TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vướng mặt bằng, nhiều công trình trọng điểm lại lỗi hẹn

17-10-2012 - 09:29 AM | Tin tức dự án

Vướng mặt bằng, nhiều công trình trọng điểm lại lỗi hẹn

“Nhiều công trình giao thông trọng điểm của TP đã bị chậm trễ sẽ tiếp tục lỗi hẹn vì vướng mặt bằng”

Chiều 16-10, báo cáo với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết.

Điển hình, cầu Rạch Tra mới nằm trên tỉnh lộ 9 sẽ tạo trục đường ngắn nhất kết nối giữa quận 12 (TP.HCM) với TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã trễ hẹn gần một năm nhưng hiện cơ quan chức năng cũng không thể “kiểm soát được tiến độ”. Lý giải về điều này, ông Cường cho biết hiện đã thi công gần xong phần cầu, phần đường phía huyện Hóc Môn cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác nhưng phần đường phía Củ Chi hiện còn ngổn ngang vì vướng mặt bằng. Tương tự, các dự án tỉnh lộ 10 cũng vẫn còn trên 150 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Tình trạng “nghẽn” ở khâu giải phóng mặt bằng cũng diễn ra ở các dự án BOT, BT. Ví dụ, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội đã được UBND TP gia hạn nhiều lần về thời hạn giải phóng mặt bằng nhưng hiện quận 2, quận 9 vẫn chưa giải quyết dứt điểm nên thời hạn hoàn thành toàn bộ dự án được dời về cuối năm 2014. Tiến độ giải phóng mặt bằng ở dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài trong hơn nửa năm qua cũng chưa có tiến triển. “Sự chậm trễ hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm là do địa phương thiếu quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng” - ông Cường nhận xét.

Ông Lâm Nguyên Khôi, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết nhu cầu vốn của ngành giao thông năm 2012 khoảng 40.000 tỉ đồng nhưng “kiếm được 20.000 tỉ đồng cũng đã uể oải”. Tuy vậy, nhiều dự án được duyệt, lên kế hoạch chi tiền nhưng đến nay vẫn chưa giải ngân được.

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, nhận xét: Nguồn vốn của TP hiện không đủ đáp ứng nhu cầu xây dựng cầu đường, vậy mà tại nhiều dự án tiền đã có thì lại triển khai chậm trễ. “Tôi cho rằng TP.HCM phải có cơ chế tháo điểm “nghẽn”, đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ cho dự án” - ông Đông đề nghị.

Theo M.Phong
PL TPHCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên