vị đang tập trung thi công kết cấu phần trên, trong đó điểm găng chính là phần thi công và tiếp thu công nghệ cầu vòm ống thép nhồi bê tông.

Ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc điều hành gói thầu số 13 - Cienco 1 cho biết, ngoài gói thầu số 13 là gói thầu cầu chính, còn có gói thầu số 14 - cầu và đường dẫn phía bờ Long Biên và gói thầu số 12 - cầu và đường dẫn phía bờ Đông Anh. Tại gói thầu số 12, vướng mắc lớn nhất hiện nay là còn vài chục hộ dân ở xã Đông Hội (huyện Đông Anh) chưa bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, gói thầu số 14 do Tổng Công ty xây dựng CTGT 4 thi công, theo kế hoạch sẽ hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2012. Để đảm bảo tiến độ này, nhà thầu kiến nghị chủ đầu tư và quận Long Biên phối hợp tháo gỡ một số tồn tại còn lại trong công tác GPMB như trạm biến áp trạm bơm Gia Thượng, trạm thủy văn, nhà máy Z133…

Theo thiết kế, cầu Đông Trù có bề rộng mặt cầu lên tới 54,5m, có bố trí các chi tiết chờ cho đường sắt đô thị trong tương lai chạy qua. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2013.

Huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ

Dự án xây dựng đường 5 kéo dài (khoảng 13,5km) gồm có 16 gói thầu, trong đó 10 gói thầu xây lắp. Theo Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn, 10 gói thầu xây lắp, đã có 7 gói thi công đường và 3 gói thi công cầu; hiện đạt được hơn 50% khối lượng. Đến nay, dự án đã thực hiện GPMB được 114ha, với tổng số tiền bồi thường 816,2 tỉ đồng cho 628/700 hộ đất ở, 4.542 hộ đất nông nghiệp và 16 cơ quan.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, trong quá trình triển khai, dự án đã gặp phải một số khó khăn trong công tác xây lắp thi công và GPMB cần tháo gỡ. Về thi công, do giá vật tư, nhân công, máy móc tăng nhiều so với giá trúng thầu nên việc điều chỉnh giá gặp khó khăn; Về GPMB, tại các phường Thượng Thanh, Ngọc Thụy, Đức Giang (quận Long Biên) nhiều hộ dân chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Cụ thể, phường Thượng Thành còn 53 hộ, Ngọc Thụy 4 hộ, Đức giang 101 hộ (trong đó có 56 hộ đã nhận tiền đền bù và nhận đất tái định cư, nhưng chưa bàn giao mặt bằng).

Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Giám đốc Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn cho biết, Ban đang đốc thúc các nhà thầu huy động phương tiện, máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đang thi công dở dang. Yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu lập kế hoạch thi công trong tháng để kịp thời điều chỉnh tiến độ các khối lượng công việc bị chậm. Tổ chức đầu thầu các gói thầu còn lại như cây xanh, chiếu sáng, tuyến ống truyền dẫn cấp nước trong tháng 8. Đối với những vướng mắc về cơ chế chính sách, Ban cũng sẽ khẩn trường hoàn thành như: hoàn thiện tổng mức đầu tư dự án của dự án trong tháng 8; hoàn thành định mức mới cầu Đông Trù trong tháng 9 để trình thành phố phê duyệt. Phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 6/2013.q

Đến nay, Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn mới giải ngân được 2.549/3.532 tỉ đồng tổng mức đầu tư. Nhưng, do Dự án đường 5 kéo dài bị giãn tiến độ khoảng 2 năm, dẫn đến tăng tổng mức đầu tư, gây nhiều khó khăn trong khâu thanh toán. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn này, trong quý III/2011, Ban và phía tư vấn hoàn tất hồ sơ điều chỉnh tổng mức đầu tư… Sở KH&ĐT sẽ thẩm định và trình duyệt việc giải ngân theo qui định.

Theo Trần Quý
Đô Thị

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên