TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ chuyển chung cư thành bệnh viện: Khách hàng kêu cứu

31-08-2011 - 10:53 AM | Tin tức dự án

Vụ chuyển chung cư thành bệnh viện: Khách hàng kêu cứu
Khu dân cư Tân Kiên nhiều khả năng sẽ trở thành bệnh viện đa khoa.

Hàng trăm cư dân đã mua nhà tại dự án khu dân cư Tân Kiên đang chạy đôn chạy đáo gõ cửa các cơ quan chức năng, nhằm bảo vệ quyền lợi “có được nhà ở” của mình.

Việc UBND TP.HCM chấp thuận về chủ trương cho phép công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (công ty 584) và công ty cổ phần Đầu tư y tế Việt Nam chuyển đổi mục đích sử dụng dự án khu dân cư Tân Kiên (huyện Bình Chánh) sang xây dựng bệnh viện đa khoa với quy mô 1.000 giường bệnh, khiến nhiều khách hàng của dự án này đứng ngồi không yên.

Vỡ mộng

Trong đơn gửi đến báo Sài Gòn Tiếp Thị, những khách hàng mua nhà tại dự án Tân Kiên cho biết, đối với các căn hộ tại lốc B, công ty 584 đã bàn giao nhà và có một số hộ vào ở từ cuối tháng 4.2011. Đối với căn hộ tại lốc A, tất cả các khách hàng đã thanh toán từ 80 – 90% giá trị hợp đồng từ tháng 6.2010. Công ty 584 hẹn giao nhà vào quý 4/2010, sau đó tiếp tục hẹn lại quý 2/2011 giao nhà.

Theo bà Ngô Phước Hạnh – một người mua nhà – từ tháng 6.2011, khi thấy tiến độ giao nhà có thể trễ, bà liên hệ hỏi thì chủ đầu tư giải thích là do toà nhà bể ống nước. Từ giữa tháng 7.2011, khi lốc A bị ngừng xây dựng, bà Hạnh tiếp tục thắc mắc thì được phản hồi do trần nhà thấm. Cách đây hơn hai tuần, công ty vẫn nói là đang khắc phục sự cố thấm trần nhà từ tầng 4 đến tầng 8… “Khi thấy báo chí đăng tải thông tin chuyển dự án thành bệnh viện, chúng tôi đã yêu cầu công ty trả lời nhưng chưa nhận được hồi âm”, bà Hạnh bức xúc.

Một khách hàng tên Lê Bích Hà cũng cho biết, hai năm nay vợ chồng bà phải thuê nhà, đóng tiền lãi ngân hàng để chờ đến ngày dọn vào căn nhà mới. “Chiều nào đi làm về hai vợ chồng cũng chở nhau ngang qua nhìn dự án đang hoàn thiện rồi nghĩ đến ngày mình về đây sống. Vậy mà…”, bà Hà nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, hầu hết những người mua nhà ở đây đều có nhu cầu thực sự về nhà ở. Họ cho biết, chỉ yêu cầu công ty giao nhà đúng cam kết chứ không quan tâm đến giá bồi thường.

Luật sư: người dân nên sử dụng các quyền được pháp luật quy định để bảo vệ quyền của mình như: yêu cầu công ty 584 giao nhà nếu nhà chưa giao, có thể khởi kiện ra toà để yêu cầu giao nhà và yêu cầu phạt (nếu có) và bồi thường thiệt hại. Nếu công ty 584 đơn phương chấm dứt hợp đồng thì người dân kiện ra toà án để yêu cầu công ty 584 phải thực hiện tiếp hợp đồng, đồng thời bồi thường các thiệt hại xảy ra.

Thương lượng

Trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, đại diện công ty 584 cho biết, sở dĩ doanh nghiệp chưa công bố rộng rãi việc chuyển đổi công năng dự án đến khách hàng vì công ty đã giao cho nhân viên gọi điện thoại cho từng khách hàng để làm việc trực tiếp. Trong tuần này, hoặc chậm nhất là hết tuần sau, công ty sẽ thông báo đến tất cả khách hàng.

Về giá bồi thường, ông này cho biết, công ty sẽ thoả thuận trực tiếp với khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý với giá công ty đưa ra thì hai bên thanh lý hợp đồng. Nếu khách hàng không đồng ý thì lúc đó công ty sẽ làm theo đúng theo hợp đồng đã ký kết, bên nào chấm dứt hợp đồng thì sẽ chịu phạt và bồi thường.

“Giá bồi thường cho khách hàng so với giá khách hàng chuyển nhượng trong thời điểm hiện tại là rất ổn. Bởi trong tình trạng thị trường bất động sản đóng băng như hiện nay thì rất ít khách hàng có thể chuyển nhượng được. Ví dụ như, nếu khách hàng ký gửi bán qua sàn giao dịch để ăn chênh lệch khoảng 30 – 40 triệu đồng/căn thì hầu như giá bồi thường mà công ty đưa ra cũng giúp khoản chênh lệch tăng lên 80 – 90 triệu đồng/căn, tuỳ theo giá trị từng căn và thời điểm ký hợp đồng”, vị đại diện công ty lập luận.

Theo chủ đầu tư, tại thời điểm này, công ty cũng không đủ sức để bàn giao nhà cho khách hàng theo đúng hợp đồng. Công ty đã chấp nhận chịu lỗ vì giá mà công ty bán cho khách hàng chỉ 6 – 7 triệu đồng/m².

Phía UBND huyện Bình Chánh, ông Trần Trọng Tuấn, chủ tịch huyện, cũng đã có văn bản chỉ đạo công ty 584 phải có trách nhiệm tự thoả thuận với khách hàng và giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo cụ thể kèm theo các hồ sơ giấy tờ liên quan cho UBND huyện Bình Chánh.

Dự án Tân Kiên có hai lốc chung cư cao 15 tầng nằm trên đường Huỳnh Bá Cần, do công ty 584 làm chủ đầu tư. Quy mô mỗi lốc gồm một tầng hầm và 15 tầng, với 976 căn hộ. Đây là dự án nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp và trung bình. Hiện hai lốc chung cư đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng. Công ty 584 cũng đã bán được khoảng 80% số căn hộ. Ngày 11.8.2011, công ty 584 cùng đối tác đã được UBND TP.HCM đồng ý về mặt chủ trương cho chuyển đổi công năng, cải tạo khu chung cư cao tầng này thành bệnh viện đa khoa quy mô 1.000 giường.

Theo Tùng Quang

SGTT


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên