TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Tân Hoàng Minh lại chưa nộp 142 tỉ tiền sử dụng đất?

14-08-2013 - 11:13 AM | Tin tức dự án

Vì sao Tân Hoàng Minh lại chưa nộp 142 tỉ tiền sử dụng đất?

Với lý do đang xin Thành phố cho phép gia hạn nộp 142 tỉ đồng tiền sử dụng đất của Dự án D’. Le Pont D’or, nên hiện Tân Hoàng Minh chưa nộp khoản tiền này.

Chiều ngày 13/8, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức thông tin đến báo chí về vụ việc một số cơ quan truyền thông báo chí có đăng tải tập đoàn này còn nợ 142 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Dự án D’. Le Pont D’or trên phố Hoàng Cầu, Hà Nội.

Tại cuôc họp, ông Đỗ Quang Lâm - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hoàng Minh, phụ trách quản lý các dự án của Tân Hoàng Minh khẳng định số tiền 142 tỉ đồng tiền sử dụng đất của dự án hiện Tân Hoàng Minh chưa nộp là đúng.

Lý do được đưa ra là do liên ngành Thành phố đã có Tờ trình gửi Thành phố xin gia hạn nợ cho dự án. Cụ thể, ngày 9/7/2013 đại diện Sở Tài chính, Sở Xây Dựng, Cục Thuế và đại diện của Tân Hoàng Minh về việc gia hạn nộp tiền sử  dụng đất cho dự án, do doanh nghiệp khó khăn.

Ngày 17/7/2013, liên ngành đã có Tờ trình gửi Thành phố. Đối chiếu theo tờ trình của liên ngành gồm Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính, Xây dựng thì đến 30/8/2013 là hạn chót để doanh nghiệp này nộp tiền sử dụng đất cho đợt đầu tiên tại dự án này.

Điều kiện để được giãn tiến độ, gia hạn thuế, tiền sử dụng đất bao gồm kết quả tài chính đến 31/12/2012 là lỗ hoặc chi phí lớn hơn doanh thu do giá trị hàng tồn kho quá lớn hoặc chi phí đầu tư lớn nhưng chưa có doanh thu. Thời gian gia hạn là từ 11/4/2012 đến 10/4/2014.

Tuy nhiên, hiện UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa có quyết định chính thức đối với tờ trình của liên ngành đối với dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh.

Đối với dự án D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh, cơ quan chức năng của Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải nộp số tiền sử dụng đất của từng đợt chậm nhất là vào ngày 30 của quý tiếp theo.

Trong cuộc họp, Tân Hoàng Minh cũng đã tiết lộ thông tin bất ngờ về dự án “đế vương” DPalais de Louis Nguyễn Văn Huyên của Tân Hoàng Minh. Theo đó, dự án này cũng bắt đầu triển khai theo xu thế bàn giao thô căn hộ cho khách hàng, giá bán Tân Hoàng Minh đưa ra là 60-65 triệu/m2.

Như vậy so với giá bán căn hộ hoàn thành đầy đủ thời điểm mở bán là 7.000USD/m2, tương đương 145 triệu đồng/m2 thì giá sản phẩm bàn giao thô chưa bằng 50% giá ban đầu. Mỗi căn hộ dự án này cả chục tỷ đồng, thậm chí có căn hàng 100 tỉ đồng (loại Penthouse).

Điều đáng nói ở đây, là căn hộ dát vàng được xem là loại căn hộ “đế vương” với phong cách thiết kế kiến trúc kiểu cung điện Versailles (Pháp) mang tầm cơ này lại thực hiện theo xu hướng bàn giao thô để giảm mức giá như hiện nay, và điều đặc biệt là giảm tới hơn 50%.

Thời điểm mở bán đầu tiên (7/2012), Ông Nguyễn Ngọc Khoa –Phó TGĐ Tân Hoàng Minh tỏ ra rất tự tin về sản phẩm của dự án, với danh mục các vật dụng trong nhà được liệt kê chi tiết nhập khẩu toàn bộ từ Châu Âu..., chủ nhân chỉ việc xách vali vào ở.

Nhưng đến nay, với chương trình bàn giao thô như vậy thì có thể thấy dự án đang gặp khó khăn về đầu ra. Cùng với việc được xếp vào nhóm các doanh nghiệp khó khăn được dãn nộp tiền sử dụng đất, nhiều dự án triển khai ì ạch. Giới đầu tư BĐS, chuyên gia trong ngành không khỏi hoài nghi về năng lực thực sự của tập đoàn này.

Mặc dù thừa nhận doanh nghiệp khó khăn, và đang xin Thành phố gia hạn nộp thuế nhưng Tân Hoàng Minh khẳng định vẫn chưa phải bán đi bất kỳ một dự án nào, mà vẫn tiếp tục xây dựng. Mới đây, sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Tân Hoàng Minh đã quay lại thị trường nhưng chỉ bằng việc động thổ một loạt dự án.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên